Không phải WC, đây mới là những chỗ bẩn "kinh hoàng" trong nhà mà bạn không thể ngờ

Dưới đây là những nơi bẩn nhất trong nhà bếp mà bạn cần phải chú ý cọ rửa hoặc thay đồ dùng mới thường xuyên.

Theo nghiên cứu mới nhất của Khoa Y, Đại học New York (Mỹ), nơi bẩn nhất trong nhà bạn chính là nhà bếp. Nhiều người cho rằng WC bẩn nhất nên nơi đó luôn được cọ rửa thường xuyên, nhưng nhà bếp lại là nơi tập trung nhiều vi khuẩn nhất vì là nơi xử lý thịt sống. Nhà sinh vật học Philip Tierno thuộc ĐH New York cho biết: "Bếp là nơi đặt bồn rửa, tủ lạnh và rất nhiều đồ gia dụng khác - và khả năng cao là tất cả đã và đang bị nhiễm khuẩn".

Dưới đây là những nơi bẩn nhất trong nhà bếp mà bạn cần phải chú ý cọ rửa hoặc thay đồ dùng mới thường xuyên: 

1. Miếng rửa bát 

Bạn hãy đoán xem một ngày bạn sử dụng chúng bao nhiêu lần để cọ rửa chén bát, xoong nồi và vi khuẩn bám vào nó như thế nào? Miếng bọt biển rất bẩn. Đó là vì bạn sử dụng nó để rửa gần như tất cả mọi thứ: rổ đựng rau, tủ lạnh, chén đĩa... nhưng lại không thể làm sạch bọt biển đúng cách, khiến nó chứa những vi khuẩn có tiềm năng nhân bản theo cấp số nhân. 

khong phai wc, day moi la nhung cho ban "kinh hoang" trong nha ma ban khong the ngo - 1
 

Miếng bọt biển do đó sẽ là môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn phát triển, bao gồm cả E. coli và listeria - những vi khuẩn gây bệnh đường ruột nghiêm trọng. 

Dẫu biết sau mỗi lần rửa bát, bạn đều giặt chúng sạch sẽ nhưng tốt nhất bạn nên thay chúng một tuần một lần để đảm bảo. 

2. Bồn rửa bát 

Hàng ngày, bạn rửa các loại thịt, cá sống, rau, củ, quả, rửa chén bát đã qua sử dụng ít nhất 30 phút. Chính vì thế, đó là nơi tích tụ rất nhiều loại vi khuẩn như khuẩn salmonella và e.coli. Tranh thủ lúc rửa bát hãy cọ rửa bồn để các loại chất bẩn chảy qua hệ thống thoát nước luôn bạn nhé. 

 

khong phai wc, day moi la nhung cho ban "kinh hoang" trong nha ma ban khong the ngo - 3

3. Thớt 

Thật bất ngờ khi chiếc thớt còn chứa nhiều vi khuẩn hơn cả bệ ngồi toilet. Bạn bắt buộc phải có 2 chiếc thớt khác nhau để thái đồ sống và thái rau, củ, quả. Sau khi sử dụng, bạn rửa sạch bằng nước sôi rồi phơi khô. Với lần sử dụng tiếp theo, bạn nhớ rửa thớt dưới vòi nước. Những chiếc thớt gỗ có thể chứa nhiều vi khuẩn gấp 200 lần nhà vệ sinh, nhất là khi bạn dùng trong thời gian quá lâu. Vì thế, mỗi tuần một lần, bạn nên ngâm thớt trong hỗn hợp nước và giấm để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn. 

khong phai wc, day moi la nhung cho ban "kinh hoang" trong nha ma ban khong the ngo - 4

4. Tủ lạnh

Là "thiên đường" của cả nhà nhưng tủ lạnh lại là nơi tập trung nhiều vi khuẩn có hại nhất. Môi trường ẩm, tối giúp các loại khuẩn salmonella, listeria, nấm men, nấm mốc và e.coli lây lan nhanh chóng. Bạn hãy nhớ lau tủ lạnh mỗi tháng một lần, rửa sạch bằng nước nóng và xà phòng.

khong phai wc, day moi la nhung cho ban "kinh hoang" trong nha ma ban khong the ngo - 5

5. Máy xay 

Máy xay sinh tố, máy ép nước trái cây cũng là nơi cư trú hoàn hảo cho các vi khuẩn như salmonella, e.coli, nấm mốc, nấm men. Để làm sạch máy xay, bạn hãy đổ nước nóng, thêm một ít dung dịch rửa bát và ấn nút.

6. Các loại khăn

Khăn lau bồn rửa bát, khăn lau bếp, khăn lau tay, khăn nhấc nồi luôn ẩm và tích tụ rất nhiều chất bẩn. 70% miếng khăn được kiểm tra dương tính với e.coli trong nghiên cứu trên. Vì thế, bạn hãy nhớ giặt những chiếc khăn này sau khi sử dụng và thay khăn mới 2 tuần/lần. 

Theo Lê Lê (t/h) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

Bình luận