8 bài học mẹ nhất định phải dạy con gái

Là một người mẹ, ai cũng mong con gái mình đủ bản lĩnh bước ra đời. Dưới đây là 8 bài học quan trọng mẹ nhất định phải dạy con gái.

Có con gái, mẹ sẽ phải dạy nhiều thứ hơn

Mối quan hệ mẹ con là một mối ràng buộc không thể diễn tả và nó là một mối quan hệ đi kèm trách nhiệm rất lớn. Tình mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của trẻ. Mẹ chính là hình mẫu đầu tiên của cô con gái bé bỏng. Người mẹ nào cũng hy vọng con gái mình có thể đứng vững trong cuộc sống.

Có con gái, mẹ sẽ phải dạy nhiều thứ hơn bởi con gái dễ xúc động, hay mềm yếu và không mạnh mẽ bằng con trai. Vì vậy, ngay từ lúc nhỏ, mẹ dạy con gái những điều cơ bản nhất để bé có thể sống tốt hơn.

me day con gai giadinhvietnam (1)

Ngay từ nhỏ, mẹ hãy dạy con gái những điều cơ bản nhất (Ảnh minh họa)

8 bài học quan trọng mẹ nhất định phải dạy con gái

Mẹ dạy con gái tự tin nói “Không”

Mẹ nên dạy con gái mình tự tin nói “không” khi chúng cần và chúng ta cũng cần dạy con tôn trọng người khác khi họ nói “không” với chúng.

Trong thế giới nhiều cạm bẫy hiện nay, dạy trẻ nói “không” là một bài học vô cùng quan trọng. Nói “không” với một mối quan hệ lạm dụng, nói “không” với một người đang dẫn con đi sai hướng. Bài học ấy sẽ giúp con gái lớn lên với sự tự tin để bảo vệ bản thân trong mọi tình huống.

Mẹ dạy con lắng nghe bản thân mình

Học cách lắng nghe bản thân là một kĩ năng quan trọng mà tất cả chúng ta cần phát triển, và đó là điều mẹ nên khuyến khích ở con gái. Khi bản thân cảm thấy có điều gì đó không ổn, hãy lắng nghe, tin tưởng và đi theo cảm giác của mình.

Dạy con chủ động bằng cách lắng nghe bản thân giúp con tránh khỏi những tình huống rắc rối. Điều này sẽ trở nên khó khăn hơn khi con gái chúng ta bước vào tuổi thiếu nên, nhưng chúng sẽ điều chỉnh được khi được mẹ trau dồi các kĩ năng từ nhỏ.

Mẹ dạy con gái theo đuổi ước mơ của mình

me day con gai giadinhvietnam (2)

Mẹ và con gái có mối liên kết đặc biệt (Ảnh minh họa) 

Mẹ nên dạy con theo đuổi ước mơ và đi theo những gì con thực sự muốn trong cuộc sống. Cuộc sống quá ngắn để cứ mãi chọn con đường đơn giản, không chịu thử sức mình với những khó khăn.

Mẹ hãy truyền cảm hứng cho con, bất kể khó khăn đến mức nào cũng không được nản chí. Chúng ta cần dạy con gái mình có tư duy phát triển, học hỏi từ những sai lầm và không bao giờ trì hoãn con đường đi đến ước mơ.

Mẹ dạy con gái chăm sóc bản thân về cả thể chất lẫn cảm xúc

Chúng ta cần dạy con gái về lối sống lành mạnh, ăn thực phẩm tươi xanh, ngủ đủ giấc để tâm trí và cơ thể có thể phát triển mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, sức khỏe tinh thần rất quan trọng. Chúng ta cần dạy con xác định cảm xúc của mình và chấp nhận chúng, tìm cách vượt qua những cảm xúc tiêu cực. Mẹ hãy cho con biết dù có bất cứ điều gì xảy ra, mẹ vẫn ở đây lắng nghe con tâm sự.

Mẹ dạy con gái tự quản lý tài chính của mình

Thời đại đã thay đổi đáng kể trong những năm gần đây khi phụ nữ nắm giữ nhiều vai trò khác nhau trong xã hội, từ CEO đến SAHM, tất cả đều đi kèm với những trách nhiệm và áp lực khác nhau. Bất kể con gái bạn chọn con đường nào, hãy dạy con biết cách quản lý tài chính của mình, tự chăm sóc bản thân một cách độc lập.

Mẹ dạy con gái biết yêu bản thân mình

Đây là bài học sẽ tiếp diễn trong suốt cuộc đời con, khi con gặp phải những tình huống có thể khiến con nghi ngờ bản thân hoặc coi thường chính mình. Mẹ hãy dạy con biết yêu bản thân mình dù con là ai, dù con béo hay gầy, dù con ở vị trí nào trong xã hội. Mẹ hãy dạy con đánh giá cao trí thông minh và ý tưởng của mình mà không ngại chia sẻ với người khác.

Mẹ dạy con gái chinh phục nỗi sợ hãi

Đối mặt với nỗi sợ hãi là điều ai cũng trải qua, chúng ta luôn gặp phải những tình huống đòi hỏi lòng can đảm. Mẹ hãy dạy con thừa nhận nỗi sợ hãi của mình, đối mặt và chinh phục chúng.

Nỗi sợ hãi đôi khi là điều hoàn toàn bình thường, nhưng thông qua đó, chúng ta xây dựng sức mạnh và sự tự tin của chính mình. Mỗi khi đối mặt với sợ hãi, chúng ta thấy bản thân mình mạnh mẽ và dũng cảm hơn một chút.

Mẹ hãy dạy con biết giá trị bản thân mình và luôn có mẹ đằng sau

Mối quan hệ giữ mẹ và con gái thật đặc biệt, chính nhờ mối liên kết này mà bạn có thể dạy con biết giá trị của bản thân mình. Mẹ hãy dạy con rằng bất cứ điều gì, qua tất cả những thăng trầm mà con bé gặp phải, sẽ luôn có mẹ ở cạnh tin tưởng và yêu thương con. Điều đó sẽ mang lại cho con gái bạn sự tự tin và can đảm để bước ra thế giới.

Theo GĐVN

Bình luận