Mách bạn cách giúp ngủ ngon khi trời nóng bức

Làm lạnh gối và chăn, thoa phấn rôm lên ga giường, uống nước đều đặn... là những mẹo đơn giản giúp bạn có giấc ngủ ngon trong thời tiết nóng bức mà không có điều hoà.

Những ngày gần đây, nắng nóng xảy ra trên diện rộng. Nhiệt độ cao nhất phổ biến trên 35 độ C. Trong khi đó, các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng nhiệt độ môi trường từ 20-22 độ C là mức tốt nhất cho giấc ngủ của con người. 

Không thể đáp ứng nền nhiệt này trong mùa hè nếu như nhà bạn không lắp đặt điều hoà. Tuy nhiên, có một số mẹo nhỏ được xem là bí quyết "cứu cánh" để có được giấc ngủ ngon trong thời tiết nắng nóng hiện nay.

Làm lạnh gối và chăn

Khi nhiệt độ môi trường lên quá cao, lúc này bạn không thể cam tâm chịu đựng được nữa, hãy hành động để giúp bạn ngủ ngon giấc hơn.

  

Bên cạnh đó, khi đi ngủ, bạn nên mặc đồ ngủ làm từ chất liệu vải bông cotton sẽ giúp cơ thể mát mẻ hơn.

Một cách khác khá đơn giản để làm mát chiếc giường của bạn là đặt ga trải giường và vỏ gói vào tủ lạnh trong khoảng thời gian nhất định và sau đó bỏ chúng ra ngoài để sử dụng trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, đặt trong tủ lạnh chứ không phải tủ đông vì bạn có thể bị ốm nếu đóng băng ga trải giường và vỏ gối của mình.

Sử dụng quạt trần thay vì quạt đứng

Quạt trần có tác dụng làm mát căn phòng khá tốt nhưng lại không tốn năng lượng như điều hoà. Một số loại quạt trần hiện nay có công tắc theo 2 chế độ làm mát khác nhau phù hợp cho các mùa.

Quạt trần chạy ngược chiều kim đồng hồ sẽ giúp điều hòa không khí mát hơn vào mùa hè.

Nếu nhà bạn sở hữu loại quạt trần này, hãy chú ý bật chế độ mùa hè. Hướng quay của quạt trần có thể tạo nên hiệu quả làm mát khác biệt.

Không ăn, uống bia quá sát giờ ngủ

Người ta thường ngủ trễ vào mùa nóng bức nên họ hay ăn uống cho cơ thể dễ chịu. Nhưng tốt nhất là giờ ăn cách thời điểm đi ngủ ít nhất là 2 tiếng đồng hồ, đặc biệt là không nên nhậu sát giờ ngủ. 

Thoa phấn rôm lên ga giường

Thoa một lớp phấn rôm trẻ em mỏng lên chiếu hoặc ga trải giường, bạn sẽ dễ đi vào giấc ngủ hơn với mùi thơm dịu nhẹ. Mẹo này giúp bạn không còn cảm giác dính khó chịu khi cơ thể toát mồ hôi.

Tránh ánh nắng tiếp xúc với căn phòng

Khi nhiệt độ bên ngoài cao hơn 24 độ C, bạn nên đóng cửa sổ lại và mở chúng sau khi mức nhiệt hạ xuống thấp hơn. Thông thường, nhiệt độ thấp nhất trong ngày là từ 4-7 giờ sáng, vì vậy bạn có thể mở cửa sổ vào buổi sáng và sau 8 giờ tối.

Việc lau sạch sàn nhà trước khi đi ngủ cũng là một giải pháp hữu hiệu giúp ngôi nhà giảm nhiệt độ ngay lập tức và khiến bạn ngủ ngon hơn trong tiết trời nóng bức.

Uống nước đều đặn

  


Hằng ngày bạn hãy cung cấp đủ nước cho cơ thể để có thể hoạt động tốt. Tuy nhiên, không nên uống quá nhiều nước vào ban đêm sẽ làm bạn đi tiểu nhiều, ảnh hưởng đến giấc ngủ. Hãy uống 1 cốc nước vào buổi sáng khi thức dậy.

Tắm nước mát

  

Tắm nước mát là một cách đơn giản để giúp bạn làm mát cơ thể. Thế nhưng đừng tắm quá muộn bằng nước quá lạnh nhé, nó sẽ làm cơ thể bạn bị kích thích, xua tan đi cơ buồn ngủ đấy. Nước lạnh cũng làm lỗ chân lông trên cơ thể thu nhỏ lại, lúc đó cơ thể sẽ khó thoát mồ hôi để thoát nhiệt 

Bình luận