Bật mí bí quyết nuôi dạy con thông minh được ưa chuộng hiện nay

"Con còn nhỏ, biết gì mà dạy" hay "khi nào đi học sẽ được Thầy Cô dạy" hiện đang là tâm lý của không ít bố mẹ Việt hiện nay. Nhưng bạn có biết, thời điểm tốt nhất cho việc dạy con đó chính là ngay từ lúc bé chào đời, khi ba mẹ trở thành người đồng hành cùng bé khám phá, trải nghiệm, rèn luyện và phát triển.

Hành trình nuôi dạy con không chỉ đòi hỏi bạn phải có một tình yêu thương con vô điều kiện, mà còn cần cả sự kiên trì và sáng suốt để tìm ra được phương pháp nuôi dạy con tốt nhất. Nuôi dạy con thông minh không phải chỉ dành cho những gia đình có điều kiện, không có nghĩa là phải cho con đi học trường song ngữ/quốc tế hay dành trọn thời gian của bản thân để rèn luyện bé… Dưới đây là những bí quyết nuôi dạy con thông minh vừa đơn giản vừa hiệu quả mà bất kỳ bố mẹ nào cũng có làm được.

Để con luôn hạnh phúc

Một đứa trẻ hạnh phúc là một đứa trẻ thông minh. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh trẻ càng biết cười sớm, não bộ càng phát triển nhanh. Bố mẹ đừng ngần ngại thể hiện tình yêu thương với con trẻ. Khi trẻ cảm nhận mình đang được yêu thương, bao bọc, chở che, trẻ sẽ tự tin, mạnh mẽ và thông minh hơn. Vì vậy môi trường gia đình "trong lành" sẽ tạo tiền đề cho bé phát triển vượt bậc về trí thông minh sau này.

Bật mí bí quyết nuôi dạy con thông minh được ưa chuộng hiện nay - Ảnh 1.

Hãy giao tiếp với con

Ngay từ khi bé chào đời, mẹ hoàn toàn có thể nói chuyện với con, dù lúc này con vẫn chưa thể hiểu nhưng não bộ của bé vẫn thu thập thông tin. Việc nói chuyện với con từ khi lọt lòng mẹ không chỉ tạo tiền đề cho bé phát triển khả năng ngôn ngữ, mà cũng như một cách để não bộ bé luôn luôn hoạt động, xử lý thông tin. Khi con lớn hơn, việc giao tiếp vẫn phải duy trì. Đa phần người lớn chúng ta thường cáu nhặng lên khi con trẻ luôn luôn đặt ra câu hỏi, luôn luôn thắc mắc. Nhưng bố mẹ hãy mừng vì đó là tín hiệu tốt. Hãy hợp tác và kết nối với con bằng những câu chuyện hàng ngày.

Chọn lựa đồ chơi phù hợp

Có hai dạng đồ chơi là đồ chơi "tĩnh" và đồ chơi "động". Đồ chơi "tĩnh" là những đồ chơi không kích thích khả năng sáng tạo ở trẻ, như ô tô, còn đồ chơi "động" lại khơi gợi nhiều kỹ năng cho bé. Bố mẹ nên chọn mua loại đồ chơi "động", điển hình nhất là đồ chơi xếp hình. Với loại đồ chơi này, bé sẽ sáng tạo ra nhiều kiểu xếp, nhiều hình thù khác nhau mà không biết chán.

Bật mí bí quyết nuôi dạy con thông minh được ưa chuộng hiện nay - Ảnh 2.

Nghe nhạc cũng giúp trẻ thông minh

Bố mẹ có thể giúp bé hình thành tình yêu với âm nhạc ngay từ khi còn rất nhỏ bằng việc cho nghe những bản nhạc giao hưởng khi bé ngủ hoặc trong lúc bé chơi chúng ta có thể cho bé nghe những bạn nhạc thiếu nhi song ngữ rất tốt cho sự phát triển trí não của bé.

Đọc sách cho con nghe

Gần đây, bức ảnh ông chủ Facebook Mark Zuckerberg đọc sách "Vật lý lượng tử" cho con gái mới vài tuần tuổi đã gây sốt trong cộng đồng mạng. Trong quan điểm nuôi dạy con của người phương Tây, hành động mà chúng ta cho là "điên rồ" này lại là chuyện rất bình thường.

Việc đọc sách cho con nghe ngay từ khi còn bé giúp xây dựng khả năng ngôn ngữ ở trẻ và kích thích não bộ phát triển. Phương pháp này cũng hình thành thói quen và tình yêu đối với sách vở cho bé sau này. Hơn thế nữa, với tốc độ phát triển ngày nay, việc tìm kiếm các đầu sách thích hợp với từng độ tuổi của bé trở nên vô cùng đơn giản hơn bao giờ hết. 

Bình luận