Tần suất tắm tốt cho làn da

Những người có làn da khô chỉ nên tắm từ hai đến ba lần một tuần và tắm cách ngày nếu có da dầu.

Một số người cảm thấy vô cùng khó chịu khi không thể tắm rửa mỗi ngày. Bác sĩ da liễu cho rằng, đôi khi việc lười tắm có thể giúp da mềm mại hơn. Tùy thuộc vào lối sống, cách sinh hoạt, làm việc, tập luyện hay thời tiết mà bạn nên thay đổi thói quen tắm hàng ngày.

Theo loại da

Tần suất tắm tốt cho làn da

Những người có làn da dầu nghĩ rằng, tắm rửa thường xuyên sẽ giúp da sạch và đỡ dầu hơn. Tuy nhiên, các hóa chất gây hại trong xà phòng có thể làm da khô hơn, khiến các tuyến dầu tiết nhiều bã nhờn hơn. Vì thế, bạn nên tắm cách ngày. Nếu có làn da khô hoặc nhạy cảm, tắm quá thường xuyên có thể gây viêm da, kích ứng, mẩn ngứa, chỉ nên tắm từ hai đến ba lần một tuần.

Theo tình trạng tóc

Tần suất tắm tốt cho làn da - 1

Một số người có thói quen tắm và gội đầu buổi sáng trước khi đi làm để thấy sạch sẽ và dễ tạo kiểu tóc hơn. Tuy nhiên, gội đầu hàng ngày có thể khiến tóc khô, xơ, đồng thời, rửa trôi lớp dầu tự nhiên trên da, khiến da đầu khô, kích thích tiết dầu thừa. Nếu bạn có mái tóc xoăn hoặc tóc đã tạo kiểu, nên gội đầu ít nhất một lần mỗi tuần. Nếu mái tóc của bạn mỏng hoặc thẳng, bạn có thể gội hàng ngày vì tóc mỏng dễ bết dính, gây áp lực lên sợi tóc, làm tóc dễ gãy rụng.

Theo thói quen tập luyện, làm việc

Tần suất tắm tốt cho làn da - 2

Nếu thường xuyên luyện tập, bạn nên tắm ngay sau khi hoàn thành buổi tập để giúp cơ bắp phục hồi nhanh và ngăn ngừa mụn phát sinh. Nếu làm việc ngoài trời hoặc làm công việc tiếp xúc với hóa chất mạnh, bạn nên tắm hàng ngày để bảo vệ da.

Theo mùa

Tần suất tắm tốt cho làn da - 3

Vào mùa hè, trời oi nóng, mồ hôi đổ nhiều, bạn có thể tắm từ một đến hai lần mỗi ngày. Vào mùa đông, trời lạnh, da sẽ khô và nhạy cảm hơn nên chỉ cần tắm cách ngày.

Lưu ý khi tắm để giúp da mịn màng

Tần suất tắm tốt cho làn da - 4

Ngoài tần suất tắm, cách tắm cũng ảnh hưởng đến làn da và sức khỏe tổng thể. Một số lời khuyên khi tắm để có làn da mịn màng hơn:

- Giảm nhiệt độ nước: Nước quá nóng có thể làm mất đi lượng dầu cần thiết trên da. Nếu không quen tắm nước mát, bạn nên dùng nước có nhiệt độ không vượt quá nhiệt độ cơ thể.

- Dùng xà phòng, sữa tắm không chứa hương liệu: Xà phòng, sữa tắm chứa hương liệu có thể mang những hóa chất gây hại cho da.

- Không tắm quá lâu: Thời gian tắm tối đa là 10 phút. Tắm quá lâu sẽ khiến da khô, dễ kích ứng.

- Không nhất thiết phải thoa xà phòng, sữa tắm toàn thân: Những khu vực cần làm sạch kỹ bằng xà phòng là nách và vùng kín.

Theo Ngoisao

Bình luận