Những món kem bình dị đi cùng năm tháng tuổi thơ

Nếu như trà sữa đang thu hút được đông đảo các bạn trẻ Việt Nam, thì ở đâu đó, vẫn có những người luôn hoài niệm một thời tuổi thơ gắn liền với những món kem bình dị.

Nếu như vài năm trở lại đây, trà sữa đã thu hút được đông đảo các bạn trẻ Việt Nam, thì ở đâu đó, vẫn có những người đang hoài niệm một thời tuổi thơ gắn liền với những món kem bình dị, thanh mát. Dưới đây là 7 món kem huyền thoại "đi cùng năm tháng" mà ai đã ăn thử thì sẽ không bao giờ có thể quên đi hương vị của chúng.

Kem mút

Loại kem này chắc chỉ những ai thuộc thế hệ 8x, 9x đời đầu mới biết. Hình ảnh vô cùng quen thuộc của bác bán kem với chiếc xe đạp cà tàng, sau lưng đèo một cái thùng gỗ, đặc biệt không thể thiếu là chiếc kèn được chế từ chai/ lọ cũ. Đi đến đâu, bác bán kem lại bóp chiếc kèn đến đó, phát ra những tiếng kêu nghe gần giống với âm thanh "kem mút, kem mút”. Nghe thấy vậy là các bạn nhỏ lại ba chân bốn cẳng chạy ào tới và nhận lấy những cây kem mát lạnh.

món kem bình dị
Xe bán kem mút (Nguồn hình: kenh14)
món kem bình dị
Các bạn nhỏ thích thú ăn kem mút (Nguồn hình: kenh14)

Kem mút thời xưa không có nhiều hương vị, cũng chẳng ngon như những chiếc kem que bây giờ. Thế nhưng hồi đó thì đây lại là món quà vặt vô cùng hấp dẫn mà nhiều đứa trẻ ao ước.

Kem túi

Hẳn là bạn còn nhớ về những chiếc kem túi huyền thoại. Kem được đựng trong những chiếc túi nilon nhỏ, buộc chặt lại rồi để đông trong tủ đá. Khi ăn, người ta sẽ cắn ở một góc túi rồi cứ thế chờ kem chảy đến đâu là ăn đến đó. Chiếc kem nhỏ xinh này cứ giản dị như thế mà đi vào kỷ niệm tuổi thơ của rất nhiều người.

món kem bình dị
Kem túi (Nguồn hình: kenh14)

Kem ống

Kem ống thì có vẻ quen thuộc hơn với tuổi thơ những người ở miền Trung, miền Nam còn ở miền Bắc thì chỉ một vài nơi có. Kem ống được làm trong những ống trụ dài bằng inox hoặc nhôm rồi xiên một chiếc que tre vào giữa, để đông cứng lại. Khi có khách mua, người bán kem sẽ xoay nhẹ que kem rồi lấy ra vô cùng dễ dàng.

món kem bình dị
Xe kem ống độc đáo (Nguồn hình: foody)

Ốc quế

Không xa xỉ như các loại ốc quế bây giờ đâu! Ốc quế ngày trước đơn giản lắm. Bác bán kem cũng có chiếc thùng buộc sau xe đạp rồi đi khắp nơi. Khi thì dừng trước cổng trường khi lại đứng trên một vỉa hè ở góc đường nào đó. Hễ có ai mua là bác dùng chiếc muôi múc kem, lách cách lấy ra từng muỗng kem đắp đầy chiếc ốc quế rồi rưới lên trên cùng chút sữa đặc hoặc sốt socola. Dần dần về sau này, món kem ốc quế cũng đã được chế ra nhiều hương vị, màu sắc hơn.

món kem bình dị
Xe kem ốc quế (Nguồn hình: kenh14)

Kem chuối

Xa xỉ chẳng khác nào kem ký, món kem chuối hồi trước cũng là một món quà mà đứa trẻ nào cũng mong muốn có được. Kem được làm từ những quả chuối chín "nguyên chất" nên có hương vị của chuối thơm thơm rõ rệt, thêm chút đậu phộng và dừa sợi, vừa bùi vừa béo, ăn một cái là lại muốn ăn thêm nhiều.

món kem bình dị
Kem chuối (Nguồn hình: kenh14)

Kem ký

Kem ký còn được gọi với cái tên khác là kem cân cũng là một món kem tuổi thơ đi cùng năm tháng. So với những món quà vặt thời 8x, 9x đời đầu thì món kem này thuộc hàng xa xỉ bởi đó không phải hàng bán rong như những món khác mà thường bán trong quán.

món kem bình dị
Kem ký (Nguồn hình: thegioihinhanh)

Sở dĩ gọi là kem ký là bởi kem là những khối lớn, khi có người mua chủ quán mới cắt ra đĩa và tính tiền theo trọng lượng. Sau đó, người ta còn cho thêm một vài loại topping lên trên như siro, dừa khô... Hương vị của kem ký cũng tương đối đa dạng với các vị dâu, vani, socola, ca cao, sầu riêng, xoài... nên khách có nhiều lựa chọn hơn.

Kem chanh đá bào

Đúng như cái tên, món kem này thực chất là đá bào có hương vị chanh ngọt mát, thanh thanh. Đá chanh được bào nhỏ rồi cho vào những chiếc chén nhỏ, sau này hiện đại hơn thì người ta sử dụng cốc nhựa. Trước đây, món kem này được bán rất phổ biến ở cổng các trường học.

món kem bình dị
Kem chanh đá bào (Nguồn hình: kenh14)

Tuy hiện nay trà sữa đang “lên ngôi” nhưng 7 loại kem này, có loại đã không còn nữa, cũng có những loại vẫn được bán tới bây giờ, đó sẽ đều là những kỷ niệm đẹp mà ai cũng muốn lưu giữ trong ký ức bình dị của mình.

Nguồn: kenh14

Bình luận