Nữ doanh nhân 36 tuổi phổi thủng lỗ chỗ, cảnh báo thói quen hàng triệu người trẻ tuổi đều mắc

Cô Trần nói: "Sau những nỗ lực, hiệu quả kinh doanh được đền đáp, thu nhập cao, nhưng cái giá tôi phải trả chính là sức khỏe và gần như là lấy đi mạng sống của tôi…”.

Trong phòng bệnh của Khoa lao phổi thuộc Trung tâm điều trị bệnh lao phổi (Bệnh viện chữ thập đỏ thành phố Hàng Châu), cô Trần 36 tuổi nói trong sự hối hận: "Tôi cho rằng đó chỉ là ho do cảm lạnh, uống chút thuốc cảm sẽ khỏi, nào ngờ tôi lại mắc căn bệnh nguy hiểm đến như vậy, vi khuẩn lao phổi đã âm thầm tiêu diệt cơ thể tôi. Tôi chỉ tự trách mình là đã không chú ý đến sức khỏe”.

nu doanh nhan 36 tuoi phoi thung lo cho, canh bao thoi quen hang trieu nguoi tre tuoi deu mac - 1

Cô Trần đã hối hận vì không chú ý đến sức khỏe của mình.

Cô Trần cho biết, cô làm việc một mình ở Hàng Châu đã nhiều năm, cô là một người phụ nữ mạnh mẽ. Từ khi cô dấn thân vào làm công việc tiêu thụ hàng hóa, điều hành nhiều cơ sở trên khắp các tỉnh thành trong cả nước, cô cảm thấy đại đa số thời gian năm 2018 của mình là ngồi trên máy bay.

Ngoài những chuyên công tác dài hạn, thức khuya đối với cô như cơm bữa, một năm hầu như có vài ngày cô đi ngủ trước 12 giờ. Cuộc sống bôn ba khắp nơi lại mang theo vấn đề nữa là 3 bữa ăn không quy luật, bình thường có gì ăn nấy, đôi khi cô còn không ăn. Sự mệt mỏi cộng với cơ thể không được bổ sung các chất dinh dưỡng, khiến cô Trần rất gầy.

Cô Trần nói: "Sau những nỗ lực, hiệu quả kinh doanh được đền đáp, thu nhập cao, nhưng cái giá tôi phải trả chính là sức khỏe và gần như là lấy đi mạng sống của tôi. Tôi khuyên tất cả mọi người, đặc biệt là người trẻ, hãy bỏ điện thoại xuống đi ngủ trước 11 giờ, ăn uống đầy đủ đúng bữa”.

Hơn 2 tháng trước, cô Trần cảm thấy cơ thể không được khỏe, có chút ho, sau đó bị sốt, cô cho rằng đó là vì cảm mạo, bản thân cô đã tự mua thuốc cảm để uống, nhưng không có hiệu quả. Thời gian tiếp theo, tình trạng ho của cô Trần lúc tốt lúc xấu, có khi nghiêm trọng còn ho ra đờm màu vàng. Nhưng có khi chỉ uống siro ho tình trạng ho cũng giảm nhẹ, do đó cô Trần cũng không quan tâm quá nhiều.

nu doanh nhan 36 tuoi phoi thung lo cho, canh bao thoi quen hang trieu nguoi tre tuoi deu mac - 2

Chỉ khi bị ho ra máu tươi, cô Trần mới đến bệnh viện để khám, không ngờ mắc bệnh nguy hiểm.

Chiều ngày 6/3, khi cô Trần đang ở trong phòng làm việc, đột nhiên cô bị ho dữ dội, còn ho ra máu tươi. Điều này khiến các đồng nghiệp của cô vô cùng sợ hãi, họ đã nhanh chóng đưa cô Trần đến Bệnh viện số 1 thành phố Hàng Châu để kiểm tra.

Sau khi chụp CT phổi, bác sĩ nói 2 bên phổi của cô Trần đã bị nhiễm trùng nghiêm trọng, có nhiều nốt và bị giãn phế quản. Điều khủng khiếp nhất là phổi trên bên trái đã bị thủng nhiều lỗ lớn, nghi ngờ đó là bệnh lao phổi. Sau khi nhận được kết quả, cô Trần được đưa đến Khoa lao phổi của Bệnh viện chữ thập đỏ thành phố Hàng Châu.

Sáng ngày 8/3, cô Trần lại một nữa ho ra máu rất nguy hiểm. Ước tính lượng máu mất là 200ml. Bác sĩ Hiệp Ba, Phó Khoa lao của Bệnh viện Chữ thập đỏ thành phố Hàng Châu cho biết: "Tình trạng này cho thấy phổi của cô ấy bị vỡ mạch máu lớn. Nếu các mạch máu không được giải cứu ngay lập tức, bệnh nhân sẽ gặp nguy hiểm đến tính mạng. Lúc này, việc điều trị kịp thời giúp cô Trần giữ lại mạng sống là bước đầu tiên của của chúng tôi, tiếp theo đó cô Trần phải chấp nhận điều trị chống lao lâu dài”.

nu doanh nhan 36 tuoi phoi thung lo cho, canh bao thoi quen hang trieu nguoi tre tuoi deu mac - 3

Bệnh lao phổi là bệnh rất dễ lây truyền 

Bác sĩ Hiệp Ba nói thêm: Vạn lần đừng cho rằng bản thân còn trẻ nên cơ thể rất tốt, thức một đêm, ăn bừa một vài thứ gì đó cũng không sao. Mọi người không biết rằng, thời gian dài sẽ làm suy giảm sức đề kháng, các virus, vi khuẩn trong môi trường sẽ tấn công vào cơ thể, cộng thêm việc lơ là những “tín hiệu cảnh báo” mà cơ thể phát ra, làm trì hoãn việc điều trị và cuối cùng gây ra một thảm họa lớn.

Phòng ngừa bệnh lao phổi?

Theo bác sĩ Hiệp Ba, Khoa lao của bệnh viện trước đây tiếp nhận bệnh nhân chủ yếu là những người cao tuổi, tuy nhiên những năm gần đây những người trẻ mắc bệnh lao phổi tăng lên rõ rệt, nguyên nhân gây bệnh có liên quan mật thiết đến chế độ sinh hoạt không lành mạnh, đặc biệt là thường xuyên thức khuya và ăn uống không có quy luật.

Ngày 24/3 mỗi năm là ngày Phòng ngừa bệnh lao trên toàn thế giới. Nói về căn bệnh này, bác sĩ Hiệp Ba cũng nhắc nhở mọi người chú ý đến các triệu chứng ho. Nếu ho liên tục hơn 2 tuần thì cần phải cảnh giác, còn đi kèm có máu trong đờm khi ho, như vậy cần phải đến bệnh viện chuyên khoa để kiểm tra bệnh lao phổi.

Ngoài ra, mọi người không nên khạc nhổ bừa bãi, nếu bệnh lao mà bạn không biết, vi khuẩn lao trong đờm sẽ từ không khí lan truyền đến những người xung quanh. Đồng thời, kiến nghị tất cả mọi người khi ra ngoài, đặc biệt ở những nơi công cộng đông người, tốt nhất là nên đeo khẩu trang, vừa giúp bảo vệ bản thân, vừa có trách nhiệm với người xung quanh.

Theo Hà Vũ (dịch theo kknews) (Khám phá)

Bình luận