Hiện tượng Khá Bảnh đang "ăn mòn" lũ trẻ mà cha mẹ Việt không ngờ tới

Hãy nhìn cái cách một đám trẻ cấp 2, cấp 3 chạy theo anh Khá Bảnh, xin chụp chung với anh Khá Bảnh, thường xuyên comment xuýt xoa tung hô anh Khá Bảnh, nếu đó là con của các vị thì sao?

Với 450 triệu đồng kiếm được mỗi tháng nhờ việc livestream chửi bậy, đập xe, khoe tiền, nói nhảm, thể hiện mình là một tay anh chị xã hội đen, Khá Bảnh này bị bắt thì sẽ mọc lên nhan nhản những Khá Bảnh khác. Các cha mẹ, các anh chị đang ở đâu? Lũ trẻ của chúng ta đang bị cướp đi những hồn nhiên, thơ ngây rồi. Lũ trẻ của chúng ta đang bị đầu độc và nhiễm khuẩn mỗi ngày…

Xin đừng cho đó là những thứ rác rến không gây nguy hại cho con cái của bạn. Xin đừng cho đó là những thứ “giải trí rẻ tiền” kiểu Lệ Rơi hay Bà Tưng. Nó là thứ bóng cười tưởng vô hại đấy nhưng nó có thể gây nghiện và lây lan, nhiễm khuẩn cho chính con cái của các vị. Lũ trẻ hôm nay xem những clip đó vì tò mò, hiếu kỳ nhưng ngày mai chúng sẽ xem vì nó là “hiện tượng” là “trào lưu” mà nếu không xem con cái bạn sẽ trở thành “người rừng” trong mắt đám bạn cùng lớp.

hien tuong kha banh dang "an mon" lu tre ma cha me viet khong ngo toi - 2

Lũ trẻ hôm nay xem những clip đó và cười té ghế vì nó buồn cười, thấy kỳ cục vì những lời chửi tục, thấy lạ lẫm vì những thứ “đồ chơi” được khoe. Nhưng ngày mai, chúng sẽ xem vì thấy khoái, thấy thích, thấy khác lạ. Rồi chúng cũng muốn trở nên nổi tiếng theo cách đó. Hoặc tệ hơn, chúng hành xử giống hệt vì lúc đó chúng đã chính thức bị nhiễm khuẩn rồi. Hãy nhìn cái cách một đám trẻ cấp 2, cấp 3 chạy theo anh Khá Bảnh, xin chụp chung với anh Khá Bảnh, thường xuyên comment xuýt xoa tung hô anh Khá Bảnh, nếu đó là con của các vị thì sao?

Không! Đừng nọc chúng ra đánh cho một trận là nó sẽ nghe lời không xem Khá Bảnh nữa. Đừng nghĩ tống khứ một Khá Bảnh vào tù là bớt đi mối lo. Những dạng Khá Bảnh sẽ mọc lên như nấm, tinh vi hơn, che giấu giỏi hơn. Mà pháp luật thì còn nhiều kẽ hở. Như Khá Bảnh bị bắt vì tổ chức đánh bạc, kiếm lợi bất chính, dương tính với ma tuý.

Những Khá Bảnh khác có thể chọn cách khác, tránh bị công an có cớ bắt họ. Cứ chặt cái đuôi này nó sẽ mọc ra thêm những cái đuôi khác. Mà chúng ta thì quá bận rộn mưu sinh. Những thứ như Khá Bảnh sẽ “ăn mòn” con cái của quý vị, làm hỏng con cái của quý vị bằng những clip tưởng chừng vô hại như thế.

Đừng im lặng! Đừng chỉ nhìn vào câu chuyện của Khá Bảnh hôm nay để lên một status chửi rủa, phẫn nộ hay lên án. Mà hãy cùng nhau như một “thử thách dọn rác” thay vì ngoài đường, đây là trên không gian mạng- nơi con cái chúng ta đang tung tăng mỗi ngày. Bao nhiêu loại Khá Bảnh đang ẩn núp trên mạng cần phải được “dọn rác” ngay lập tức từ hôm nay. Là hãy sử dụng nút report nhiều hơn. Hãy báo cáo xấu ngay lập tức những thứ rác rến này. Không chỉ cho con cái của bạn mà còn cho tất cả lũ trẻ của chúng ta. Hãy cùng nhau dọn rác. 

hien tuong kha banh dang "an mon" lu tre ma cha me viet khong ngo toi - 3

Chúng ta đã từng rùng rùng lên tiếng để thầy giáo dâm ô bị đuổi khỏi nghề giáo, chúng ta từng cho kẻ tấn công tình dục chỉ bị phạt 200K biết đến sức mạnh của cộng đồng (Riêng status của tôi vụ đó đã nhận được gần 30.000 lượt share và 100.000 lượt phẫn nộ).

Vậy thì với Khá Bảnh, với những kẻ như Khá Bảnh, sẽ bắt chước Khá Bảnh, học theo Khá Bảnh các vị đừng để nó hồi sinh, đừng để nó mọc ra thêm hàng trăm thứ đuôi khác. Bao nhiêu kẻ chỉ cần kiếm được tiền thì bất chấp mọi thủ đoạn thậm chí bẩn thỉu nhắm đến con cái của chúng ta? Chúng rất đông và đầy chiêu trò. Vậy nên các cha mẹ, xin đừng dừng lại, xin đừng hiền dịu nữa, xin đừng nói rằng “phải con tôi thì tôi cho nó chết” nữa. Xin hãy thêm một lần nữa cùng nhau thể hiện sức mạnh được tạo ra bởi lòng yêu con của các vị. 

Chiến đấu với cái xấu, rác rến trên không gian mạng không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan an ninh mạng. Đừng phó mặc họ khi mà luật pháp luôn đi sau hiện thực cuộc sống, những kẻ xấu luôn có trăm mưu nghìn kế để chỉ bị phạt hành chính hoặc vô hiệu hoá những “khoá an toàn” mà Youtube hay Facebook cung cấp. Youtube và Facebook họ ở Mỹ, họ có quan tâm đến con cái của bạn đi chăng nữa thì họ vẫn chỉ là những doanh nghiệp. Chính chúng ta, chỉ có chúng ta mới có thể bảo vệ con cái của mình bằng lòng yêu con. Chỉ có lòng yêu con mới giúp chúng ta đủ nhạy cảm để biết thứ gì sẽ gây nguy hiểm cho các con của chúng ta. Và chỉ lòng yêu con ấy mới có thể thôi thúc, lan toả, kêu gọi mọi người cùng nhau chung tay dọn sạch rác rến.

Khá Bảnh và những thứ tương tự như thế chắc chắn sẽ giống như gã đàn ông 200K, sẽ không còn đường lên mạng nữa khi luôn có những người cha, người mẹ “lăm lăm tay súng” bảo vệ những đứa trẻ dù chúng có phải là con mình hay không. Khá Bảnh và những thứ tương tự sẽ không có lượt view nào khi mà cứ thò ra một clip là nhận được hàng trăm báo cáo xấu, hàng nghìn lượt report. Và kể cả những nhãn hàng đang bất chấp nội dung clip thế nào, trả tiền cho những kẻ như Khá Bảnh cũng sẽ bị tẩy chay.

Không ra tiền, không có người xem, không ngoi lên mạng được chúng sẽ chết. Liệu các cha mẹ có làm được điều đó không? Tôi luôn tin là làm được vì không ở đâu như ở nước Việt mình, cha mẹ luôn yêu con bằng tất cả những gì họ có, bảo vệ con bằng cả từng thớ nghĩ, tâm tư của mình.

Xin hãy thêm một lần nữa, cùng tôi, dọn rác mạng, từ hôm nay!

Theo Hoàng Anh Tú (Khám phá)

Bình luận