Vỡ òa niềm vui sau 55 ngày cứu sống bé trai sinh non nặng 900gr, bị nhiễm trùng huyết

Sau 55 ngày các y, bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Xanh Pôn tận tâm, tận lực đã cứu được bé trai sinh non nặng có 900gr, mắc nhiều bệnh. Ôm con trai bé bỏng, người mẹ trẻ xúc động cảm ơn tập thể y bác sĩ đã hết lòng cứu sống con mình.

Người mẹ trẻ và bé trai sinh non nặng có 900gr

Tập thể y bác sĩ khoa Sơ sinh của Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) đã cứu sống một bé trai sinh non nặng chỉ 900gr, sau 55 ngày nằm viện.

Câu chuyện bắt đầu từ ngày 27/3/2019, khi bé Bùi Văn Cường nặng chưa đầy 900 gram được chuyển đến Bệnh viện Xanh Pôn sau khi ra đời chưa đầy 10 giờ. Tình trạng của bé lúc nhập viện là mới ở tuần thai thứ 27, thể trạng tím tái, yếu ớt, suy hô hấp nặng, tính mạng nguy kịch.

vo oa niem vui sau 55 ngay cuu song be trai sinh non nang 900gr, bi nhiem trung huyet - 1

Niềm vui của người mẹ ôm con trai bé bỏng về nhà.

Các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu cho thở máy, nằm lồng ấp, theo dõi nhịp tim, ống động mạch lớn phải đóng ống động mạch, theo dõi SpO2 liên tục, điều trị kháng sinh, truyền các chế phẩm máu, nuôi dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn… Diễn biến sức khỏe của bé những ngày đầu rất xấu, với nhiều căn bệnh của trẻ sinh non, tim, phổi và các cơ quan nội tạng đều chưa hoàn thiện, nhiễm trùng máu, nấm máu…

Do hệ hô hấp của bé chưa hoàn chỉnh, nên các y bác sĩ đã cho bé thở máy liên tục và hỗ trợ 24/24h. Dần dần sức khỏe của bé đã ổn định, được chuyển sang hỗ trợ hô hấp bằng CPAP, sau chuyển sang thở Oxy.

Hành trình dài từ ngày 27/3 tới 21/5 vô cùng gian nan với các y bác sĩ khoa Sơ sinh. Không phụ công lao của mọi người, sau hành trình 55 ngày với sự chăm sóc, theo dõi sát sao tận tình của tập thể bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý tại Khoa sơ sinh, bé Cường đã cai được máy thở, tình trạng nhiễm trùng đã hết, sức khỏe ổn định và đạt cân nặng 1,5kg.

Bé đã được các bác sỹ thông báo ra viện ngày 21/5/2019.

vo oa niem vui sau 55 ngay cuu song be trai sinh non nang 900gr, bi nhiem trung huyet - 2

vo oa niem vui sau 55 ngay cuu song be trai sinh non nang 900gr, bi nhiem trung huyet - 3

Lời cảm ơn chân thành

Nghe tin con được ra viện, chị Hoàng Thị Hồng như vỡ òa niềm vui sau hành trình 55 ngày trong bệnh viện. Không cầm được nước mắt hạnh phúc của người mẹ, chị đi cám ơn từng bác sĩ, từng y tá, hộ lý ở khoa Sơ sinh. Người mẹ trẻ đã thao thức cả đêm, vừa trông con, vừa viết một lá thư cảm ơn, tri ân nỗ lực của tập thể y bác sĩ đã cứu sống con trai mình.

Bế con trên tay khi ra viện, chị Hồng đã xin được chụp ảnh lưu niệm cùng với những người cha, người mẹ thứ hai của bé Cường - những người đã ngày đêm, không quản ngại khó khăn vất vả đưa bé Cường trở về từ bàn tay của tử thần. “Gia đình tôi xin được cảm ơn và kính chúc sức khỏe tới các bác sỹ và y tá trong khoa. Bằng tất cả tấm lòng biết ơn, gia đình chúng tôi xin kính chúc các y bác sỹ trong khoa sơ sinh có sức khỏe, hạnh phúc, sự bình an để tiếp tục sự nghiệp cứu người”.

Chị Hồng cảm ơn các bác sĩ Giang, bác sĩ Vân, bác sĩ Lợi và tất cả những y tá, điều dưỡng đã tận tình cứu sống con trai chị. Theo các bác sĩ, đó chính là kết quả từ phác đồ điều trị tích cực, sự phối hợp chặt chẽ, chuyên nghiệp giữa các y, bác sỹ trong BV: Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Vi sinh, Hóa sinh và Khoa Dược, đặc biệt là sự nỗ lực của tập thể y bác sĩ khoa Sơ sinh (Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn).

Những giọt nước mắt ấm áp, xen lẫn nụ cười của cặp vợ chồng trẻ, những lời tri ân chân tình, mộc mạc của chị Hoàng Thi Hồng và sự sống của bé Cường trở thành niềm vui, nguồn động viên to lớn với tập thể y bác sĩ Khoa Sơ sinh nói riêng, và Bệnh viện Xanh Pôn nói chung. Đó cũng là động lực mạnh mẽ để đội ngũ y bác sĩ, cán bộ nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn nỗ lực, quyết tâm hơn nữa trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

 Theo Ngọc Hà (Gia đình & Xã hội)
Bình luận