Bé sơ sinh suy dinh dưỡng nghiêm trọng vì bố pha sữa trong bát bằng nước lạnh cho ăn

Người mẹ mắc bệnh tâm thần, cha không đủ khả năng nuôi dưỡng đã khiến bé sơ sinh 1 tháng tuổi ở Nam Ninh (Trung Quốc) rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng nghiêm trọng.

Theo chia sẻ trên trang Sohu, phóng viên truyền thông nhận được thông báo của một người cho biết tình trạng em bé sơ sinh sống ở Liulipo, làng Baocheng, thị trấn Susong (Nam Ninh, Trung Quốc) đã được gửi đến Bệnh viện nhân dân số 2 Nam Ninh để điều trị do suy dinh dưỡng nghiêm trọng.

 

be so sinh suy dinh duong nghiem trong vi bo pha sua trong bat bang nuoc lanh cho an - 1
 

 

Em bé Liang Bao được phát hiện trong tình trang suy dinh dưỡng nặng

Có mặt tại bệnh viện, các phóng viên vô cùng đau xót khi chứng kiến cảnh em bé Liang Bao đang được điều trị tại đây. Dù sinh ra đã được hơn 1 tháng nhưng gương mặt em bé rất gầy và má lõm sâu, thân hình gầy guộc. Người đang trực tiếp chăm sóc cho bé không phải là người thân trong gia đình mà là một người lạ - chị Lu.

be so sinh suy dinh duong nghiem trong vi bo pha sua trong bat bang nuoc lanh cho an - 3

Chị Lu cùng một số mẹ bỉm sữa đã đưa bé vào bệnh viện để điều trị

Chị Lu - người chăm sóc cho bé cho biết, chị đọc được một dòng chia sẻ trên một nhóm hội trong đó có những bức hình về em bé. Chị dường như bật khóc và không thể tin lại có chuyện đó xảy ra. Chị cùng một số bà mẹ khác sinh sống ở Nam Ninh đi đến địa chỉ nhà em bé.

be so sinh suy dinh duong nghiem trong vi bo pha sua trong bat bang nuoc lanh cho an - 4

Khi tận mắt chứng kiến cuộc sống của đứa trẻ đáng thương, tất cả các bà mẹ đều không cầm được nước mắt. Bố của đứa trẻ thường cho con ăn bằng cách pha 2 muỗng sữa bột vào một chiếc bát tô nước lạnh khá lớn. Thấy cảnh tượng này, chị Lu liền đưa ra một bình sữa bột đã được pha sẵn cho ông bố. Tuy nhiên, ông cũng không biết cho bé ăn như thế nào.

 

be so sinh suy dinh duong nghiem trong vi bo pha sua trong bat bang nuoc lanh cho an - 5

Người cha không biết cách cầm bình sữa như thế nào để cho con ăn

be so sinh suy dinh duong nghiem trong vi bo pha sua trong bat bang nuoc lanh cho an - 6

Bởi ngày thường, ông bố cho bé uống sữa bằng bát và pha cũng không theo tỉ lệ nào

Điều khiến nhóm bà mẹ bỉm sữa sốc hơn nữa là khi họ thay tã cho đứa trẻ, mông bé đỏ ửng và sưng rộp lên.

be so sinh suy dinh duong nghiem trong vi bo pha sua trong bat bang nuoc lanh cho an - 7

Đứa trẻ không được lau rửa, thay tã thường xuyên nên bị viêm da

be so sinh suy dinh duong nghiem trong vi bo pha sua trong bat bang nuoc lanh cho an - 8

Sau khi nhìn thấy tình trạng này, tất cả các bà mẹ đã xin phép gia đình được đưa bé đến bệnh viện địa phương để được chăm sóc, cha của đứa trẻ cũng đi cùng. Tuy nhiên, vì trung tâm y tế địa phương không đủ điều kiện chăm sóc nên họ đã gửi em bé lên Bệnh viện Nhân dân số 2 Nam Ninh để điều trị.

Sau khi các bác sĩ khám và chẩn đoán thì được biết bé Liang Bao bị nấm lưỡi, suy dinh dưỡng nghiêm trọng và viêm da. Hiện tại, em bé chỉ đạt khoảng 3kg. Nguyên nhân được xác định là do gia đình không biết cách chăm sóc.

Kể đến đây, chị Lu mới chia sẻ rõ về hoàn cảnh gia đình của em bé Liang Bao: mẹ bé bị tâm thần, cha thì không biết phải chăm trẻ sơ sinh như thế nào và em bé cũng không có người thân nào khác. Gia đình Liang Bao rất nghèo, thậm chí thức ăn cho gia đình cũng không có. "Khi chúng tôi đến vào ngày hôm đó, chăn, quần áo tất cả đều rất bẩn và hình như chưa bao giờ được giặt giũ. Không phải ông ấy (cha của Liang Bao - PV) không yêu trẻ con mà là ông ý là đàn ông và không biết phải chăm sóc như thế nào" - chị Lu nói.

be so sinh suy dinh duong nghiem trong vi bo pha sua trong bat bang nuoc lanh cho an - 9

Khi nhóm phóng viên quan sát và thăm hỏi người cha, ông cho biết năm nay đã 50 tuổi, chỉ có thể làm việc bán thời gian để duy trì cuộc sống gia đình. Ông không biết cách và cũng không thể chăm sóc cho con khiến bé bị tình trạng như hiện tại.

Cũng theo chia sẻ từ phía bệnh viện, hiện tại Liang Bao cần hơn 1000 nhân dân tệ (khoảng 3,3 triệu đồng) mỗi ngày để điều trị. Bố của Liang Bao cũng không có cách nào để trả các khoản phí này. Vì thế họ yêu cầu tìm được người thân của gia đình để chăm sóc bé vì suy dinh dưỡng nghiêm trọng đòi hỏi phải bổ sung dinh dưỡng lâu dài mới cải thiện được thể trạng.

be so sinh suy dinh duong nghiem trong vi bo pha sua trong bat bang nuoc lanh cho an - 10

Nhóm phóng viên đã quay trở lại bệnh viện để thăm em bé sau vài ngày, được biết tình trạng của bé đã tốt hơn rất nhiều. Liang Bao đã có thể nắm lấy ngón tay của người khác, đôi mắt nhìn xung quanh và có thể tương tác với mọi người.

Hiện tại, các nhà hảo tâm đã gửi đến bệnh viện tã, sữa bột và quần áo để hỗ trợ cho em bé. Một số người trả giúp gia đình khoản phí nhập viện là 5000 nhân dân tệ. Các cán bộ trong làng bé sinh sống cũng quyên góp tặng gia đình 1000 nhân dân tệ. Hiện tại, một nhóm hội từ thiện đã được lập ra để kêu gọi giúp đỡ cho trường hợp của Liang Bao và nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người.

Theo Chi Chi (Dịch theo Sohu) (Khám phá)

Bình luận