Các hành động nhỏ giúp bạn vui hơn trong năm mới

Viết nhật ký biết ơn, đi dạo, chạy bộ quanh khu nhà, kéo giãn người, rời điện thoại 30 phút trước khi ngủ... là những gợi ý bạn có thể thực hiện ngay.

Hai năm dịch bệnh Covid-19 kéo dài đã gây ra tác động không nhỏ tới sức khỏe tinh thần của mọi người. Dù không biết năm 2022 sẽ đem tới những gì, chúng ta có thể tự áp dụng những thói quen mới lành mạnh để từng bước cải thiện bản thân. Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn.

Dành thời gian ngoài trời

Kể cả khi trời lạnh, bạn vẫn nên ra ngoài, hít thở khí trời đôi chút để khỏe hơn cả về tinh thần lẫn thể chất. Bạn có thể tranh thủ đi bộ quanh nơi ở, cơ quan hoặc ra sân vườn, ban công thư giãn, thực hành các biện pháp chánh niệm. Chỉ cần 5 - 10 phút, bạn sẽ thấy bớt căng thẳng và sẵn sàng quay lại làm những việc dang dở. Hãy để điện thoại ở nhà nếu bạn có thể.

Viết nhật ký biết ơn

Thói quen này chỉ tốn của bạn vài phút mỗi ngày. Hãy ghi chép về những điều tích cực đã xảy ra trong ngày, dù chúng là thành công lớn hay niềm vui nhỏ. Việc này giúp giảm stress, cải thiện giấc ngủ và tạo sự đồng cảm, nhờ đó thúc đẩy các mối quan hệ.

Bạn nên viết nhật ký hàng ngày vào một giờ cố định, ví dụ trước bữa tối hoặc trước khi đi ngủ, giống như làm một bài tập hàng ngày. Bạn không cần viết dài, chỉ cần liệt kê ít nhất một điều đáng để biết ơn là đủ.

Hít thở sâu năm lần

Theo bác sĩ tâm lý Amanda Goldstein (California, Mỹ), stress biểu hiện ra ngoài bằng nhiều vấn đề thể chất, như đau bụng hay rối loạn tiêu hóa. Bằng cách thay đổi kiểu thở, ví dụ như hít thở sâu năm lần, bạn có thể "đánh lừa" bộ não ức chế hệ thần kinh giao cảm và tăng hoạt động của hệ thần kinh phó giao cảm. Bạn không chỉ bình tĩnh hơn mà còn tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Kéo giãn người

Bạn hãy dành vài phút mỗi ngày kéo giãn cơ thể. Các động tác này khiến não tiết ra endorphin, từ đó cải thiện tâm trạng.

Gọi điện hoặc tới thăm bạn bè

Hãy dành thời gian cho những người quan trọng nhất. Một cuộc trò chuyện vui vẻ bên tách trà sẽ giúp thay đổi cả ngày dài.

Chăm sóc làn da

Ảnh: Allure

Ảnh: Allure

Chăm sóc da, đắp mặt nạ giấy và trong lúc đợi các dưỡng chất thẩm thấu vào da, bạn có thể đốt nến thơm, bật vài bản nhạc thư giãn yêu thích, đọc sách hoặc nằm xuống để cơ thể được phục hồi năng lượng.

Nhờ giúp đỡ

Tìm kiếm sự trợ giúp không có nghĩa là bạn yếu đuối. Nếu cảm thấy mệt mỏi, bạn có thể nhờ người nhà trông con vài tiếng, nhờ vợ hoặc chồng rửa bát đĩa hoặc ăn món ăn bên ngoài để không phải nấu. Nhắc nhở bản thân rằng bạn không có nghĩa vụ chịu trách nhiệm cho tâm trạng xấu của người khác.

Làm vườn

Làm vườn cải thiện tâm trạng, khả năng tập trung, giảm huyết áp và tăng cường sự phối hợp của các cơ. Sức khỏe tinh thần cũng tăng theo khi bạn dành thời gian với thiên nhiên, ánh sáng mặt trời.

Làm tình nguyện viên (kể cả tình nguyện cho trại cứu hộ động vật)

Điều này đã được chứng minh có tác dụng giảm căng thẳng. Sự tương tác giữa người và vật giúp giảm các triệu chứng trầm cảm, lo âu và các vấn đề sức khỏe khác.

Làm một việc tử tế

Sự hào phóng, tốt bụng là chìa khóa cho sức khỏe tinh thần. Một hành động tử tế với người khác có thể giúp bạn hiểu hơn những khó khăn mình đang đối mặt, tăng sự đồng cảm.

Xem phim hài

Nếu bạn thấy buồn, cần tiếp năng lượng, hãy xem thứ gì đó vui nhộn. Nụ cười có lợi cho sức khỏe tinh thần của bạn.

Tạo thói quen thư giãn trước khi đi ngủ

Căng thẳng, lo lắng là hai lý do phổ biến làm giảm chất lượng giấc ngủ. Hãy dành thời gian để thư giãn ít nhất 30 phút trước khi ngủ cho một đêm ngon giấc, từ đó cải thiện tâm trạng. Bạn có thể đọc một cuốn sách hay, uống một tách trà hoặc ăn món tráng miệng, trò chuyện với người thân yêu, thực hiện bất kỳ hoạt động nào khiến bạn thấy thư giãn.

Thiền

Nếu khó ngồi yên, hãy thử thiền chuyển động. Thử học khí công, thái cực quyền - các nhánh của y học cổ truyền Trung Quốc để có tinh thần minh mẫn, khỏe mạnh hơn.

Theo Ngoisao

Bình luận