Thai ngoài tử cung - những dấu hiệu sớm nhất cần biết

Các dấu hiệu có thai ngoài tử cung thường xuất hiện rõ nhất từ tuần thứ 4 đến tuần thứ 12 của thai kỳ. Nhận biết sớm điều này sẽ giúp bạn kịp thời điều trị.

Có thai ngoài tử cung là gì?

Có thai ngoài tử cung gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản và tính mạng của thai phụ. Đồ họa: Hồng Nhật

Có thai ngoài tử cung gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản và tính mạng của thai phụ. Đồ họa: Hồng Nhật

Có thai ngoài tử cung là khi trứng đã thụ tinh nhưng phát triển bên ngoài tử cung của phụ nữ. Thường xảy ra các trường hợp: Thai nằm ở vòi tử cung (đây là trường hợp hay gặp nhất, chiếm 95%), thai nằm ở buồng trứng, cổ tử cung, ổ bụng, vòi tử cung.

Thai ngoài tử cung không được buồng tử cung bảo vệ. Khi túi thai vỡ sẽ khiến chảy máu ồ ạt vào ổ bụng, gây nguy hiểm tính mạng sản phụ. Các dấu hiệu sau sẽ giúp thai phụ sớm phát hiện được tình trạng này.

Chảy máu âm đạo nhẹ và đau vùng chậu

Khối thai nằm sai vị trí sẽ dễ bị bong. Trường hợp thai nằm ở vòi trứng, khi phát triển lớn dần nó sẽ ăn mòn các mạch máu của vòi trứng, làm cho đoạn vòi trứng căng phồng. Điều này, làm vỡ các mạch máu và vòi trứng, gây chảy máu vùng ổ bụng và xuất huyết ra ngoài âm đạo.

Đa số người có thai ngoài tử cung, hiện tượng ra máu này sẽ kéo dài, máu ra màu đỏ thẫm, có khi lẫn màng.

Chảy máu âm đạo thường xuyên là dấu hiệu mang thai ngoài tử cung thường gặp phải. Đồ họa: Hồng Nhật

Chảy máu âm đạo thường xuyên là dấu hiệu có thai ngoài tử cung thường gặp phải. Đồ họa: Hồng Nhật

Nếu nó xuất hiện gần với thời gian của chu kỳ kinh nguyệt, bạn cần phân biệt kỹ về màu sắc của máu, lượng máu chảy, độ loãng và độ đông đặc của máu so với những lần kinh nguyệt trước. Khi phát hiện bất thường bạn hãy đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra.

Khi phôi thai bị cấy bên ngoài tử cung cũng gây ra các cơn đau co thắt vùng chậu.

Đau bụng dữ dội một bên


Đau bụng dữ dội một bên trong một thời gian dài là dấu hiệu nguy hiểm khi có thai ngoài tử cung. Nguồn: conlatatca

Dấu hiệu có thai ngoài tử cung dễ nhận thấy là đau một bên ở vùng bụng dưới. Thực chất, đây chính là vị trí phôi thai đang làm tổ.

Hiện tượng đau bụng kéo dài, đau âm ỉ, khó chịu, đôi lúc có thể đau dữ dội kèm theo chảy máu âm đạo, mức độ đau bụng sẽ tăng dần theo thời gian do túi thai ngoài tử cung phát triển.

Khi túi thai vỡ, bạn sẽ có cảm giác đau bụng dữ dội, cơn đau quặn thắt, kéo dài liên tục, đau toát mồ hôi, lúc này chân tay còn có dấu hiệu bủn rủn, hoa mắt, chóng mặt, khó thở, thậm chí có thể bạn bị ngất xỉu.

Đau vai gáy

Mang thai ngoài tử cung cũng là nguồn cơn dẫn tới các cơn đau ở vùng đầu, vai và lưng. Khi phôi thai chèn ép các mạch máu ở nơi làm tổ và vỡ ra gây hiện tượng chảy máu trong khiến cơ thể bị đau nhức vùng vai gáy.

Đau vai gáy khi mang thai ngoài tử cung thường xuất hiện cùng triệu chứng đau bụng, xuất hiện chảy máu âm đạo và cơ thể mệt mỏi do suy nhược như ở trên.

Tụt huyết áp

Dấu hiệu huyết áp thấp xuất hiện khi mang thai ngoài tử cung và thai đã bị vỡ. Khi mang thai ngoài tử cung huyết áp sẽ thấp hơn so với chỉ số huyết áp của những mẹ bầu mang thai thường.

Nguyên nhân đến từ việc vỡ mạch máu ở vị trí phôi thai làm tổ, gây ra mất máu rò rỉ theo đường âm đạo. Lúc này, máu trong cơ thể phải tiếp tục tăng để bù đắp lượng máu đã mất.

Vạch thứ 2 của que thử thai mờ


Dấu hiệu có thai ngoài tử cung khi que thử thai có một vạch mở một vạch đậm. Nguồn: healthline

Nồng độ hCG có trong nước tiểu của phụ nữ mang thai ngoài tử cung sẽ có dấu hiệu giảm so với những người mang thai bình thường. Do đó, khi thử thai sẽ có trường hợp lên 2 vạch nhưng không rõ.

Theo Laodong 
Bình luận