Bệnh viện Bạch Mai dừng lưu thông loại thuốc bị tố kém chất lượng

Phó giám đốc Nguyễn Ngọc Hiền cho biết bệnh viện đã tạm dừng lưu hành loại thuốc Provini 500 mg.

Liên quan đến vụ việc anh Nguyễn Văn Thoại (sinh năm 1977, trú tại Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội) tố nhà thuốc số 8, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) bán thuốc rởm, Phó giám đốc Nguyễn Ngọc Hiền cho biết đã tạm dừng lưu hành loại thuốc Provini 500 mg. Trước đó, bệnh viện đã kiểm tra tất cả lô thuốc này ở 9 nhà thuốc nằm trong hệ thống bệnh viện. Tuy nhiên, không có viên thuốc nào trong tình trạng tương tự. Bệnh viện khẳng định không bán thuốc kém chất lượng tới bệnh nhân.

Bệnh viện Bạch Mai dừng lưu thông loại thuốc bị tố kém chất lượng - Ảnh 1.

"Để đảm bảo sự thận trọng, bệnh viện đã tạm dừng lưu hành loại thuốc Provini 500 mg ở tất cả nhà thuốc của bệnh viện đồng thời chủ động báo cáo về tình trạng của tất cả số thuốc còn trong kho về Bộ Y tế trước ngày 17/4", Phó giám đốc Nguyễn Ngọc Hiền thông tin.

Về phía đơn vị cung ứng thuốc, Bệnh viện Bạch Mai đã có yêu cầu giải trình về vụ việc và kiểm nghiệm lại chất lượng của lô thuốc này.

Đại diện bệnh viện Bạch Mai nhận định nguyên nhân dẫn tới việc viên thuốc của bệnh nhân Thoại bị vỡ là do tác động cơ học trong quá vận chuyển, bảo quản.

Về lý do bệnh nhân bức xúc, GS Trần Nhân Thắng (Trưởng khoa Dược) cho rằng vấn đề nằm ở việc giao tiếp giữa anh Thoại và nhân viên nhà thuốc. Các nhân viên này đã không báo cáo sớm sự việc với lãnh đạo, không khéo léo, linh động khi giải quyết với bệnh nhân.

"Chúng tôi sẽ báo cáo Ban giám đốc để rút kinh nghiệm về vấn đề này. Chúng tôi nhận trách nhiệm về phía nhân viên. Tôi đã chấn chỉnh nhiều, và sẽ tiếp tục chấn chỉnh, xử phạt các nhân viên này", GS Thắng chia sẻ.

Về việc một số thông tin cho rằng thuốc bán trong nhà thuốc của Bệnh viện Bạch Mai đắt hơn bên ngoài, GS Thắng khẳng định: "Chúng tôi cam kết bán thuốc không đắt hơn bên ngoài. Nếu ai đó phát hiện cùng một loại thuốc, một lô thuốc mà bên ngoài bán giá rẻ hơn và báo lại cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ mời thanh tra đến kiểm tra, nếu thực sự bệnh viện bán đắt, người phát hiện sẽ được thưởng ít nhất 10 triệu, thậm chí lên 50 triệu. Bệnh viện đã từng xử phạt và thưởng cho những người phát hiện".

Bình luận