7 thói quen tiêu tiền nên loại bỏ ngay kẻo tuổi 30 làm hùng hục mà ví vẫn "đói"

Nếu không muốn đón tuổi 30 với một chiếc ví "đói" dù vẫn làm việc chăm chỉ, bạn hãy xem mình có mắc những sai lầm chi tiêu dưới đây không và thay đổi ngay nếu thường xuyên duy trì những thói quen đó nhé.

1. Mua sắm để cải thiện tâm trạng

Mua sắm để cải thiện tâm trạng thực sự là một thói quen tài chính không nên duy trì. Bạn có thường xuyên mua thứ gì đó mà bạn không có kế hoạch không? Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Slickdeals, các khách hàng Mỹ thực hiện ít nhất 3 lần mua hàng mỗi tuần mà họ không hề có kế hoạch trước. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình tài chính của họ.

Các chuyên gia tài chính đã giải thích lý do vì sao việc mua sắm để cải thiện tâm trạng lại là một ý tưởng tồi. Trước hết, bạn có nguy cơ mua một loạt những thứ không cần thiết. Và ngay cả khi chúng không tốn nhiều tiền thì việc thường xuyên mua trong tình trạng không có kế hoạch trước sẽ khiến bạn tốn một khoản lớn trong thời gian dài. 

Bên cạnh đó, việc mua một cái gì đó mà không suy nghĩ có thể chỉ ra rằng bạn đang cố gắng giải quyết vấn đề tâm lý của mình bằng cách mua sắm. Thay vì đó, hãy nghĩ đến những hoạt động giải trí khác vừa có thể cải thiện tâm trạng mà lại không tốn tiền như ra ngoài đi bộ với bạn bè hoặc chơi thể thao ngoài trời. Đây chính là những điều giúp ví của bạn không bị "đói". 

2. Mua cà phê mỗi sáng 

7 thoi quen tieu tien nen loai bo ngay keo tuoi 30 lam hung huc ma vi van "doi" - 1 

Các nhà khoa học Anh đã tính toán được rằng một nhân viên văn phòng trung bình chi 510 đô la mỗi năm cho cà phê. Tất nhiên, giá của một tách cà phê là khác nhau tuỳ thuộc vào mặt bằng cửa hàng, danh tiếng... nhưng có một điều chắc chắn rằng bạn đã tốn khá nhiều tiền cho những thức uống này.  

Lời khuyên được đưa ra là hãy mua cho mình một cốc giữ nhiệt và pha sẵn cà phê từ nhà. Điều này có thể giúp bạn vẫn thưởng thức được đồ uống nóng trên đường đi làm mà vẫn tiết kiệm được tiền. 

3. Mua đồ lẻ tẻ, tiện đâu mua đấy

7 thoi quen tieu tien nen loai bo ngay keo tuoi 30 lam hung huc ma vi van "doi" - 3

Bạn vẫn nghĩ rằng chỉ có những bà cô lớn tuổi mới hay mua đồ nhiều và dự trữ thì bạn đã nhầm rồi nhé. Hoàn toàn không có gì xấu khi bạn mua hàng với số lượng lớn, có sự chuẩn bị trước nếu đó là những thứ có hạn sử dụng lâu. 

Việc tích trữ sẵn những thứ cần thiết như ngũ cốc, giấy vệ sinh, dầu gội và chất tẩy rửa sẽ hạn chế bạn bất ngờ "lang thang" ở siêu thị chỉ để mua một bịch giấy rồi lại khuân cả đống đồ chẳng biết bao giờ mới dùng đến về nhà. Mọi thứ bạn cần đều đã có ở nhà. Việc mua hàng với số lượng lớn còn giúp bạn có thêm một khoản chiết khấu nữa. Tuy nhiên đừng chỉ chú ý tới giá cả mà tham đồ chất lượng kém nhé. 

4. Mua quần áo không phù hợp với những thứ bạn đã có

7 thoi quen tieu tien nen loai bo ngay keo tuoi 30 lam hung huc ma vi van "doi" - 4

Rất nhiều người cố chạy theo mốt để sắm những đôi giày sáng màu rồi chỉ đi một vài lần hay những chiếc túi xách thời trang chỉ phù hợp với những dịp hiếm hoi rồi bị cất trong tủ quần áo. Việc thường xuyên mua quần áo không phù hợp với những thứ bạn đã có sẽ sớm phá hủy sự cân bằng tài chính của bạn.

Hãy trung thực với tình hình tài chính của mình và chọn mua trang phục mà bạn có thể dễ dàng kết hợp với những gì bạn đã có. Đừng đánh giá thấp các trang web bán đồ secondhand. Bạn có thể không mua quần áo ở đó mà hãy bán những thứ bạn thấy không còn dùng đến. Chúng sẽ đem lại cho bạn một khoản tiền và giúp tủ quần áo bớt chật chội.

5. Coi tiền trong thẻ tín dụng như thu nhập riêng

Thẻ tín dụng không phải là một nguồn thu nhập, đây là điều mà nhiều người dường như quên mất. Nếu bạn tiêu tiền trong thẻ tín dụng như tài sản của mình, hãy dừng lại ngay hành động này. Thẻ của bạn có thể có hạn mức chi tiêu cao, nhưng để không mất thêm một khoản lãi cho ngân hàng, bạn phải thanh toán hết nợ hàng tháng. Nếu chi tiêu quá thoải mái với thẻ tín dụng, bạn sẽ luôn sống trong cảnh nợ nần.

6.. Không lên kế hoạch cho kỳ nghỉ của bạn trước

7 thoi quen tieu tien nen loai bo ngay keo tuoi 30 lam hung huc ma vi van "doi" - 5

Một kỳ nghỉ không có kế hoạch có thể sẽ là vấn đề lớn đối với tài khoản ngân hàng của bạn vì giá vé và giá khách sạn có thể đắt hơn nhiều lần so với việc được đặt trước. Hãy nhớ rằng giá vé máy bay và phòng khách sạn không chỉ phụ thuộc vào mùa trong năm mà giá các ngày trong tuần cũng khác nhau. Thông thường giá trong ngày thứ Ba và thứ Tư sẽ là những ngày rẻ nhất để đi du lịch. Cuối tuần là lúc các chi phí cho du lịch luôn tăng cao hơn ngày thường. 

Các blogger du lịch khuyên bạn nên đặt phòng khách sạn bao gồm bữa sáng và bữa trưa, hoặc có thể thử những hình thức khác như ở homestay hay đi cắm trại.

7. Không sử dụng các chương trình khách hàng thân thiết

Rất nhiều công ty cung cấp các gói khuyến mại, giảm giá và tiền thưởng cho khách hàng thân thiết. Sao bạn không tận dụng các chương trình khách hàng thân thiết này nhỉ.

Bạn có con nhỏ, thường xuyên phải di chuyển bằng taxi? Hiện các hãng xe ôm công nghệ đều cho phép bạn thu thập quãng đường đi được để đổi lấy điểm cho chuyến sau và cung cấp các gói cho khách hàng thân thiết với chi phí tiết kiệm hơn đi riêng lẻ nhiều. 

Để không bị rơi mất hay lục trong ví cả tá thẻ khách hàng thân thiết, bạn có thể sử dụng một ứng dụng đặc biệt trên điện thoại để lưu giữ chúng.

Theo Eva 

Bình luận