Chỉ nhờ vài câu nói của bố mẹ trước khi đi ngủ, trẻ lớn lên sẽ tràn đầy tự tin, trưởng thành và xuất chúng hơn người

Không chỉ giúp ích cho quá trình trưởng thành của con, việc trò chuyện còn giúp mối quan hệ của bố mẹ và con cái trở nên tốt đẹp, khăng khít hơn rất nhiều.

Ở bất kỳ lứa tuổi nào, giao tiếp vẫn luôn là cách kéo con người lại gần nhau hơn, vậy nên bố mẹ cũng cần chủ động trò chuyện với các con. Giao tiếp cũng cần có kỹ thuật và sau đây chính là những điều bố mẹ nên nói với con trong thời gian trước khi đi ngủ, hỏi chúng về một ngày thú vị vừa trôi qua đồng thời cũng không quên thể hiện sự động viên, ủng hộ dành cho chúng.

"Hôm nay có gì vui không con?"

Chỉ nhờ vài câu nói của bố mẹ trước khi đi ngủ, trẻ lớn lên sẽ tràn đầy tự tin, trưởng thành và xuất chúng hơn người - Ảnh 1.

Sự thật là những năm đầu đời, chẳng có bé nào thích đến trường. Buổi sáng chúng phải miễn cưỡng đi học, về lại đối mặt với đống bài tập về nhà nên chắc hẳn sẽ không thích bị "tra hỏi" chuyện học hành. Giống như người lớn sau giờ làm cũng không muốn người bên cạnh mải nói về công việc. Vậy nên hãy hỏi con về những chuyện khác xảy ra trong ngày, khi đó, chúng sẽ hào hứng mà trải lòng với bố mẹ.

Trong lúc con nói, bố mẹ chỉ nên im lặng lắng nghe, tránh chen ngang và cứ để chúng kể hết câu chuyện. Sau đó, nhiệm vụ của bố mẹ là cùng trẻ phân tích tình hình. Đối với những chuyện vui, bố mẹ chỉ cần hưởng ứng theo trẻ, với chuyện buồn thì tìm cách giải thích, giúp chúng nhanh chóng vượt qua. Giao tiếp không chỉ giúp bố mẹ hiểu thêm về con cái mà còn giúp mối quan hệ 2 bên thêm khăng khít.

"Hôm nay con đã làm được gì nào?"

Chỉ nhờ vài câu nói của bố mẹ trước khi đi ngủ, trẻ lớn lên sẽ tràn đầy tự tin, trưởng thành và xuất chúng hơn người - Ảnh 2.

Đối với trẻ con, mỗi ngày là một cuộc hành trình mới mẻ với đầy rẫy những điều thú vị cần được khám phá. Trẻ nhỏ ngây thơ lúc nào cũng muốn được người lớn công nhận và khen ngợi. Vậy nên câu hỏi trên sẽ đánh trúng "tim đen" của chúng, thôi thúc chúng mau chóng muốn chia sẻ thành tích của mình với bố mẹ. Lời khen của phụ huynh sẽ giúp trẻ thêm tự tin, nhiệt huyết để học hỏi và hoàn thiện bản thân.

Ngoài việc thụ động đợi con kể chuyện, bố mẹ cần học cách chủ động phát hiện và công nhận sự tiến bộ của trẻ. Ví dụ như việc trẻ tự động không gian học tập, bố mẹ có thể nói rằng: "Hôm nay mẹ thấy con dọn bàn học gọn gàng và sạch sẽ quá". Đừng buông lời khen chung chung như: "Con giỏi quá" mà thay vào đó hãy tập trung vào các chi tiết nhỏ để trẻ cảm thấy công sức của mình được trân trọng.

"Bố mẹ yêu con lắm"

 
Chỉ nhờ vài câu nói của bố mẹ trước khi đi ngủ, trẻ lớn lên sẽ tràn đầy tự tin, trưởng thành và xuất chúng hơn người - Ảnh 3.

Người ta thường nói hành động tốt hơn lời nói nhưng không có nghĩ là chúng ta không thể thể hiện tình cảm bằng lời. Chỉ cần trước khi đi ngủ, bố mẹ thủ thỉ bên tai con rằng: "Bố mẹ yêu con lắm" cũng đủ làm trái tim và tâm hồn của trẻ ấm áp hơn. Câu nói ngắn gọn này còn mang ý nghĩa rằng dù có chuyện gì xảy ra, bố mẹ lúc nào cũng ở bên cạnh, ủng hộ con. Có người thân với tình yêu thương vô bờ bến bên cạnh, trẻ sẽ trở nên tự tin hơn trong việc theo đuổi và chinh phục những ước mơ của riêng mình.

(Nguồn: Sohu)

Bình luận