Lợi ích tuyệt vời bạn sẽ có được nếu giảm chỉ 5% cân nặng

Không nhất thiết phải giảm cân nhiều mà chỉ giảm 5% cân nặng cũng tạo ra sự khác biệt lớn.

Giảm 5% trọng lượng cơ thể - nghĩa là khoảng 4 kg đối với người nặng 80 kg - là đã có thể cải thiện nhiều vấn đề về sức khỏe và khiến bạn cảm thấy tốt hơn, theo WebMD.

Lợi ích tuyệt vời bạn sẽ có được nếu giảm chỉ 5% cân nặng - ảnh 1

12 Lợi ích tuyệt vời bạn sẽ có được nếu giảm 5% cân nặng

Giảm đau khớp

Chỉ cần tăng thêm 4 kg sẽ tạo thêm áp lực 16 kg lên đầu gối và các khớp. Điều đó có thể làm mòn các khớp nhanh hơn. Lượng mỡ dư thừa cũng có thể gây viêm, kể cả viêm khớp.

Giảm cân dù chỉ một chút cũng có thể giảm bớt những tác hại này. Nếu giảm cân bạn sẽ ít có nguy cơ bị viêm khớp sau này hơn.

Giảm nguy cơ mắc ung thư

Một nghiên cứu cho thấy phụ nữ lớn tuổi giảm ít nhất 5% trọng lượng cơ thể sẽ giảm được 12% nguy cơ ung thư vú, theo WebMD.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2

Giảm cân là một trong 2 cách để ngăn ngừa hoặc trì hoãn bệnh tiểu đường. Cách còn lại là tập thể dục vừa phải: 30 phút/ngày và 5 ngày/tuần.

Người nặng 72 kg có thể chỉ cần giảm 4 - 5 kg là đã có tác dụng. Đối với người đã mắc bệnh tiểu đường, giảm cân có thể giúp uống ít thuốc hơn, kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ biến chứng tốt hơn.

Giảm mức huyết áp cao

Trọng lượng cơ thể tăng thêm khiến máu ép mạnh hơn vào thành động mạch. Điều đó khiến trái tim cũng phải làm việc nhiều hơn.

Bạn có thể giảm huyết áp khoảng 5 điểm nếu cắt giảm bớt 5% cân nặng.

Giảm chứng ngưng thở khi ngủ

Những người thừa cân thường gặp chứng ngừng thở khi ngủ, gây ra rất nhiều vấn đề sức khỏe, đặc biệt là bệnh tim. Giảm cân một chút có thể giúp giảm chứng ngưng thở khi ngủ.

Lợi ích tuyệt vời bạn sẽ có được nếu giảm chỉ 5% cân nặng - ảnh 2

Nên dành 30 phút hoạt động vừa phải - đạp xe hoặc đi bộ nhanh - ít nhất 5 ngày một tuần, để khỏe mạnh

 
Ngủ lâu hơn và ngon hơn

Một số nghiên cứu đã chỉ ra người không ngủ đủ giấc có thể dễ bị béo phì. Những nghiên cứu khác cho thấy giảm ít nhất 5% trọng lượng dư thừa có thể mang lại giấc ngủ ngon hơn.

Tâm trạng tốt hơn

Trong một nghiên cứu, những người trầm cảm bị thừa cân sẽ cảm thấy tốt hơn sau khi giảm trung bình 8% cân nặng. Nghiên cứu khác cho thấy có thể duy trì tâm trạng tốt đến 2 năm nếu duy trì được mức cân nặng sau khi giảm này.

Giảm viêm

Các tế bào mỡ, đặc biệt là mỡ bụng, có thể giải phóng các chất hóa học gây kích ứng và gây viêm trên khắp cơ thể. Từ đó dẫn đến viêm khớp, bệnh tim, đau tim và đột quỵ.

Nếu giảm được 10% cân nặng, có thể giảm lượng các chất này và giảm nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng.

“Yêu” nhiều hơn

Người thừa cân thường “yêu” ít hơn. Có thể do ít ham muốn hơn hoặc cơ thể không đáp ứng. Giảm một vài cân có thể duy trì tâm trạng tích cực thường xuyên.

Theo Thanhnien

Bình luận
Tin khác