3 phiên bản bún cá nghe tên đã muốn ứa nước miếng của Hà Nội

Mỗi phiên bản bún cá này đều có một chút khác biệt riêng trong cách chế biến nhưng vị ngon của nó là điều không thể phủ nhận.

Bún cá chiên giòn

Thực ra món này sẽ chẳng có gì khác bún cá thông thường ngoài việc thay vì cá chiên xong cho vào bát rồi chan nước, phiên bản bún cá chiên giòn này sẽ để bún riêng, cá riêng. Đi kèm tất nhiên sẽ là một bát mắm tỏi để phục vụ việc chấm ăn cho thật đậm đà đã miệng.

3 phiên bản bún cá nghe tên đã muốn ứa nước miếng của Hà Nội - Ảnh 1.

Vì cá đã để riêng nên tô bún thoạt nhìn hơi không quen mắt khi chỉ có bún trắng, ít rau cải, hành, thì là. Nhưng bù lại cá để riêng, không bị nhúng nước lại rán liên tục nên luôn nóng hổi, ăn giòn rất sướng miệng. Theo nhiều người, vì cá rán để riêng thế này nên lượng cá mỗi bát đều khá nhiều, thêm nữa, kiểu ăn đến đâu chấm đến đấy có vị rất riêng. 

3 phiên bản bún cá nghe tên đã muốn ứa nước miếng của Hà Nội - Ảnh 2.
3 phiên bản bún cá nghe tên đã muốn ứa nước miếng của Hà Nội - Ảnh 3.

Hiện tại, ở Hà Nội mới có khoảng 2 quán bán theo kiểu cá chiên để riêng thế này. Trong đó nổi tiếng nhất phải kể đến quán Hạnh Béo ở Quán Thánh khi cứ trưa đến người ăn phải xếp hàng dài để đợi đến lượt và đợi cá. Và chờ đợi rán cá cũng là điểm trừ của loại bún cá này. 

Bún cá Thái Bình 

Món bún cá có nguồn gốc Thái Bình nằm ở giữa giới hạn của bún nước và bún trộn. Nghĩa là tô bún không nhiều nước đủ để bạn xì xụp húp như bún cá thường, nhưng không chỉ có vài thìa nước trộn cho ướt bún mà nước dùng luôn lưng lửng tô.

3 phiên bản bún cá nghe tên đã muốn ứa nước miếng của Hà Nội - Ảnh 4.

Cá trong tô bún cá Thái Bình không chế biến kiểu rán bình thường mà được tẩm ướp kĩ rồi rim nhỏ lửa trong nhiều tiếng đồng hồ nên miếng cá đậm, rất chắc. Tô bún cá Thái Bình sẽ rất khác với các loại bún cá khác, sợi bún to hơn, trong bát bún cá có cả một ít tóp mỡ béo ngậy, ăn kèm với rau rút hoặc rau cần và ít măng chẻ ngâm dấm ớt.

3 phiên bản bún cá nghe tên đã muốn ứa nước miếng của Hà Nội - Ảnh 5.

@___linhmoon

3 phiên bản bún cá nghe tên đã muốn ứa nước miếng của Hà Nội - Ảnh 6.

Vì lai giữa món trộn và nước, lại có măng chua nên món này hợp để ăn ngày nóng hơn những ngày lạnh của Hà Nội. Tuy có nhiều khác lạ, nhưng đây thực sự là món rất đáng để thử một lần.

Bún cá truyền thống

Tất nhiên, đây là phiên bản bún cá phổ biến và được bán nhiều nhất khi có tìm được ở rất nhiều con phố. Bún cá thường là cá chiên giòn nên việc chiên sao cho cá giữ được độ giòn lâu, không tanh cũng khá khó, thêm vào đó, nước dùng thường có vị chua dịu để đưa đẩy vị giác.

3 phiên bản bún cá nghe tên đã muốn ứa nước miếng của Hà Nội - Ảnh 7.

Một số quán còn cho thêm chả cá chiên hay lòng cá thậm chí là cá tươi chần cho thêm phong phú. Để đỡ ngán, bún cá luôn được ăn kèm các loại rau mà thường thấy nhất là rau cần, rau cải hay dọc mùng. Ngoài ra, một số nơi còn có thể phục vụ thêm măng chua ngâm.

3 phiên bản bún cá nghe tên đã muốn ứa nước miếng của Hà Nội - Ảnh 8.

Một tô bún cá trung bình chỉ 30 ngàn, vị chua ngọt của món bún này được xem là rất nịnh miệng cũng như chống ngán rất hiệu quả.

Bình luận