Dậy sớm thể dục hay ngủ thêm tốt hơn?

Theo các chuyên gia, dậy sớm thể dục là một thói quen tốt nhưng việc này sẽ phản tác dụng nếu bạn gò ép cơ thể trong tình trạng thiếu ngủ.

Tập thể dục buổi sáng là một thói quen tốt, bởi nó giúp bạn thúc đẩy năng lượng trong cơ thể và có tâm trạng tốt hơn cho ngày mới. Chuyên gia sức khỏe kiêm huấn luyện viên giảm cân của Mỹ, Stephanie Mansour nói: "Khi bắt đầu ngày mới với một lựa chọn lành mạnh, bạn có nhiều khả năng đưa ra những lựa chọn lành mạnh hơn, ví dụ ăn những thực phẩm bổ dưỡng và vận động nhiều hơn".

Dậy sớm tập thể dục mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe. Ảnh minh họa: Mens Health.

Dậy sớm tập thể dục mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe. Ảnh minh họa: Men's Health.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là ai cũng nên tập thể dục buổi sáng. Trong một số trường hợp, việc cố dậy sớm tập thể dục là sai cách. Stephanie Mansour chỉ ra, nếu bạn là người không thích dậy sớm hoặc không thích vận động vào buổi sáng, đừng nên dậy sớm và ép mình vào guồng tập luyện.

Trong trường hợp này, bạn đang vượt qua hai rào cản. Thứ nhất, bạn buộc phải dậy sớm khi bạn không thích dậy sớm. Thứ hai, bạn bắt bản thân tập thể dục, khi đó không phải là thói quen vốn có.

Theo chuyên gia, nên bắt đầu bằng việc vượt qua từng trở ngại để dần hình thành thói quen cho cơ thể. Bạn có thể bắt đầu bằng việc tập các bài tập ngắn sau giờ làm, đi dạo sau bữa tối hoặc dành thời gian cuối tuần cho các hoạt động vui chơi năng động. Khi bạn đã làm cho việc vận động trở thành một phần trong thói quen sinh hoạt, bạn mới có thể bắt đầu thử các bài tập thể dục sáng.

Ngủ cũng quan trọng không kém với cơ thể. Trong khi ăn không đủ có thể gây thay đổi cân nặng trong cơ thể, thiếu ngủ lại ảnh hưởng đến thói quen ăn uống, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Ví dụ, vì mệt mỏi, uể oải do thiếu ngủ, bạn dễ có thói quen dùng nhiều đường hoặc cafein, gây ảnh hưởng đến thể chất. Thêm vào đó, các bài tập được thực hiện vào buổi sáng, khi bạn còn đang buồn ngủ và uể oải lại rất không hiệu quả. Trong trường hợp này, cắt giảm giấc ngủ để tập thể dục gây hại nhiều hơn là có lợi.

Do đó, trong trường hợp bạn ngủ chưa đủ 7-8 tiếng, tốt nhất là nên ưu tiên điều đó. Giấc ngủ sẽ giúp giảm cortisol - chất sinh ra khi bạn căng thẳng vì cuộc sống hối hả, bận rộn.

Trong trường hợp bạn là người thường xuyên làm việc căng thẳng, Stephanie Mansour khuyên bạn nên phân bổ giờ tập luyện để không gây ảnh hưởng đến giờ ngủ.

Với những người căng thẳng cao độ thường xuyên, nên chọn các hình thức tập luyện nhẹ nhàng như đi bộ, tập yoga... để thư giãn thay vì các môn vận động phải thức khuya dậy sớm. Bạn cũng có thể thử tập thể dục trong khoảng thời gian ngắn từ 5-10 phút, ví dụ đi bộ về nhà, leo cầu thang...

Tất cả các hoạt động này cũng tương đương với việc tập luyện, trong khi không khiến bạn phải dành một khoảng thời gian nhất định cho nó.

Theo Vnexpress

Bình luận