Bé đái dầm đêm là có bệnh

Xin bác sĩ mách cho em loại thuốc đặc trị bệnh đái dầm của trẻ em!

Hỏi: Bé nhà em năm nay đã 3 tuổi nhưng hơn 1 tháng trở lại đây, gần như đêm nào cũng đái dầm. Em đã thử áp dụng một số mẹo như cho bé uống nước rau ngót; nước ép nam việt quất… nhưng tình hình không mấy khả quan. Xin hỏi bác sĩ con em có bị bệnh gì không? Xin mách cho em loại thuốc đặc trị bệnh đái dầm của trẻ em. Cảm ơn bác sĩ!

Câu hỏi gửi từ địa chỉ email: nhuquynh..@...

Trả lời:

Bạn Như Quỳnh thân mến!

Bạn đừng nản khi đã dùng đủ loại ‘thuốc mẹo’ chữa đái dầm cho con mà vẫn không hiệu quả. Các bài thuốc có thể rất hay nhưng nếu không đánh đúng vào căn nguyên thì bệnh không khỏi được.


Bé nhà em năm nay đã 3 tuổi nhưng hơn 1 tháng trở lại đây, gần như đêm nào cũng đái dầm. (Ảnh minh họa).

Trẻ đái dầm có thể do di truyền, chậm phát triển hệ thần kinh trung ương dẫn đến khó kiểm soát hoạt động của bàng quang khi ngủ, do nội tiết hay dị dạng đường niệu… hoặc do tâm lý. Phần lớn trẻ em đái dầm sẽ tự khỏi sau 5 tuổi, vì thế qua lứa tuổi đó mới cần điều trị.

Nếu bạn lo lắng, hãy đưa con đến bác sĩ để tìm nguyên nhân gây đái dầm. Bác sĩ sẽ cho khám về cơ thể và trắc nghiệm tâm lý rồi lập kế hoạch điều trị theo nguyên nhân.

Để khắc phục chứng đái dầm ở bé, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

- Đái dầm chỉ là hành vi mất kiểm soát của bé. Do vậy, bạn không nên mắng mỏ, chế giễu hay chê bai trẻ.

- Nên khuyến khích và khen ngợi khi bé tự chủ được và không đái dầm.

- Các biện pháp như giới hạn uống nước trước khi đi ngủ và đánh thức bé dậy để đi tiểu trong đêm cũng rất tốt.

Ngoài ra, nhiều mẹ mách nhau phương pháp dùng băng thấm và máy reo để trị đái dầm tức là máy sẽ reo khi tấm trải giường bị ướt nhưng sự thật, 'bí kíp' này chỉ thành công trong một số trường hợp và không nên áp dụng cho trẻ con dưới 7 tuổi.

 
(Khampha.vn)
Bình luận