Sắp xử phúc thẩm vụ đánh bạc nghìn tỷ liên quan đến ông Phan Văn Vĩnh

Vụ án đánh bạc nghìn tỷ liên quan đến ông Phan Văn Vĩnh và ông Nguyễn Thanh Hóa sẽ được đưa ra xét xử theo trình tự phúc thẩm vào ngày 5/3 tới đây. Do có kháng nghị của VKS, khả năng hai “trùm cờ bạc” Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương sẽ tiếp tục hầu tòa.

Ngày 5/3 tới đây, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án đánh bạc nghìn tỷ do Phan Sào Nam (SN 1979; cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc công ty VTC Online) và Nguyễn Văn Dương (SN 1975; chủ tịch HĐQT công ty đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao - CNC) cầm đầu.

92-bi-cao-danh-bac.jpg

Sắp xét xử phúc thẩm vụ án đánh bạc nghìn tỷ do ông Phan Văn Vĩnh "bảo kê"

Đường dây đánh bạc qua mạng internet lớn nhất từ trước tới nay hoạt động được do có sự tiếp tay của hai cựu tướng công an là ông Phan Văn Vĩnh (nguyên Tổng cục trưởng tổng cục Cảnh sát – bộ Công an) và ông Nguyễn Thanh Hóa (nguyên Cục trưởng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao).

Được biết, thành phần HĐXX xét xử phúc thẩm gồm có 3 thẩm phán, do ông Nguyễn Vinh Quang làm chủ tọa phiên tòa và 2 Kiểm sát viên cao cấp.

Tính đến thời điểm hiện tại đã có 8 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo. Trong đó, bị cáo Phan Sào Nam có 1 luật sư bào chữa là luật sư Hoàng Văn Hướng, đoàn luật sư TP.Hà Nội.

Mặc dù không kháng cáo, nhưng do có kháng nghị của VKS cũng như để làm sáng tỏ những tình tiết liên quan đến vụ án, khả năng hai bị cáo Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương tiếp tục phải hầu tòa.

Dự kiến, phiên tòa xét xử phúc thẩm lần này sẽ được diễn ra trong khoảng 8 ngày (từ 5 - 12/3/2018).

Trước đó, tòa cấp sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Dương 5 năm tù về tội Tổ chức đánh bạc, 5 năm tù về tội Rửa tiền, tổng hợp hình phạt là 10 năm tù.

Tiếp đến, bị cáo Phan Sào Nam phải nhận 2 năm tù về tội Tổ chức đánh bạc, 3 năm tù về tội Rửa tiền, tổng hợp hình phạt là 5 năm tù.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh phải nhận 9 năm tù; bị cáo Nguyễn Thanh Hóa phải chịu 10 năm tù. Cả hai bị cáo đều phải chấp hành hình phạt bổ sung là phạt tiền 100 triệu đồng cùng về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Với các bị cáo còn lại, HĐXX TAND tỉnh Phú Thọ lần lượt tuyên các hình phạt nghiêm khắc nhằm răn đe, giáo dục tội phạm và phòng ngừa chung.

Sau phán quyết sơ thẩm, đã có 36 bị cáo thuộc nhóm tội danh tổ chức đánh bạc và đánh bạc kháng cáo, nội dung chủ yếu là xin giảm nhẹ hình phạt, xin hưởng án treo hoặc xin được phạt tiền.

Ngoài ra, VKSND tỉnh Phú Thọ cũng có kháng nghị đối với bản án sơ thẩm số 55/2018/HS-ST ngày 30/11/2018 của TAND tỉnh Phú Thọ tuyên án đối với 92 bị cáo trong vụ đánh bạc nghìn tỷ liên quan đến hai cựu tướng Công an.


Theo Nguoiduatin

Bình luận