8 thứ 'siêu bẩn' trong phòng ngủ

Gối, tay nắm cửa, công tắc điện... đều chứa nhiều vi khuẩn, cần vệ sinh thường xuyên.

Nhiều người cố gắng biến phòng ngủ trở nên thơm tho với máy khuếch tán tinh dầu, hoa tươi... nhưng lại quên việc vệ sinh những nơi "siêu bẩn" trong phòng.

Ảnh: Pinterest

Ảnh: Pinterest

Gối

Sau một ngày làm việc vất vả, bạn thấy thoải mái khi vùi mình vào gối. Nhưng nếu không được làm vệ sinh liên tục, vỏ gối nhanh chóng tích tụ nhiều tác nhân gây hại cho sức khỏe như vi khuẩn, bào tử nấm mốc và mạt bụi. Đồng thời, theo thời gian, gối sẽ mất phom, khiến bạn ngủ không ngon giấc như ban đầu. Vì vậy, bạn cần thay thế gối khi nó giảm chất lượng. Nên sử dụng vỏ bảo vệ gối và thay vài ngày một lần.

Cây tiểu cảnh

Mặc dù chậu cây nhỏ có thể làm phòng ngủ sinh động, thanh lọc không khí; đất trồng cây lại là nơi trú ngụ lý tưởng của nấm mốc bào tử, gây hại cho sức khỏe, đặc biệt khi tưới nhiều còn có thể làm thối rễ cây. Nếu buộc phải để cây trong phòng ngủ, tốt nhất nên hạn chế tưới, chỉ tưới khi phần bề mặt đất khô.

Máy hút bụi

Máy hút bụi giúp xử lý bụi bặm nhưng nếu sử dụng máy hút không có bộ lọc HEPA, bụi, phấn hoa, cặn bẩn... dễ bay ngược trở lại, hòa vào không khí phòng ngủ, gây ô nhiễm và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe. Hãy tìm máy hút bụi có bộ lọc HEPA để đảm bảo sức khỏe của bản thân và gia đình.

Tay nắm cửa, tay nắm tủ quần áo

Đây là bộ phận thường xuyên tiếp xúc với tay các thành viên trong nhà nhưng hiếm khi chủ nhà nghĩ đến việc làm sạch nó. Tay nắm cửa trở thành vật trung gian chứa vi khuẩn, lây sang quần áo, thiết bị... trong phòng ngủ. Khi lau dọn nhà, bạn nên lau kỹ các tay nắm trong phòng ngủ bằng khăn sạch để đảm bảo chúng không còn vi khuẩn bám lại.

Các công tắc đèn

Giống tay nắm cửa, các công tắc đèn là những vị trí liên tục sờ tay vào, rất dễ nhiễm khuẩn. Do đó, bạn nên lau chùi liên tục mỗi ngày. Vì các công tắc đèn, ổ điện có thể hở điện nên cần đeo găng tay, dùng khăn sạch, khô để lau.

Thảm

Nhiều người có thói quen để thảm nhỏ lau chân hay thảm lớn đặt sát chân giường. Tuy nhiên, thảm dễ bị bám bụi, chứa vi khuẩn, tế bào da chết của bạn, phấn hoa, lông động vật, chất bẩn từ giày... Vì vậy, thảm cần được hút bụi hàng tuần và giặt sau vài tháng. Một lựa chọn dễ dàng hơn cho bạn là chọn sàn gỗ hoặc laminate.

Rèm, mành cửa sổ

Mành tre hoặc rèm cầu vồng rất dễ tích tụ bụi, phấn hoa... Bạn nên hút bụi rồi lau bằng khăn vải sợi nhỏ để đảm bảo chúng luôn sạch sẽ, không bám bẩn.

Rèm cũng rất dễ tích tụ bụi bẩn, trong khi chúng ta khó thay rèm thường xuyên. Vì vậy, bạn nên tháo chúng ra giặt tại nhà hoặc giặt khô để đảm bảo rèm luôn sạch sẽ.

Máy tạo ẩm (máy phun sương)

Mặc dù máy tạo ẩm là giải pháp tuyệt vời để giảm bớt hiện tượng khô hanh trong nhà, nếu quên thay nước hàng ngày hoặc không vệ sinh máy tạo ẩm thường xuyên, bạn có thể sớm phải đương đầu tác động của nấm mốc, do nấm mốc tồn tại và phát triển trong máy. Cần thay nước máy tạo ẩm hàng ngày và vệ sinh máy kỹ càng ít nhất một lần mỗi tuần.

Bình luận
Tin khác

Vo gạo trút bỏ nước là "dại", làm theo cách này bạn sẽ thấy lợi ích bất ngờ

Các tác dụng của nước vo gạo đã được rất nhiều phụ nữ Nhật Bản và Trung Quốc biết đến từ lâu. Khi đọc xong bài viết này, có thể bạn sẽ không còn đổ nước vo gạo đi nữa đâu.
;