3 việc cần làm "nhanh chóng" nếu đến 40 tuổi mà bạn chưa có đủ tiền tiết kiệm để nghỉ hưu

Ở tuổi 40, bạn phải nghiêm túc suy nghĩ về số tiền để nghỉ hưu, thậm chí rất nhiều việc phải thực hiện nếu chưa có gì trong tay.

Nhiều chuyên gia tài chính cá nhân vẫn thường khuyên khách hàng của họ rằng, việc dành tiền cho nghỉ hưu càng sớm càng tốt. Tốt nhất là nên thực hiện khi ở tuổi đôi mươi. Thế nhưng vì nhiều lý do, có thể khách quan và cả chủ quan mà nhiều người tới 40 tuổi vẫn chưa có khoản tiền tiết kiệm cần thiết cho việc nghỉ hưu của mình. Thậm chí, một kế hoạch chi tiêu nghiêm túc còn chưa có.

Tuy nhiên, tin tốt là nếu bạn sẵn sàng nỗ lực thì dù 40 tuổi vẫn còn kịp thời gian để bắt đầu cho một khoản tiết kiệm hưu trí đạt đúng tiến độ. Muốn thực hiện được điều đó, dưới đây là 3 việc căn bản nhất cần được ưu tiên.

1. Cắt giảm sinh hoạt phí

Ở độ tuổi 40 là thời điểm bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn những khoảng thời gian khác trong sự nghiệp của mình. Điều này khiến bạn cảm thấy thoải mái khi chi tiêu số tiền lớn hơn. Tuy nhiên, nếu bắt tay vào xây dựng quỹ tiết kiệm dành cho việc nghỉ hưu thì bắt buộc bạn phải tiến hành cắt giảm chi phí sinh hoạt. 

Hãy xem danh sách chi tiêu của mình để biết phần lớn số tiền hàng tháng của mình đi về đâu. Từ đó sẽ tìm được khoản có thể cắt giảm. Lời khuyên cho bạn nên cần cắt giảm ở những khoản chi lớn. Điều này sẽ giúp bạn an toàn tài chính khi nghỉ hưu. 

Các chi tiêu nhỏ nhặt hơn cũng có thể xem xét và cắt giảm thông minh. Ví dụ như tiền điện thoại, internet, giải trí, truyền hình có đang ở mức dư thừa so với nhu cầu hay không.

Ngoài ra, bạn có thể tự nấu ăn và mang theo cơm trưa tối thiểu 3 lần/tuần thay vì chỉ đi ăn ở bên ngoài. Cắt giảm chi phí ăn uống có thể giúp bạn tránh được rất nhiều chi phí.

Các chi phí lớn trong gia đình như xăng xe cũng có thể bàn bạc và giảm thiểu. Ví du như đi cùng một xe thay vì nhiều xe hàng ngày. Giảm kích thước của căn nhà và dùng số tiền dư để gửi tiết kiệm. 

Hãy nhớ những điều này sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống của bạn nhưng sẽ tốt hơn cho cuộc sống về hưu sau này.

2. Nhận một công việc phụ

3 việc cần làm "nhanh chóng" nếu đến 40 tuổi mà chưa có đủ tiền tiết kiệm để nghỉ hưu - Ảnh 3.

(Hình minh họa).

Khi đã giữ công việc được 20 năm hoặc thậm chí là lâu hơn thì ý tưởng làm thêm một công việc nữa trong cùng 1 ngày sẽ khó chấp nhận với bạn.

Nhưng nếu không có số tiền tiết kiệm nghỉ hưu bạn có thể chọn bổ sung các công việc phụ khác, từ nhận việc ngoài giờ đến tự kinh doanh một sản phẩm nào đó. 

Hãy thử chấp nhận ở một ngôi nhà bé hơn, cắt giảm chi phí sinh hoạt và nhận thêm việc làm thì khả năng nghỉ hưu đúng hạn và không phải vất vả khi về già là dễ dàng thực hiện được.

3. Thúc đẩy sự nghiệp bản thân

3 việc cần làm "nhanh chóng" nếu đến 40 tuổi mà chưa có đủ tiền tiết kiệm để nghỉ hưu - Ảnh 4.

(Hình minh họa).

Vào thời điểm 40 tuổi, bạn có thể đã bước lên làm quản lý, điều hành trong công ty hoặc ngành nghề mà mình đang công tác. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên có suy nghĩ dậm chân tại chỗ hay dừng lại. Bạn càng làm việc tốt hơn thì càng có nhiều cơ hội để tăng thu nhập và có thêm tiền trong sổ tiết kiệm.

Vì vậy, thay vì chấp nhận đứng yên tại chỗ, hãy cố gắng tiếp tục học tập. Tham gia các khóa học để nâng cao kỹ năng và mạng lưới để khi ai đó cần tìm người cho vị trí cao hơn, tên của bạn sẽ hiện ra trong tâm trí của họ. Lẽ tất yếu, lương tăng có lợi cho hồ sơ bảo hiểm xã hội của bạn. Nó sẽ giúp cung cấp thêm một chút thu nhập khi nghỉ hưu.

Theo Pháp luật và bạn đọc

Bình luận