Tình trạng mất ngủ kéo dài gây ra hàng loạt vấn đề sức khỏe

Mất ngủ sẽ khiến cơ thể và não bộ không được nghỉ ngơi đầy đủ và dễ phát sinh những vấn đề sức khỏe sau.

Mất ngủ trong thời gian dài không chỉ gây hại não bộ mà còn là nguyên nhân của nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Do công việc bận rộn, căng thẳng hay một số thói quen xấu khiến bạn gặp phải tình trạng mất ngủ. Nếu vấn đề trên diễn ra thường xuyên, chúng có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể. Mất ngủ sẽ khiến cơ thể và não bộ không được nghỉ ngơi đầy đủ và dễ phát sinh những vấn đề sức khỏe sau.

Suy giảm hệ thống miễn dịch

Trong khi ngủ, hệ thống miễn dịch sản sinh ra các hợp chất bảo vệ, chống nhiễm trùng như cytokine. Thiếu ngủ thường xuyên khiến quá trình trên bị cản trở. Những hợp chất kháng viêm, chống lại các loại vi khuẩn cũng vì thế mà được sản sinh ít hơn. Lâu dài, thói quen này khiến hệ thống miễn dịch suy giảm và làm tăng nguy cơ mắc bệnh của cơ thể.

Cứ chủ quan với tình trạng mất ngủ kéo dài coi chừng gặp phải hàng loạt tác hại sau - Ảnh 1.

Gây hại hệ thần kinh

Ngủ là thời gian não bộ được nghỉ ngơi và phục hồi sau một ngày làm việc. Thường xuyên mất ngủ khiến não bộ bị ảnh hưởng, gây hại trực tiếp đến hệ thần kinh. Tình trạng này có thể kèm theo các triệu chứng như mệt mỏi, đau đầu. Lâu dài, đây cũng là nguyên nhân gây cản trở chức năng của não bộ và lảm ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan khác trong cơ thể.

Cứ chủ quan với tình trạng mất ngủ kéo dài coi chừng gặp phải hàng loạt tác hại sau - Ảnh 2.

Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Mất ngủ khiến bạn thường xuyên phải thức khuya, điều này cũng gây ra những tác hại nhất định cho hệ tiêu hóa. Do thiếu ngủ sẽ làm ảnh hưởng đến hai loại hormone là leptin và ghrelin làm cản trở đến việc kiểm soát cảm giác thèm ăn. Bên cạnh đó, thức khuya do mất ngủ cũng làm tăng dịch vị dạ dày và dễ gây đau bụng. Vấn đề trên cũng làm thay đổi nhịp sinh học và làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng.

Cứ chủ quan với tình trạng mất ngủ kéo dài coi chừng gặp phải hàng loạt tác hại sau - Ảnh 3.

Hay quên và mất tập trung

Tình trạng nhớ trước quên sau sẽ thường gặp phải ở những người thiếu ngủ. Thường xuyên bị mất ngủ khiến não bộ phải hoạt động quá sức và không được nghỉ ngơi đầy đủ. Lúc này, hoạt động ghi nhớ cũng bị cản trở và gây ra chứng hay quên. Mất tập trung khi làm việc vào hôm sau cũng là tình trạng dễ thấy nếu bạn bị mất ngủ.

Cứ chủ quan với tình trạng mất ngủ kéo dài coi chừng gặp phải hàng loạt tác hại sau - Ảnh 4.

Làm rối loạn nội tiết

Dù thức khuya do thói quen xấu hay mất ngủ thì đây đều là nguyên nhân khiến hormone bị thay đổi. Quá trình sản sinh các loại hormone tăng trưởng, đặc biệt là ở người trẻ cũng có thể bị gián đoạn. Thêm vào đó, một số loại hormone như cortisol có thể bị tăng tiết khi tình trạng mất ngủ kéo dài và gây mất cân bằng.

Cứ chủ quan với tình trạng mất ngủ kéo dài coi chừng gặp phải hàng loạt tác hại sau - Ảnh 5.

Những điều nên làm để cải thiện tình trạng mất ngủ:

- Sử dụng một số loại hạt hay trà thảo mộc để cải thiện giấc ngủ.

- Hạn chế căng thẳng, làm việc quá sức bởi đây đều là những nguyên nhân làm cản trở giấc ngủ.

- Không chủ quan để tình trạng mất ngủ kéo dài.

- Thực hiện một số bài tập yoga trước khi ngủ.

- Massage nhẹ nhàng vùng đầu trước khi ngủ để cải thiện tình trạng trên.

Theo Toquoc.vn

Bình luận
Tin khác

Vì sao quả vải tốt cho sức khỏe nhưng tuyệt đối không được ăn lúc đói?

Quả vải có nhiều tác dụng cho sức khỏe nhưng nếu không biết sử dụng, ăn vải lúc đói sẽ gây hại cho sức khỏe. Chỉ trong gần nửa tháng qua đã có gần 60 trẻ em Ấn Độ tử vong do tổn thương não và 40 em đang được điều trị tích cực sau khi ăn nhiều vải lúc đói.
;