5 "thủ phạm" gây tắc nghẽn nghiêm trọng tuyệt đối không được vứt vào bồn rửa bát

Nhiều người vô tư đổ các loại nước có dầu, mỡ như nước canh thừa, nước ngâm nồi, chảo bị cháy,... xuống bồn rửa mà không biết rằng việc làm này có thể gây tắc nghẽn nghiêm trọng.

Bồn rửa bát khi bị tắc nghẽn sẽ khiến nước thải sau khi chúng ta rửa rau, rửa bát,... không thể trôi đi, gây bất tiện trong quá trình sinh hoạt, để lâu sẽ gây mùi hôi thối, thậm chí làm hư hỏng đường ống nước và cống của gia đình. Các chị em có biết, một trong những "tác nhân" chủ yếu gây ra tắc nghẽn chính là những thứ đồ mà chúng ta vô tình đổ xuống bồn rửa.

5 "thu pham" gay tac nghen nghiem trong tuyet doi khong duoc vut vao bon rua bat - 1

Bồn rửa bát khi bị tắc nghẽn sẽ gây ra rất nhiều bất tiện.

1. Dầu, mỡ

Khoảng 47% trong số 36.000 vụ tắc ống cống ở Mỹ mỗi năm là do nguyên nhân này. Chúng ta không trực tiếp đổ dầu hay mỡ xuống bồn rửa, nhưng lại vô tư đổ các loại nước có dầu, mỡ như nước canh thừa, nước ngâm nồi, chảo bị cháy,... rồi xối nước lạnh vào cho trôi đi. Những giọt dầu mỡ này có thể đông đặc và kết tụ lại một chỗ, đọng ở thành ống cống gây ra tắc nghẽn cục bộ. 

2. Bã cà phê/trà

Nhiều người cho rằng rằng một ít bã cà phê trôi xuống cống sẽ không gây ra vấn đề. Thế nhưng đây mới chính là "thủ phạm" gây tắc nghẽn bởi chúng có kích thước nhỏ nên rất dễ lọt qua các lỗ của phễu lọc rồi chui xuống đường ống bên dưới bồn rửa.

5 "thu pham" gay tac nghen nghiem trong tuyet doi khong duoc vut vao bon rua bat - 2

3. Khăn giấy

Mặc dù khăn giấy có thể nát ra và trôi xuống cống, sau đó tự phân hủy nhưng rất chậm. Nếu kết hợp thêm với dầu mỡ, tóc, rác thải trong ống cống,... những thứ này có thể tạo thành cục rác chắn mất đường nước chảy.

5 "thu pham" gay tac nghen nghiem trong tuyet doi khong duoc vut vao bon rua bat - 3

4. Thực phẩm dễ trương khi gặp nước

Trong bếp nhà bạn có rất nhiều nguyên liệu dễ dàng trương lên nếu gặp nước như bột gạo, bột báng (Semolina), các nguyên liệu để làm bánh, thực phẩm có chứa gelatin và các loại nguyên liệu tương tự,... vì thế, đừng nên đổ chúng xuống bồn rửa nếu không muốn đường ống bị tắc nghẽn.

5. Vỏ trứng

5 "thu pham" gay tac nghen nghiem trong tuyet doi khong duoc vut vao bon rua bat - 4

Đừng vì tiện tay mà bóc vỏ trứng rồi vứt luôn xuống phễu lọc trong bồn rửa. Những vụn nhỏ vỏ trứng với các góc nhọn rất dễ mắc kẹt trong ống cống và quấn theo các rác thải khác tạo thành búi. 

Đối với tình trạng tắc nghẽn nhỏ, các bạn có thể tự thông tắc bồn rửa bát bằng những dung dịch tự pha chế. Còn khi bồn rửa bị tắc lâu, nước ứ đọng nhiều mà không thể áp dụng những cách thông thường, tốt nhất hãy gọi thợ thông tắc chuyên nghiệp để có biện pháp xử lý nhanh và kịp thời.

Theo Du Jin (Khám phá)

Bình luận