Có cách nào tẩy sạch mùi hôi, ẩm mốc của đệm?

Ẩm mốc là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp và là mối đe dọa sức khỏe con người. Vậy làm thế nào để xử lý đệm bị mốc?

Nệm bị ẩm mốc dần xuất hiện khá phổ biến khi cuộc sống ngày càng trở nên bận rộn hơn, bạn cũng có ít thời gian chăm sóc cho phòng ngủ của mình. Nếu sử dụng nệm quá lâu nhưng không có biện pháp làm sạch thường xuyên thì đệm bị bẩn và ẩm mốc là điều khó tránh khỏi. Việc để đệm bị ẩm mốc khiến cho bạn không thể ngủ ngon, thậm chí mắc một số bệnh về đường hô hấp. Để khắc phục vấn đề này bạn cần nắm được một số cách xử lý nệm bị mốc tại nhà hoặc tốt nhất là nên tìm đến những dịch vụ giặt đệm chuyên nghiệp.

Các nguyên nhân hàng đầu gây nên mùi hôi và ẩm mốc đệm:

+ Bụi bẩn từ cơ thể người cũng như trong không khí bám và tích tụ trong đệm

+ Tóc và các tế bào da chết của chúng ta

+ Mồ hôi

+ Đồ ăn thức uống đổ lên nệm

+ Vết bẩn vật nuôi: lông chó mèo, bụi bẩn, vết nước tiểu…

+ Vết bẩn em bé: vết nôn trớ, vết nước tiểu, bụi bẩn từ đồ chơi của bé…

+ Vết cà phê, vết sữa

+ Vết thuốc lá

Có cách nào tẩy sạch mùi hôi, ẩm mốc của đệm?

Xử lý đệm bị ẩm mốc

Dùng giấm trắng hoặc chanh: Vắt chanh ra một tô nhỏ hoặc cho giấm vào tô nhỏ rồi dùng khăn sạch nhúng vào, sau đó lau đều lên những vùng đệm bị mốc. Để một lúc cho vết mốc tan ra và mờ dần, bạn dùng khăn sạch hoặc bàn chải mềm thấm nước rồi chà lên vùng bị mốc cho tới khi cảm thấy sạch.  

Dùng bột baking soda

Không chỉ có tác dụng khử mùi, baking soda cũng có thể áp dụng để tẩy vết mốc trên nệm khá hiệu quả. Hãy dùng khăn sạch thấm nước rồi lau đều những vết mốc trên nệm, sau đó rắc bột baking soda lên, đợi khoảng nửa tiếng cho baking soda thấm vào nệm và hút các vết nấm mốc. Cuối cùng bạn hãy dùng máy hút bụi để hút sạch hỗn hợp baking soda cùng nấm mốc, rồi để đệm tại nơi thoáng mát hoặc dùng quạt thổi khô.   

Sử dụng một số hóa chất diệt nấm mốc

Phương pháp này có thể mang lại hiệu quả tốt hơn nhưng bạn không nên áp dụng nếu chưa nắm rõ cách sử dụng hóa chất. Vì có thể sẽ ảnh hưởng tới chất lượng sử dụng nệm như bay màu, giảm tuổi thọ sử dụng đệm thời gian thay phù hợp.

Tinh dầu bưởi và trà xanh

Đây là 2 nguyên liệu trị nấm mốc cực kỳ hiệu quả. Tinh dầu bưởi và trà xanh không những đánh tan những vết nấm mốc trên đệm mà còn tránh gây mùi khó chịu sau khi sử dụng. Đây chính là một trong ba khắc tinh lớn nhất của nấm mốc. Và dù có dùng biện pháp nào đi chăng nữa thì vệ sinh đệm thường xuyên và có khoa học sẽ giúp bạn giảm đến 80% nguyên nhân gây nấm mốc trên đệm.

Lời khuyên:

Các chuyên gia hàng đầu về an toàn và sử dụng các vật dụng liên quan đến sức khỏe, bạn nên thay tấm đệm khoảng 5 năm/lần. Có những tấm đệm tốt nhập khẩu và đảm bảo chất lượng tuổi thọ bảo hành của nó lên đến 20 năm, tùy từng loại đệm mà bạn có thể lựa chọn khung thời gian thay phù hợp.

Theo Emdep 

Bình luận