Kỳ quặc tục lệ đuổi phụ nữ ra khỏi nhà khi “đến tháng” ở Nepal

Chhaupadi - một loại hủ tục lâu đời đáng lên án vẫn tồn tại ở Nepal. Tại đây, phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt bị buộc phải cách ly khỏi gia đình và sống trong các khu chuồng vật nuôi hoặc các căn hầm kín suốt 7 ngày.

ky quac tuc le duoi phu nu ra khoi nha khi “den thang” o nepal - 1

Căn lều sơ sài chỉ với gỗ và lá, nơi người phụ nữ và bé gái này phải trải qua cả tuần trời trong kỳ “đèn đỏ” dưới cái lạnh thấu xương về đêm ở vùng núi.

Hơn 90% phụ nữ tại tây và trung của Nepal vẫn tự nguyện hoặc bị ép buộc phải theo truyền thống Chhaupadi. Những phụ nữ khi có kinh nguyệt thậm chí không được phép tắm dưới vòi nước, cạnh giếng hoặc bờ sông. Họ bị cấm không được tới gần đền thờ hay tiếp xúc với nam giới.

ky quac tuc le duoi phu nu ra khoi nha khi “den thang” o nepal - 2

Hai người phụ nữ và những đứa con của họ chen chúc trong chiếc “lều kinh nguyệt” ẩm thấp và lạnh lẽo.

Trong điều kiện sống biệt lập, ngột ngạt, thiếu vệ sinh và lạnh, rất nhiều phụ nữ bị bệnh, bị lạm dụng, hãm hiếp, thậm chí đe dọa đến tính mạng. Đã có không ít phụ nữ và bé gái trở thành nạn nhân của hủ tục này. Họ chết vì lạnh, vì ngạt thở trong căn chòi sơ sài, chật hẹp đó, số khác chết vì bị rắn, thú hoang tấn công.

ky quac tuc le duoi phu nu ra khoi nha khi “den thang” o nepal - 3

Sống trong những túp lều tạm bợ xa nơi ở, thiếu thốn đủ thứ, những người phụ nữ phải đối mặt với nhiều nguy cơ: bệnh tật, xâm hại và cả đe dọa về tính mạng.

Nằm sâu trong dãy Himalaya, chhaupadi ăn sâu vào tư tưởng của người dân truyền đời nên hầu hết phụ nữ bị đuổi khỏi nhà mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt. Người ta coi đó là thứ bẩn thỉu, thậm chí gây độc hại cho người khác. Những căn lều biệt lập chỉ nhỏ như một cái tủ quần áo với tường được xây bằng đất và đá được dựng nên để đuổi những phụ nữ đến kỳ kinh ở.

ky quac tuc le duoi phu nu ra khoi nha khi “den thang” o nepal - 4

Nhiều phụ nữ phải bỏ mạng trong những căn lều như thế này vì lạnh, vì ngạt khói khi sưởi, rắn hay thú hoang tấn công.

Chhaupadi trong tiếng Nepal có nghĩa là “một kẻ bị vấy bẩn”. Rất nhiều phụ nữ và bé gái Nepal phải tiến hành tập tục này, nếu không, họ sẽ phải chịu sự trừng phạt hà khắc hay áp lực từ phía cộng đồng. Mỗi kì “đèn đỏ”, họ phải rời bỏ ngôi nhà mình để đến ở trong cái “lều kinh nguyệt” chật hẹp, lạnh giá.

ky quac tuc le duoi phu nu ra khoi nha khi “den thang” o nepal - 5

Căn lều ẩm thấp được trát bùn và lợp lá, lối ra vào nhỏ xíu, chui vào cũng phải khom mình hết cỡ là nơi cô gái này phải ở mỗi khi “đến tháng”.

Theo quan niệm của người dân ở đây, tiếp xúc với người phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt sẽ không mang lại may mắn. Nếu một người phụ nữ ở trong nhà cùng gia đình trong khi “đến tháng”, ba điều sẽ xảy ra: một con hổ sẽ đến, ngôi nhà sẽ bắt lửa và người đứng đầu ngôi nhà sẽ bị bệnh.

ky quac tuc le duoi phu nu ra khoi nha khi “den thang” o nepal - 6

Với niềm tin tôn giáo mù quáng, người dân nơi đây không hề bận tâm khi đẩy người thân của mình vào “cửa tử”.

Tại nhiều ngôi làng, phụ nữ khi “đến tháng” sẽ bị bắt phải sống trong các chuồng bò, chuồng nuôi gia súc khác. Phụ nữ mới sinh cũng bị coi là dơ bẩn, nhiều người thậm chí còn bị tách khỏi những đứa con đỏ hỏn của họ trong vài ngày liền mà không được cho bú hay chăm sóc.

ky quac tuc le duoi phu nu ra khoi nha khi “den thang” o nepal - 7

Saraswati, cô be 16 tuổi tội nghiệp ôm đứa trẻ mới sinh 3 ngày trong căn lều ẩm thấp.

Những phụ nữ sẽ phải ăn và ngủ riêng trong túp lều suốt cả tuần nhưng vẫn làm việc như bao người khác. Không chỉ phải sống một mình ở nơi heo hút, họ này còn bị cấm uống sữa và không được tiếp tế đủ lương thực như thường ngày.

ky quac tuc le duoi phu nu ra khoi nha khi “den thang” o nepal - 8

Cũng như bà, mẹ, chị mình và nhiều người phụ nữ khác trong làng, cô bé buồn rầu chịu đựng trong căn lều chật hẹp khi kỳ kinh nguyệt đến vì không muốn gia đình gặp xui xẻo.

Trong suốt kì “đèn đỏ”, những phụ nữ này phải đảm bảo không được phép chạm vào ai, trước khi trở lại lều vào ban đêm, cũng không được phép chạm vào vật nuôi. Nếu một vật đi vào trong túp lều của họ, họ phải la lên để người khác mang con vật ra khỏi đó vì sợ con vật sẽ bị mắc bệnh.

ky quac tuc le duoi phu nu ra khoi nha khi “den thang” o nepal - 9

Người phụ nữ này là một trong nhiều phụ nữ ở ngôi làng cô sống tự nguyện đến “lều kinh nguyệt”.

Năm  2005, hủ tục trên đã bị Tòa án tối cao Nepal ngăn cấm, đồng thời một đạo luật mới ra đời, buộc những người vi phạm phải đối mặt với án tù nhưng tại những khu vực miền quê xa xôi, người dân vẫn chưa thể bỏ được hủ tục đáng sợ này.

ky quac tuc le duoi phu nu ra khoi nha khi “den thang” o nepal - 10

Những căn lều tạm bợ dành cho phụ nữ như thế này không biết khi nào mới được xóa sổ ở Nepal.


Theo Duy Trung (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

Bình luận