7 thói quen xấu cần dừng ngay khi rửa bát

Rửa bát nước lạnh, dùng miếng bọt biển hàng tháng mà không thay, lau bát đĩa sạch với khăn bẩn... tạo điều kiện để vi khuẩn sinh sôi.
Ảnh: Freepik

Ảnh: Freepik

1. Ngâm bát đĩa trong bồn rửa

Việc chất đống bát đĩa trong bồn rửa gây ra nhiều tác hại tới sức khỏe. Vi khuẩn có thể tồn tại đến bốn ngày trên bát đĩa bẩn và lan ra khắp bếp. Chưa kể vết nước xốt mỳ spaghetti hoặc bột yến mạch càng để lâu càng khó rửa nếu chúng dính trên bát đĩa. Vì vậy, hãy rửa bát ngay khi bạn cho chúng vào bồn để đảm bảo sức khỏe.

2. Dùng quá nhiều nước rửa bát

Việc dùng quá nhiều nước rửa bát có thể khiến bát đĩa vẫn còn dính xà phòng dù bạn đã tráng chúng với nước sạch. Bạn chỉ nên cho lượng vừa đủ từ một đến hai thìa nước rửa bát mỗi lần cần rửa.

3. Lau bát đĩa sạch bằng khăn bẩn

Chiếc khăn lau được treo cạnh bồn rửa tay thường bẩn hơn bạn nghĩ. Nó có thể chứa đầy bụi bẩn, thậm chí vi khuẩn E.coli và các loại vi trùng, vi khuẩn khác. Bạn cũng không nên lau bát đĩa bằng khăn giấy vì tiết kiệm giấy sẽ tốt hơn cho môi trường. Thay vào đó, bạn có thể để bát đĩa tự khô trong không khí hoặc nhớ thay khăn lau bát đĩa thường xuyên.

4. Rửa bát nước lạnh

Rửa bát nước lạnh hoặc nước ấm không thể tiêu diệt được hết vi khuẩn bám trên bát đĩa, còn có thể để lại vệt ố vàng trên bát đĩa của bạn. Còn nhiệt độ hoàn hảo để tiệt trùng bát đĩa là từ 120 đến 140 độ F, tương đương từ 49 đến 60 độ C, là tiêu chuẩn cho phần lớn các máy rửa bát. Nhưng bàn tay con người khó có thể chịu được mức nhiệt như vậy. Vì thế, nếu rửa bát bằng tay, bạn nên đeo găng chuyên dụng lúc dùng nước nóng để tráng bát.

5. Rửa bát với miếng bọt biển

Miếng bọt biển là nơi trú ngụ của vi khuẩn, vi trùng, thậm chí có thể là thứ bẩn nhất trong bếp. Vì vậy, hãy thay thế miếng bọt biển với bàn chải rửa bát, loại có thể dễ dàng vệ sinh được và dễ khô hơn miếng bọt biển. Nếu bạn vẫn duy trì dùng miếng bọt biển rửa bát, hãy thay nó hàng tuần và làm sạch nó sau mỗi lần rửa bát.

6. Quên vệ sinh phía dưới máy rửa bát

Máy rửa bát luôn có một bộ phận để thu các cặn thức ăn. Nếu bạn không đổ rác thức ăn trong máy rửa bát khoảng một lần mỗi tuần, máy rửa bát có thể bị tắc nghẽn, không hoạt động trơn tru và vi khuẩn dễ sinh sôi, nảy nở trong máy.

7. Gắng nhồi nhét nhiều bát đĩa vào máy rửa bát

Việc cho nhiều đĩa, cốc, bát vào máy sẽ không đảm bảo đủ không gian để các tia nước trong máy rửa bát làm sạch mọi thứ. Nếu bạn đặt ly ở phía dưới cùng của máy, có thể ly sẽ bị vỡ hoặc bình phun của máy bị tắc. Vì vậy, hãy học cách sắp đồ khoa học khi sử dụng máy rửa bát để đảm bảo bát đĩa được rửa sạch sẽ.

Theo Ngoisao

Bình luận