Dịch sởi gia tăng, bác sĩ chỉ rõ 3 sai lầm của mẹ khiến con nặng bệnh thêm

Hiện nay, trên thế giới bệnh sởi đang có diễn biến phức tạp. Tại Việt Nam, bệnh cũng đang có chiều hướng tăng nhanh chóng. Theo các chuyên gia, tình trạng bệnh sởi ở con trẻ thêm nặng một phần là do cha mẹ mắc phải những sai lầm nghiêm trọng khi chăm sóc con.

Khi nào cần đưa trẻ mắc sởi đến bệnh viện

Theo các chuyên gia bệnh truyền nhiễm cho biết, bệnh sởi có mức độ lây lan rất nhanh, đã có không ít trường hợp biến chứng nặng. Điển hình nhất là biến chứng viêm phế quản, viêm phổi gây ngừng thở, viêm não, viêm kết mạc…

Sởi là bệnh truyền nhiễm hoàn toàn có thể chăm sóc tại nhà, nhiều trường hợp mắc nhẹ, bác sĩ khuyến khích cha mẹ chăm con tại gia đình. Và theo tiến trình phát triển bệnh, thời điểm 1 - 2 ngày đầu trẻ sẽ ho, chảy nước mũi có xuất hiện thêm ban mọc trên mặt. Sau khoảng 7 - 10 ngày, các triệu chứng sẽ hết, trẻ tự khỏi.

Cha mẹ cần đưa con đến cơ sở y tế để điều trị khi thấy chúng có biểu hiện sốt tăng cao, khó thở và thân nhiệt thay đổi không thể kiểm soát, mệt mỏi, không ăn uống gì, không chơi, lơ mơ, phát ban toàn thân mà vẫn sốt.

dich soi gia tang, bac si chi ro 3 sai lam cua me khien con nang benh them - 1

Nhiều mẹ khi thấy con sốt, mệt mỏi thường nhầm lẫn giữa sởi và sốt phát ban dẫn đến điều trị sai. Ảnh minh họa

Sai lầm của mẹ thường mắc khi chăm sóc trẻ bị sởi

GS.TS. Nguyễn Văn Kính - Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương chia sẻ, thực tế hiện nay nhiều mẹ đang sai lầm trong cách chăm sóc cho trẻ nhỏ khiến bệnh của con biến chứng nặng thêm.

- Đơn cử như việc giữ con ở nhà điều trị quá lâu mà không theo dõi sát tình trạng trẻ, nhiều người kiêng gió kiêng nước, không tắm cho trẻ làm trẻ bị bội nhiễm trên da, viêm kết mạc…

- Nhiều mẹ khi thấy con sốt, mệt mỏi thường nhầm lẫn giữa sởi và sốt phát ban dẫn đến điều trị sai, tình trạng trẻ càng trầm trọng thêm.

- Bác sĩ khuyến cáo, các mẹ không dùng các mẹo dân gian hoặc tắm lá chữa sởi cho trẻ sẽ rất nguy hiểm. Việc vệ sinh kém, nhất là không tắm khiến cho trẻ bị bội nhiễm trên da, viêm kết mạc…

Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cũng nhấn mạnh, với bệnh sởi, phòng bệnh là quan trọng và việc tiêm chủng là cần thiết. Vì vậy, các mẹ nên cho trẻ tiêm vắc xin đầy đủ, đúng lịch.

Tuyệt đối không hùa theo trào lưu phản đối tiêm vắc xin sẽ khiến dịch sởi và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác có cơ hội bùng phát.

dich soi gia tang, bac si chi ro 3 sai lam cua me khien con nang benh them - 2

Việc nhiều mẹ đi theo trào lưu phản đối tiêm vắc xin sẽ khiến dịch sởi và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác có cơ hội bùng phát. Ảnh minh họa

Bộ Y tế khuyến cáo

Để chủ động phòng bệnh sởi, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Chủ động đưa con em từ 9 tháng tuổi chưa tiêm vắc xin sởi hoặc từ 18 tháng tuổi chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin sởi đến trạm y tế xã, phường để tiêm vắc xin phòng sởi.

2. Khi phát hiện có các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban cần sớm đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời khám, điều trị phòng các biến chứng và diễn biến nặng của bệnh sởi, hạn chế đưa trẻ tới các bệnh viện lớn nhằm tránh tình trạng lây nhiễm sởi từ bệnh viện.

3. Bệnh sởi rất dễ lây, không cho trẻ đến gần, tiếp xúc với các trẻ nghi mắc sởi. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và đảm bảo các biện pháp về tăng cường dinh dưỡng cho trẻ.

Theo Bình An (Khám phá)

Bình luận