Mẹ hạ sốt cho trẻ sai cách khiến con cứ li bì mãi không hạ nhiệt

Sai lầm khi hạ sốt dưới đây làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ nhỏ mẹ cần hết sức tránh.

Uống thuốc hạ sốt quá sớm  

Một trong những cách hạ sốt cho trẻ sai cách là mẹ cho trẻ uống thuốc hạ sốt sơm. Bởi với thân nhiệt của trẻ nếu như bé sốt cao lên tới khoảng 38,5 độ thì mẹ mới nên hạ sốt. Còn nếu như nhiệt độ ở khoảng  37,5-38 độ C là mức độ sốt nhẹ, an toàn với trẻ và mang tính kích thích miễn dịch nên chỉ cần cởi bớt quần áo, tìm cách chườm lạnh cho bé là được chưa nên cho uống hạ sốt vội vàng.  

Mẹ pha dung dịch bù nước sai tỉ lệ  

Khi trẻ bị sốt cao một trong những việc mẹ cần làm ngay là pha dung dịch bù nước và chất điện giải cho bé. Tuy nhiên, có nhiều mẹ không theo chỉ dẫn cụ thể của bác sĩ mà pha theo ý mình, khiến cho trẻ bị ngộ độc muối, rối loạn điên giải khi uống phải dung dịch Oresol pha quá đặc.  

Mẹ hạ sốt cho trẻ sai cách khiến con cứ li bì mãi không hạ nhiệt

Cách hạ sốt sai cách   

Nếu mẹ pha quá đặc, người lớn uống thấy mặn có thể nhổ ra ngay nhưng trẻ nhỏ thì vẫn uống bình thường nên phụ huynh khó phát hiện ra mình đã pha sai cách.  

Cho bé dùng thuốc hạ sốt với sữa  

Khi mẹ hạ sốt cho bé không chỉ nên dùng thuốc hạ sốt với nước sôi để nguội. Mẹ không nên dùng thuốc hạ sốt với sữa bởi điều này sẽ làm giảm đi tác dụng của thuốc với trẻ. Ngoài ra, việc mẹ dùng thuốc hạ sốt với sữa cũng sẽ khiến cho trẻ khó hấp thu các dưỡng chất trong sữa vô tình lợi hóa hại ảnh hưởng tới sức khỏe của con.  

Mẹ hạ sốt cho trẻ sai cách khiến con cứ li bì mãi không hạ nhiệt

Sai lầm khi hạ sốt cho trẻ    

Chườm đá lạnh cho trẻ hạ sốt nhanh  

Khi trẻ sốt cao có nhiều bà mẹ muốn hạ sốt nhanh nên tìm cách chườm lạnh có thể khiến trẻ dễ nhiễm lạnh và viêm phổi, làm bệnh trầm trọng thêm. Cách hạ sốt đúng cách là nên dùng khăn nhúng nước sôi để nguội rồi hạ sốt cho trẻ từ từ bằng cách lấu mặt, cổ, bẹn, nách… toàn thận cho bé hạ nhiệt từ từ. Mẹ nên chăm sóc kỹ khu vực bẹn và nách để bé hạ nhiệt được tốt hơn. Tuyệt đối không nên dùng đá lạnh bé dễ mắc viêm phổi ảnh hưởng sức khỏe.     

 Theo Phunutoday

Bình luận