Phòng ngừa và điều trị thiếu máu ở bệnh suy thận mạn

Thiếu máu là tình trạng giảm số lượng hồng cầu và giảm nồng độ hemoglobin, gây thiếu hụt đáp ứng oxy theo nhu cầu của các mô trong cơ thể. Thiếu máu là một trong các biến chứng thường gặp ở người bệnh suy thận mạn. Thiếu máu có thể là nguyên nhân của các triệu chứng như mệt mỏi, khó thở, nghiêm trọng hơn thiếu máu thường tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng trong giai đoạn tiến triển của suy thận mạn. Thiếu máu trong suy thận mạn có phác đồ điều trị phức tạp liên quan đến sự khiếm khuyết erythropoitein và thiếu sắt, trong bài này đề cập nhiều đến điều trị thiếu máu thiếu sắt ở bệnh suy thận mạn.

Bệnh suy thận mạn là gì?

Suy thận mạn là tình trạng chức năng thận suy giảm mạn tính kéo dài hàng tháng cho đến vài năm và không hồi phục. Ba nguyên nhân chính của suy thận mạn là bệnh tiểu đường, bệnh cầu thận và tăng huyết áp chiếm hơn 70% các nguyên nhân gây suy thận, ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như bệnh nang thận, bất thường đường tiết niệu bẩm sinh, các bệnh miễn dịch hệ thống như lupus ban đỏ, sỏi tiết niệu…

benh-suy-than-man.jpg

Bệnh suy thận mạn sẽ tiến triển qua 5 giai đoạn theo mức độ nặng dần và tỉ lệ thiếu máu gặp ở 43% và 57% số người bệnh tương ứng giai đoạn 1-2 và 3-5. Ở bệnh nhân đái tháo đường và suy thận mạn, thiếu máu có xu hướng nặng hơn và bắt đầu ở thời điểm sớm hơn trong suy thận mạn.

Nguyên nhân thiếu máu ở bệnh nhân suy thận mạn

Thiếu máu ở bệnh nhân suy thận mạn là hậu quả của giảm tạo hồng cầu, và giảm đời sống hồng cầu đóng góp. Giảm sinh hồng cầu là tác nhân chính, giảm sinh hồng cầu do sự thiếu hụt của nguyên liệu tạo máu  như sắt, acid folic, vitamin B12, vitamin B6, vitamin C, và nhiều yếu tố vi lượng, trong đó sắt là nguyên liệu tạo máu quan trọng nhất. Nguyên nhân thiếu máu do thiếu sắt chỉ đứng sau sự suy giảm erythropoitein – một chất quan trọng trong quá trình sản sinh và biệt hóa hồng cầu. Trong khi giảm đời sống hồng cầu là do hậu quả của môi trường ure máu cao. Một số nguyên nhân khác dẫn đến thiếu máu như mất máu, tình trạng viêm, nhiễm trùng, bệnh huyết học, tán huyết hoặc thiếu hụt dinh dưỡng.

Hậu quả của thiếu máu trong suy thận mạn

Thiếu máu là tình trạng giảm số lượng hồng cầu và giảm nồng độ hemoglobin, gây thiếu hụt đáp ứng oxy theo nhu cầu của các mô trong cơ thể. Điều này gây ra nhiều triệu chứng và dấu hiệu khác nhau ở bệnh nhân suy thận mạn. Các triệu chứng thiếu máu biểu hiện bằng mệt mỏi, khó thở khi gắng sức, đau tức ngực, hồi hộp đánh trống ngực, tăng nhạy cảm với lạnh, ăn không ngon miệng, giảm hưng phấn tình dục, rối loạn kinh nguyệt, da xanh tái, nhịp tim nhanh, phù mô kẽ phổi, tràn dịch màng ngoài tim.

Một số phương pháp điều trị thiếu máu ở bệnh nhân suy thận

Để chẩn đoán thiếu máu trong suy thận mạn, bác sĩ sẽ căn cứ vào tiền sử bệnh án, các chỉ số xét nghiệm máu. Điều trị thiếu máu trong suy thận mạn quan trọng nhất là điều trị đúng nguyên nhân thiếu máu và đáp ứng nhu cầu từng người bệnh theo từng mức độ và giai đoạn suy thận mạn. Một số phương pháp điều trị như bổ sung sắt theo đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch (trong các trường hợp đặc biệt), dùng thuốc kích thích hồng cầu, truyền khối hồng cầu… Các phác đồ điều trị đều phải được giám sát chặt chẽ bởi bác sĩ.

benh-suy-than-man-1.jpg

Phòng ngừa và điều trị thiếu máu trong suy thận mạn bằng thuốc sắt đường uống

Hậu quả của thiếu máu trong suy thận mạn là rất nghiêm trọng và phác đồ điều trị phức tạp,việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa thiếu máu cho bệnh nhân suy thận mạn trong giai đoạn sớm là thực sự cần thiết. Nhiều trường hợp thiếu máu thiếu sắt được phòng ngừa bằng bổ sung sắt từ thực phẩm, nhưng đối với một chế độ ăn hạn chế protein như bệnh nhân suy thận mạn thì điều này là không thể. Khi đó, thuốc sắt được bác sĩ chỉ định trong suốt quá trình bệnh và sự cân nhắc lợi ích nguy cơ.

Thuốc sắt Fogyma – phòng ngừa và điều trị thiếu máu thiếu sắt

Fogyma là thuốc, số đăng kí VD-22658-15, thành phần sắt (III) hydroxyd polymaltose, mỗi ống 10 ml chứa 50 mg sắt nguyên tố, giúp phòng ngừa và điều trị hiệu quả các trường hợp thiếu máu thiếu sắt. Fogyma có ưu điểm thơm ngon dễ uống, hấp thu theo cơ chế hấp thu chủ động và hạn chế tối đa các tác dụng phụ như không gây buồn nôn, không gây táo bón, nóng trong.

sp-fogyma.jpg

Fogyma được sử dụng đa dạng cho các trường hợp cần bổ sung sắt, phòng ngừa và điều trị thiếu máu thiếu sắt như phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú, trẻ em thiếu máu, người bệnh sau phẫu thuật, người suy thận mạn tính.

Fogyma là thuốc điều trị, việc sử dụng phải tuân thủ chỉ định của bác sĩ, người có chuyên môn y dược, người bệnh không nên tự ý dùng thuốc.

Để biết thêm thông tin về sản phẩm vui lòng liên hệ: https://fogyma.vn/ hoặc:

https://www.facebook.com/thuocsatfogyma

Nguồn https://fogyma.vn/

Bình luận