Lời nói sát thương hôn nhân

Con không thể tiếp tục chung sống với một người chồng luôn mạt sát vợ. Anh ta luôn xúc phạm con và con lúc nào hệt như tội đồ.

1. Em gái tôi về ngoại đường đột, mệt mỏi thông báo: “Con chuẩn bị ly hôn”. Cả nhà tôi ngã ngửa. Khi mọi người đang nóng lòng muốn hỏi vì sao, thì ba tôi xua tay chặn hết lại bằng một câu quyết đoán: “Để cho nó được yên”.

Em tôi vào phòng riêng, khóc đã đời rồi ngủ một giấc nhọc nhằn. Tỉnh dậy, bên những người thân, nó khóc: “Con xin lỗi, con không thể tiếp tục chung sống với một người chồng luôn mạt sát vợ. Anh ta luôn xúc phạm con và con lúc nào hệt như tội đồ…”.

Em rể tôi có bằng thạc sĩ, một trí thức đường hoàng. Nhưng trong nhà, em rể không như những gì thể hiện ở ngoài xã hội. Biết mình không bằng người yêu cũ của vợ, em rể không ngừng nhiếc móc, đổ cho vợ có ý nghĩ coi thường chồng. Cái ý nghĩ không bằng “thằng kia” khiến em rể tôi như biến thành con người khác, luôn ghen tuông, kiểm soát, đay nghiến vợ. Không những vậy, em rể còn có những lời lẽ xúc phạm đến ba mẹ vợ. Và đó là giọi nước tràn ly khiến em gái tôi quyết không thể sống chung với "hắn" nữa.

Loi noi sat thuong hon nhan
Em tôi nói, em không thể chung sống với người chồng luôn giết vợ bằng lời cay độc... Hình minh hoạ


Như giọt nước tràn ly thì chia tay, nhưng những tổn thương từ lời nói của chồng cứ văng vẳng bên tai khiến em tôi ám ảnh, không sao gạt bỏ được.

2. Thành cũng là người đàn ông thích “sát thương” vợ con mình bằng những lời nói nặng nề. Thảo - vợ Thành - thực ra là người phụ nữ chu toàn, cô chu đáo mọi việc từ nhà nội tới nhà ngoại, từ tổ ấm đến ngoại giao bên ngoài. Nhưng “tội” của Thảo là không còn "nguyên vẹn" khi lấy Thành. Cô đã đi quá giới hạn với mối tình trước đó trong một lần công ty tổ chức tiệc cuối năm và hai người đã chếnh choáng hơi men…

Khi yêu, Thảo không giấu chồng điều này, nhưng Thành nói anh không quan tâm, quan trọng là con người Thảo khi về sống với nhau thôi. Họ lấy nhau, rồi hai đứa con ra đời, nhưng không hiểu vì sao mỗi lần nhậu vào, Thành lại buông lời mạt sát vợ. Đỉnh điểm là lần Thảo đi gặp mặt bạn phổ thông trở về, Thành thấy cô điệu đà khác thường thì kết luận cô đi hẹn trai, nói cô ham vui, lăng loàn, chẳng khác gì gái đứng đường.

Những lời nói của Thành như quả tạ ngàn cân đập vào tổ ấm của chính anh. Thảo mang con về ngoại mấy tháng. Sau đó, vì con Thảo trở về nhà, nhưng vợ chồng vẫn giữ tình trạng ly thân cho tới nay.

3. Nhà Hạnh cũng là câu chuyện tương tự. Hoàng, chồng Hạnh là người đàn ông nóng tính và “phũ mồm”. Biết tính chồng, Hạnh luôn dằn cái tôi cá nhân xuống để giữ gìn gia đình. Nhưng hình như Hạnh càng nhịn, chồng cô càng lấn tới. Không vừa ý điều gì là anh lại lớn tiếng. Anh chửi bới vợ cả ở nhà lẫn chỗ đông người.

Có lần giữa đám giỗ bên đằng nhà vợ, Hoàng bảo vợ là “đồ ngu”. Thậm tệ hơn anh còn lớn giọng “Ai dạy cô như vậy hả?” và ba vợ anh ngay đó đã lên tiếng: “Tôi đã dạy con tôi lớn khôn đó”.

Mặc kệ, Hoàng vẫn không chịu dừng lại, bằng lời lẽ khá hùng hổ, anh quay ra mách vợ anh đoảng, mắc tật này, lỗi kia… mà những thứ anh kể toàn những chuyện vụn vặt trong gia đình, rất không đáng.

Loi noi sat thuong hon nhan
Chỗ đông người, Hoàng còn lớn tiếng mắng vợ là "đồ ngu"... Hình minh hoạ


Ba vợ anh có lẽ cũng muối mặt với anh em họ hàng, và cũng quá thương con, nên cuối cùng nói với Hạnh: “Cuộc đời còn dài lắm con gái, đừng chịu đựng nữa. Thôi, về nhà với ba”.

Lúc gia đình đã qua cơn ồn ào, ba Hạnh nói với đứa con trai trong nhà: Không phải là vợ chồng rồi cứ “xả” cho đã giận, muốn nói gì thì nói. Những tổn thương dai dẳng không chỉ ám ảnh một đời người mà có khi còn ảnh hưởng tới con trẻ. Nhất thiết vẫn phải “lựa lời” để đừng sát thương hôn nhân của chính mình.

Theo Báo phụ nữ

Bình luận