9 cách để trẻ hợp tác hơn

Hình phạt là cần thiết khi trẻ không hợp tác nhưng bố mẹ cần đưa ra hình thức hợp lý, đừng áp dụng kiểu 'con không ăn cơm lại phạt con đi dọn nhà'.

Có nhiều lý do khiến đứa trẻ trở nên bướng bỉnh nhưng lý do phổ biến nhất là vì chúng thấy buồn chán. Đứa trẻ nhận ra việc tỏ ra không hợp tác với cha mẹ có thể giúp chúng đạt được những mình muốn. Đồng hành cùng con khôn lớn, cha mẹ cần biết cách xử lý các hành vi này của con một cách đúng đắn.

1. Chỉ cho con cách xử lý tình huống bình tĩnh hơn

9 cách để trẻ hợp tác hơn

Trẻ con hay bắt chước hành động của cha mẹ. Vì vậy, cha mẹ cần làm gương cho con bằng cách dạy chúng bình tĩnh hơn. Nếu bạn la mắng trẻ khi chúng quấy khóc thì chúng sẽ mặc định hành vi đó là bình thường. Bạn cần chỉ cho con cách đối phó với cảm xúc của mình bình tĩnh hơn.

2. Đưa ra các lựa chọn để đứa trẻ tự quyết định việc muốn làm

9 cách để trẻ hợp tác hơn - 1

Theo giáo sư Angie T. Cranor, việc cho con tự do chọn lựa những điều chúng muốn làm sẽ giúp con kiểm soát được nhu cầu của bản thân. Nếu đến giờ đứa trẻ phải thu dọn đồ chơi và đánh răng, bạn hãy hỏi chúng xem muốn làm việc nào trước.

3. Mang theo đồ ăn nhẹ bên người

9 cách để trẻ hợp tác hơn - 2

Đứa trẻ có các hành vi không tốt có thể do chúng đang đói. Vì vậy, nếu đang đi ra ngoài với con, bạn hãy mang theo một ít đồ ăn vặt để chia sẻ cho chúng. Điều này sẽ giúp đứa trẻ vui vẻ.

4. Giúp con nhận thức được hậu quả có thể xảy ra

9 cách để trẻ hợp tác hơn - 3

"Bố nói thì con phải nghe" không phải là lý do chính đáng để khuyên đứa trẻ không nên làm một việc gì đó. Bạn hãy cố gắng giải thích vì sao chúng không nên làm vậy và giúp con nhận thức được hậu quả có thể xảy ra nếu con làm sai. Điều này sẽ giúp chúng rút ra nhiều bài học và có những quyết định đúng đắn trong tương lai.

5. Tạo việc làm cho con khi ở nhà và trao thưởng

9 cách để trẻ hợp tác hơn - 4

Việc này sẽ giúp trẻ hình thành các thói quen tốt như không xem TV nhiều, dọn dẹp bát đũa, vệ sinh cá nhân và đi ngủ đúng giờ. Ngoài ra, bạn có thể lập thời gian biểu cụ thể theo từng ngày, tuần hoặc tháng cho con, và chúng sẽ được thưởng nếu hoàn thành nhiệm vụ.

6. Đưa ra hình phạt nếu con vi phạm quy tắc

9 cách để trẻ hợp tác hơn - 5

Bạn cần xây dựng các hình phạt nếu như con làm việc gì đó sai trái. Ví dụ như chúng không muốn ăn rau xanh, chúng sẽ không được ăn đồ tráng miệng hoặc nếu con không chịu thu dọn đồ chơi, chúng sẽ không được chơi đồ chơi trong một ngày. Hãy tránh các hình phạt không hợp lý, chẳng hạn khi con không muốn ăn cơm, đừng bắt chúng dọn dẹp nhà cửa.

7. Đánh lạc hướng chú ý của trẻ

9 cách để trẻ hợp tác hơn - 6

Đôi khi trẻ nhỏ cư xử sai bởi vì chúng thấy chán nản hoặc không biết làm gì khác. Vì vậy, bạn hãy chuyển sự chú ý của trẻ bằng cách tạo ra các trò chơi vui nhộn hoặc tìm cho trẻ một việc gì đó để làm.

8. Cố gắng hỏi ý kiến và cách xử lý của con về các vấn đề

9 cách để trẻ hợp tác hơn - 7

Hãy hỏi con xem chúng có gặp vấn đề gì khó khăn không, nếu như có thì bạn hãy chủ động ngồi xuống trò chuyện cùng con. Hãy hỏi suy nghĩ của con về việc làm thế nào để xử lý vấn đề đó. Nếu con chưa tìm ra câu trả lời, bạn hãy động viên, cùng con tìm hướng giải quyết.

9. Hiểu cho tâm trạng của con và giúp đỡ chúng

9 cách để trẻ hợp tác hơn - 8

Thay vì trách mắng con nghịch ngợm, bạn hãy hiểu cho tâm trạng của chúng. Cảm xúc đóng vai trò rất quan trọng trong hành vi của trẻ. Nói một vài câu nhẹ nhàng như: "Mẹ biết con rất buồn vì không được đi biển, nhưng thời tiết hôm nay không tốt. Chúng ta hãy làm việc gì khác để bù nhé!".

Theo Ngoisao

Bình luận
Tin khác

Các bí quyết giúp trẻ khỏe mạnh trong mùa lạnh

Nhiệt độ xuống thấp của mùa đông sẽ khiến trẻ rất dễ mắc một số bệnh liên quan đến thời tiết. Do đó cha mẹ cần lưu ý chế độc chăm sóc, dinh dưỡng hợp lý để giúp trẻ khỏe mạnh trong mùa đông.
;