Bơi lội có thể dễ dàng đốt cháy một lượng lớn calo giúp cơ thể giảm mỡ thừa, nhưng có hiệu quả hơn chạy bộ hay đi xe đạp hay không?

Bơi lội không chỉ là một hoạt động được ưa chuộng ngày hè mà còn đem lại lợi ích lớn cho sức khỏe tim, cơ bắp và cân nặng.

Kris Gagne, huấn luyện viên tại Hiệp hội Huấn luyện bơi lội Hoa Kỳ cho biết, bơi là một trong những bài tập tốt nhất cho tim mạch và phù hợp với mọi lứa tuổi. Khi bạn liên tục sử dụng hầu hết các cơ bắp để di chuyển trong nước, đều này sẽ giúp tăng cường cơ tim, thúc đẩy bơm máu đi khắp các cơ quan.

Hơn nữa, những bài tập bơi đơn giản cũng có thể dễ dàng đốt cháy một lượng lớn calo mà không đẩy cơ thể vào trạng thái căng thẳng. Theo huấn luyện viên Gagne, nước hỗ trợ tới 90% trọng lượng cơ thể, từ đó giảm áp lực đáng kể lên các cơ.

Bợi lội có thể giúp bạn đốt cháy bao nhiêu calo và lợi ích của môn thể thao này - Ảnh 1.

Bơi thúc đẩy quá trình trao đổi chất, từ đó đẩy nhanh tốc độ cơ thể đốt cháy calo để lấy năng lượng.

Tất nhiên, nếu muốn gặt hái được lợi ích tối đa từ việc tập luyện dưới nước, mọi người cần dựa vào một vài yếu tố nhất định. Dưới đây là những điều bạn cần biết về bơi lội và tác động của môn thể thao này tới quá trình đốt cháy calo trong cơ thể:

Lợi ích của bơi lội

Ngăn ngừa bệnh tim

Bơi lội là một trong những bài tập tốt nhất cho tim mạch do chúng kích thích tim và phổi hoạt động để bơm máu, oxy đi khắp cơ thể. Về lâu dài, thói quen này sẽ tạo ra sự khác biệt lớn. Các nghiên cứu của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã chỉ ra, chỉ cần 30 phút bơi mỗi ngày cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành ở phụ nữ tới 30-40%.

Tăng cường cơ bắp và cải thiện sức mạnh

Do cơ thể phải vượt qua sức cản của nước khi bơi, mỗi lần di chuyển tay sẽ giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp. Hiệu quả của phương pháp này không khác so với tập tạ hoặc tập gym truyền thống.

Vì vậy, không chỉ đem lại lợi ích lớn cho sức khỏe tim mạch, bơi lội cũng góp phần cải thiện sức mạnh cơ bắp đáng kể.

Tác động tới toàn bộ cơ thể

Bợi lội có thể giúp bạn đốt cháy bao nhiêu calo và lợi ích của môn thể thao này - Ảnh 2.

Nếu tăng dần cường độ và tần suất bơi, bạn sẽ giảm được nguy cơ bị chấn thương khi xuống nước.

Theo huấn luyện viên Gagne, di chuyển cơ thể trong nước đòi hỏi tất cả các nhóm cơ chính, từ tay, chân đến cốt lõi phải làm việc tích cực.

Ngoài ra, sự kết hợp giữa các kỹ thuật bơi khác nhau như bơi ếch, bơi ngửa, bơi bướm, bơi sải cũng đem lại hiệu quả tuyệt vời. Bạn có thể rèn luyện tất cả các cơ bắp theo những cách khác nhau chỉ trong một lần xuống nước.

Bơi lội có thể đốt cháy bao nhiêu calo?

Mặc dù bơi lội có khả năng đốt cháy nhiều calo, hiệu quả của môn thể thao này phụ thuộc vào một số yếu tố nhất định bao gồm trọng lượng cơ thể, cường độ và việc lựa chọn các bài tập. Thông thường, theo nghiên cứu tại Trường Y Harvard, xuống nước trong 30 phút giúp phụ nữ nặng 56kg đốt cháy 180 calo. Con số này lần lượt là 223 calo, 266 calo đối với người nặng 70kg và 83kg.

Hơn nữa, nếu bạn bơi với cường độ mạnh trong vòng 30 phút, lượng calo đốt cháy sẽ tăng lên đáng kể, thậm chí gấp 2 lần so với con số trên. Lựa chọn bài tập bơi cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Ví dụ, một người phụ nữ nặng 56kg sẽ đốt cháy khoảng 372 calo trong 30 phút bơi ếch, trong khi đó con số này là 409 calo với bơi bướm.

Bơi lội có hiệu quả hơn chạy bộ hoặc đi xe đạp hay không?

Bợi lội có thể giúp bạn đốt cháy bao nhiêu calo và lợi ích của môn thể thao này - Ảnh 3.

Một sự thật thú vị ít người biết tới là bơi lội có thể đốt cháy nhiều calo hơn so với đi xe đạp hoặc tập trên máy chạy bộ.

Nếu chạy nhanh trong vòng 10 phút, bạn sẽ đốt cháy lượng calo bằng với bơi trong hồ bơi 30 phút. Tuy nhiên, nếu tốc độ chạy giảm xuống theo thời gian do đuối sức, tổng lượng calo đốt cháy khi bơi lại cao hơn.

Điều này cũng tương tự với đi xe đạp. Đi xe đạp với tốc độ vừa phải trong 30 phút giúp một phụ nữ nặng 56kg đốt cháy khoảng 260 calo. Tuy nhiên, nếu tăng cường độ lên tối đa, bạn có thể đốt cháy khoảng 391 calo, trong khi bơi bướm là 409 calo trong 30 phút.

Mọi người cần ghi nhớ bốn yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến hiệu quả của môn thể thao này là trọng lượng cơ thể, bài tập áp dụng, cường độ tập và thời gian bơi.

Cường độ và thời gian là hai yếu tố khá rõ ràng, bạn bơi càng lâu thì càng đốt cháy nhiều calo. Cân nặng quyết định năng lượng bạn phải bỏ ra để di chuyển trong nước. Ngoài ra, kích thước cơ thể lớn cũng đồng nghĩa với áp lực của nước sẽ lớn hơn. Kỹ thuật bơi cũng đóng vai trò không nhỏ và thực hiện một số bài tập nhất định sẽ tiêu tốn nhiều calo hơn.

Theo women'shealth

Bình luận