Ung thư cổ tử cung: đã có vắc xin, cần phòng ngừa ngay!

Theo báo cáo của HPV Information Center năm 2018, mỗi năm, Việt Nam có khoảng 2,420 phụ nữ tử vong do ung thư cổ tử cung (UTCTC). Thực tế, căn bệnh nguy hiểm này đã có vắc xin phòng ngừa. Vậy cụ thể vắc xin này như thế nào?

Tại Hội thảo khoa học Vai trò của chủng ngừa trong chiến lược dự phòng HPV, các chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước đã có buổi chia sẻ thông tin hữu ích về việc phòng ngừa UTCTC đến đông đảo cán bộ y tế hai miền Nam Bắc thuộc 2 nhóm chuyên ngành chính là y tế dự phòng và sản phụ khoa - chăm sóc sức khỏe sinh sản.

ung thu co tu cung: da co vac xin, can phong ngua ngay! - 1

Hội thảo khoa học này đã diễn ra vào cuối tuần qua dưới sự điều hành của Hội Y học Dự phòng Việt Nam và Viện Pasteur TP.HCM

Chia sẻ về UTCTC, các chuyên gia cho biết 99,7% nguyên nhân gây UTCTC có liên hệ chặt chẽ đến vi rút HPV với 70% là liên quan hai chủng HPV 16 và 18. Bệnh không xảy ra đột ngột mà diễn tiến âm thầm, kéo dài từ 5-20 năm và gây tổn thương lớn đến tử cung. Triệu chứng UTCTC thường khá mờ nhạt, dễ nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác. Do đó, nhiều trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, bệnh nhân phải phẫu thuật cắt bỏ một phần hay toàn bộ tử cung. Điều này nhiều khả năng tước bỏ quyền làm mẹ của người phụ nữ. Bệnh cũng có nguy cơ gây tử vong khi ở giai đoạn cuối. Hiện bệnh chưa có thuốc đặc trị, cách phòng ngừa bệnh đơn giản và hiệu quả nhất là tiêm vắc xin ngừa vi rút HPV, đi cùng với tầm soát định kì.

Thông qua nhiều nghiên cứu khác nhau, với tính an toàn, hiệu quả ổn định và lâu dài, vắc xin ngừa HPV đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, khuyến khích tiêm ngừa vi rút HPV để phòng bệnh UTCTC.

ung thu co tu cung: da co vac xin, can phong ngua ngay! - 2

PGS. TS. BS. Cao Hữu Nghĩa - Trưởng khoa xét nghiệm lâm sàng Viện Pasteur TP.HCM chia sẻ về tính an toàn của vắc xin ngừa vi rút HPV

Đánh giá về lợi ích và hiệu quả của vắc xin ngừa vi rút HPV, PGS. TS. BS. Cao Hữu Nghĩa cho biết: “Vắc xin ngừa HPV có hiệu quả gần 100% trong phòng ngừa các tổn thương tiền UTCTC và UTCTC gây ra bởi hai chủng HPV 16,18 cũng như các mụn cóc sinh dục, các tổn thương ung thư hoặc tiền ung thư cơ quan sinh dục khác bao gồm ung thư âm hộ, âm đạo, dương vật và hậu môn… Vắc xin ngừa HPV đã được chứng minh có độ an toàn và hiệu quả cao sau 14 năm nghiên cứu”.

Mới đây, các nhà nghiên cứu ở Úc đã công bố có thể loại bỏ UTCTC trên toàn cầu. Theo đó, nếu có thể đạt được phạm vi tiêm chủng rộng rãi và mở rộng sàng lọc cổ tử cụng, sẽ có 149/181 quốc gia có thể loại bỏ UTCTC vào nửa đầu thế kỷ này. Ngoài ra, bằng việc sử dụng các mô hình động và dữ liệu chất lượng cao từ Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, các nhà nghiên cứu cũng dự đoán rằng việc thực hiện các bước này sẽ ngăn ngừa tới 13,4 triệu trường hợp UTCTC trong vòng 50 năm (2069).

Vắc xin ngừa HPV được khuyến cáo tiêm cho phụ nữ độ tuổi từ 9-26, tốt nhất là 11 đến 12 tuổi, không quan tâm là đã có quan hệ tình dục hay chưa. Vắc xin đạt hiệu quả cao nhất khi tiêm ngừa trước lần quan hệ tình dục đầu tiên. Liều tiêm được chỉ định 3 liều. Theo đó, liều thứ 2 cách liều thứ nhất tối thiểu 1 tháng và liều 3 cách liều 2 tối thiểu 3 tháng.

Hãy cùng chung tay hành động ngay để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và những người phụ nữ thân yêu xung quanh mình khỏi UTCTC - căn bệnh nguy hiểm cướp đi sinh mệnh 7 phụ nữ Việt mỗi ngày.

Theo Minh Ngọc (Khám phá).

Bình luận