Dấu hiệu phân biệt trẻ cảm lạnh thông thường hay viêm phổi: Liệu cha mẹ đã biết?

Thời tiết chuyển mùa, nhiều trẻ bị các triệu chứng ở đường hô hấp. Việc thiếu kiến thức và kinh nghiệm chăm sóc có thể khiến trẻ dễ ốm. Đây là cách phân biệt cảm lạnh và viêm phổi.

Thời tiết thay đổi là thời điểm "vất vả" nhất đối với những gia đình đang nuôi con nhỏ. Một thực tế là bệnh về đường hô hấp như sổ mũi, viêm họng, sốt hay cảm lạnh xảy ra khá phổ biến.

Mặc dù có một sự khác biệt nhất định giữa triệu chứng ho do cảm lạnh thông thường và ho do viêm phổi, nhưng không phải bậc cha mẹ nào cũng biết rõ điều này trong quá trình chăm sóc trẻ nhỏ. Cha mẹ có thể tham khảo các gợi ý sau đây để đánh giá đại khái liệu trẻ có bị ho vì cảm lạnh thông thường hay do viêm phổi.

Vào những ngày cuối thu đầu đông chính là thời điểm một số cha mẹ phát hiện ra rằng con họ bị ho rất nặng vào ban đêm và họ sợ rằng con mình sẽ bị viêm phổi.

Hãy trả lời các câu hỏi sau đây:

Trẻ có bị sốt không?

Cảm lạnh thông thường là một bệnh tự giới hạn hay hiểu nôm na là bệnh tự khỏi. Nói chung, ngay cả khi không được điều trị trong vòng một tuần, nó sẽ dần dần tốt hơn và thời gian sốt sẽ không kéo dài quá lâu. Trung bình là khoảng 1 đến 3 ngày.

Các triệu chứng sốt của viêm phổi lại được đánh giá là nghiêm trọng hơn cảm lạnh thông thường, sốt cao lặp đi lặp lại và xuất hiện trong thời gian dài hơn. Tất nhiên, cha mẹ cũng cần cảnh giác với viêm phổi mà không có triệu chứng sốt, có thể được xem xét kết hợp với các triệu chứng và tình huống khác.

Dấu hiệu phân biệt trẻ cảm lạnh thông thường hay viêm phổi: Liệu cha mẹ đã biết? - Ảnh 1.

Theo dõi nhịp thở của trẻ ra sao?

Trẻ bị viêm phổi sẽ thở nhanh hơn. Nếu trẻ bị sốt và thở ngắn, chính là dấu hiệu trẻ có thể bị viêm phổi. Tính số lần trẻ thở. Tốt nhất nên sử dụng tần suất đếm một hơi thở là hít vào và thở ra, thường là 1 phút để so sánh cụ thể.

Tuy nhiên, các lứa tuổi khác nhau của bé có nhịp hô hấp khác nhau. Bạn có thể kiểm tra nhịp hô hấp của trẻ ở mọi lứa tuổi bằng những bảng hướng dẫn được cung cấp bởi chuyên gia y tế, có thể có sẵn trên mạng. Nếu bạn nhận thấy rằng nhịp hô hấp của con bạn vượt quá tần số bình thường, bạn cần đặc biệt chú ý.

Dấu hiệu phân biệt trẻ cảm lạnh thông thường hay viêm phổi: Liệu cha mẹ đã biết? - Ảnh 2.

Trẻ có thở với tiếng ồn/rít ở phổi không?

Cha mẹ có thể nghe trực tiếp phổi của trẻ trong khi trẻ đang ngủ. Nếu phổi của trẻ được nghe thấy là yên tĩnh và không có tiếng ồn, có khả năng cao là phổi không bị nhiễm trùng.

Nếu bạn nghe thấy tiếng ồn hoặc ít ở mức độ khác nhau, thậm chí "chói tai" trong phổi của con bạn, tương tự như tiếng nước sôi, con bạn có thể bị nhiễm trùng trong phổi, cần phải đặc biệt chú ý.

Trên thực tế, các triệu chứng của trẻ sau khi bị viêm phổi thường tương đối rõ ràng, có thể xuất hiện đau hoặc khó khăn khi hô hấp, trạng thái bơ phờ, nôn mửa, móng tay và môi có dấu hiệu tím tái, sẫm màu.

Sự kết hợp quan sát của ba phương pháp trên có thể giúp cha mẹ xác định xem con mình có bị viêm phổi hay không.

Tất nhiên, nếu bạn thấy rằng con bạn không thoải mái, bạn không chắc chắn liệu con bạn có bị cảm lạnh hay viêm phổi thông thường hay không, thì quan trọng nhất là bạn nên đến bệnh viện để xem xét, thiết bị y tế của bệnh viện chuyên nghiệp hơn và kiến ​​thức y khoa của bác sĩ còn phong phú hơn.

Những lời gợi ý trên đây chỉ là giải pháp ban đầu để giúp bạn chăm sóc trẻ chủ động và an toàn hơn.

Theo Tri Thức Trẻ

Bình luận