5 điều bất lợi khi làm việc ở nhà, không đến cơ quan

Làm việc tự do ở nhà dường như đang là một xu hướng. Nhưng nếu xét về một vài khía cạnh nào đó, làm việc ở nhà có những bất lợi gì?

  5 điều bất lợi khi làm việc ở nhà không ai nói cho bạn biết

5 điều bất lợi khi làm việc ở nhà không ai nói cho bạn biết

Thật ra khi nói đến không gian làm việc ở nhà, nhiều người nghĩ ngay đến việc "tự do" và có thể làm nhiều việc cùng 1 lúc, không ai quản thúc, không ai "soi" chúng ta đi chậm hay về muộn bao nhiêu phút.

Khi làm việc ở nhà, chúng ta không phải bận bịu chuẩn bị đồ ăn mỗi sáng hay tất bật chạy về cơm nước vào mỗi buổi chiều.

Nhưng theo các chuyên gia, có 5 điều bất lợi khi làm việc ở nhà chúng ta nên biết.

1. Số lượng công việc dường như sẽ nhiều hơn

  Làm việc ở nhà linh động về thời gian nhưng chúng ta có thể phải làm việc nhiều hơn

Làm việc ở nhà linh động về thời gian nhưng chúng ta có thể phải làm việc nhiều hơn

Nhiều người ao ước được làm việc ở nhà vì thời gian linh động. 

Sự linh động trong công việc có nghĩa là chúng ta không có thời gian làm việc cố định. Chúng ta không rời khỏi nhà vào lúc 7 giờ sáng và trở về nhà vào lúc 5 giờ chiều như cơ quan quy định.

Nó sẽ khiến chúng ta mất đi sự cân bằng trong thời gian và tổ chức công việc. Bên cạnh đó, làm việc ở nhà đôi khi công việc sẽ nặng nề hơn. 

Theo Derek Toh, nhà sáng lập WOBB, trong một số trường hợp, chúng ta cần phải sáng tạo hơn hoặc làm việc tích cực hơn để sếp không phải nghi ngờ mình lười biếng không chịu làm việc.

2. Thật sự cô đơn khi ở nhà 

  Làm việc ở nhà khiến bạn cảm thấy cô đơn vì không biết trò chuyện cùng ai

Làm việc ở nhà khiến bạn cảm thấy cô đơn vì không biết trò chuyện cùng ai

Timothy, một người chuyên viên viết nội dung website đã làm việc ở nhà khoảng 2 tháng.

Cô tâm sự: "Tôi không thấy các đồng nghiệp ngoài những con chữ và email. Chúng tôi chỉ có thể nói về công việc. Đó là những gì bạn có thể sẽ đánh mất khi ở vị trí của tôi."

Nhà tâm lý học Ryan Hopper cho hay chúng ta sẽ không có cơ hội để tương tác với đồng nghiệp khi làm việc ở nhà.

Dần dần, bản thân sẽ cảm thấy cô đơn bởi vì những người khác đều bận bịu ở văn phòng, còn mình lủi thủi ở nhà và chẳng có ai để nói chuyện.

3. Dễ bị căng thẳng 

  Làm việc ở nhà dễ bị căng thẳng hơn

Làm việc ở nhà dễ bị căng thẳng hơn

Một trong những bất lợi lớn nhất khi làm việc ở nhà đó là chúng ta cảm thấy buồn ngủ và tâm trạng dường như rối bời hơn, căng thẳng hơn.

Theo một cuộc nghiên cứu của trường Đại học Harvard, TV và những công cụ làm việc trong phòng có thể khiến chúng ta phơi nhiễm ánh sáng nhân tạo, nó sẽ tác động không tốt đến sức khỏe tinh thần và giấc ngủ.

4. Công việc có thể trì trệ và không đạt kết quả cao 

  Năng suất làm việc khi ở nhà kém hơn do bạn không có cơ hội để học hỏi, khảo sát thực tế

Năng suất làm việc khi ở nhà kém hơn do bạn không có cơ hội để học hỏi, khảo sát thực tế

Khi làm việc ở cơ quan, chúng ta sẽ có cơ hội để thảo luận, họp hành với đồng nghiệp, khách hàng. Những hoạt động này có thể giúp công việc của chúng ta đạt kết quả cao hơn, thuận lợi hơn.

Nhưng làm việc ở nhà sẽ khiến chúng ta khó có cơ hội giao tiếp trực tiếp, học hỏi kinh nghiệm và nâng cao chuyên môn của mình. Vì thế hiệu quả công việc dường như cũng giảm hẳn.

5. Sao nhãng công việc 

  Bạn dễ bị phân tâm khi làm việc ở nhà

Bạn dễ bị phân tâm khi làm việc ở nhà

Điều bất lợi nữa khi làm việc ở nhà đó là dễ bị phân tâm bởi những thứ khác xung quanh.

Không có ai quản lý, không có quy định về giờ giấc, nội quy công ty, chúng ta "thích làm gì thì làm". Thậm chí đang làm, chúng ta cũng có thể nghe nhạc, xem phim, làm việc nhà, hay thậm chí chạy đi đâu đó...

Ví dụ như Elia cũng làm việc viết báo mạng ở nhà khoảng 1 năm nay. Cô tâm sự rằng chiếc giường ngủ từ bao giờ đã là nơi làm việc, thư giãn và làm nhiều thứ khác.

Dần dần, nó trở thành thói quen và đôi khi công việc cứ kéo dài cả ngày, bận bịu suốt ngày nhưng hiệu quả công việc chẳng được là bao.

(Theo MSN)

Bình luận