Ba kỹ năng quan trọng giúp trẻ thành công

Những đứa trẻ giao tiếp tốt có cuộc sống ít biến cố, thành công hơn khi lớn lên, theo nghiên cứu của Đại học Duke, Mỹ.

Bright side đã cùng các nhà khoa học và tâm lý nghiên cứu, đưa ra ba kỹ năng cơ bản giúp con bạn thành công trong cuộc sống.

Khả năng giao tiếp, kết nối

Các nhà khoa học từ bang Pennsylvania và Đại học Duke (Mỹ) đã theo dõi cuộc sống của 700 trẻ em Mỹ từ nhỏ đến khi 25 tuổi để thấy mối liên hệ giữa kỹ năng xã hội trong thời thơ ấu và thành công khi trưởng thành.

Kết quả cho thấy, những đứa trẻ giao tiếp tốt sẽ lớn lên với một cuộc sống ít biến cố: đỗ đại học, có việc làm tốt ở tuổi 25 và không có vấn đề pháp lý nào.

Các chuyên gia lý giải những đứa trẻ có kỹ năng xã hội tốt hơn dễ dàng giao tiếp với mọi người xung quanh, tránh xung đột và tôn trọng cảm xúc của người khác. Đây là những kỹ năng cần thiết ngay cả trong thời thơ ấu, giúp trẻ chơi cùng và kết nối với các bạn thay vì giành giật và đánh nhau về việc phân chia đồ chơi.

Ảnh: Shutterstock

Ảnh: Shutterstock

Quyết tâm

Angela Duckworth, giáo sư, nhà văn và nhà tâm lý học người Mỹ, cho rằng một trong những điều quan trọng để thành công là có đam mê và kiên trì với các mục tiêu dài hạn.

Cùng với nhóm nghiên cứu của mình, Duckworth dành nhiều năm theo dõi các học viên của Học viện Quân sự Mỹ, những người phải trải qua nhiều cuộc thi khắc nghiệt để đứng trong hàng ngũ quân đội. Mục tiêu của nghiên cứu là tìm hiểu điều gì giúp học viên vượt qua bài kiểm tra và thành công ở lĩnh vực lựa chọn. Kết quả, không phải vẻ đẹp, sức mạnh hay chỉ số IQ, những người vượt qua các bài kiểm tra khắc nghiệt của Học viện Quân sự Mỹ đều có ý chí và kiên định với mục tiêu đã có.

Theo các nhà tâm lý học, tài năng bẩm sinh hầu như không ảnh hưởng đến những thành tựu thực sự trong cuộc sống khi trưởng thành. Sự quyết tâm và kiên trì mới khiến một đứa trẻ có được thành công.

Bên cạnh những nghiên cứu dài hạn, nhiều ví dụ từ thực tiễn cuộc sống cho thấy người bình thường nếu kiên trì vẫn có thể đạt được thành công không thua kém, thậm chí nhỉnh hơn thiên tài nhưng lười biếng và vô tổ chức.

Sáng tạo

Sự sáng tạo giúp chúng ta tìm ra cách thoát khỏi những tình huống dường như không thể giải quyết mà cuộc sống mang đến. Thế giới thay đổi từng ngày, đến mức không ai biết công việc trong tương lai sẽ như thế nào, nhưng có một điều chắc chắn nó sẽ rất khác so với những gì chúng ta làm hiện nay. Tư duy sáng tạo sẽ giúp trẻ tìm được lối đi trong tương lai, thậm chí có thể giúp tạo ra các công ty của riêng mình.

Theo Vnexpress

Bình luận