Tuyển tập 10 lỗi thường gặp khi tự làm bánh trung thu, mách nhỏ nàng loạt mẹo hay 'chữa' bánh khi lỡ tay làm hỏng

Trong quá trình làm bánh trung thu, không ít chị em đã gặp phải những vấn đề rắc rối khiến bánh không được ngon và đẹp mắt như bánh mua sẵn.

1. Bánh dẻo bị nhão hoặc khô:

Tuyển tập 10 lỗi thường gặp khi tự làm bánh trung thu và mách nhỏ nàng loạt mẹo hay 'chữa' bánh khi lỡ tay làm hỏng

Bánh dẻo bị khô hay nhão là do bạn trộn bột chưa đạt yêu cầu. Bột bánh dẻo khi trộn phải mềm, khi sờ vào cảm giác có dầu ăn dính ở tay thì khi để qua 1 - 2 ngày, dầu ăn ngấm vào vỏ, bánh sẽ dẻo ngon. Nếu bạn làm bánh ngon ngay từ lúc làm xong thì để sang hôm sau bánh sẽ bị khô.

Bánh bị nhão do bạn cho quá nhiều dầu hoặc nước. Khắc phục tình trạng này bằng cách cho thêm bột vào đến khi thấy bột đủ độ dẻo.

2. Lỗi tạo hình bánh dẻo không được sắc nét:

Lỗi thứ hai là bánh dẻo không được sắc nét. Có ba nguyên nhân chính gây ra điều này là trộn bột sai, thứ hai là nhồi bột quá kĩ khiến bột bị chai và thứ ba do chất lượng khuôn của bạn.

Cách khắc phục: Chỉ nhào bột cho đến khi bột bánh dẻo, nước đường, dầu ăn quyện vào với nhau thành khối mịn dẻo sau đó đem đi đóng bánh ngay. Không nhào bột hoặc để bột nghỉ quá lâu.

Nếu làm nhiều bánh một lúc nhưng tốc độ làm chưa được nhanh, thì bạn nên chia thành nhiều lần trộn bột, không nên trộn một lúc rồi để bột đã trộn ngoài nhiệt độ quá lâu vì càng để lâu bột càng dễ bị khô và rất khó đóng bánh. Để bánh được sắc nét nhất thì bạn nên chọn những chiếc khuôn có hoa văn sâu.

3. Bánh nướng lên màu không đẹp:

Do bạn nướng chưa đạt yêu cầu, bánh vẫn còn non.

Bánh nướng lên màu không đẹp là do bạn dùng nước đường vừa nấu để làm bánh. Nước đường để càng lâu thì bánh lên màu càng đẹp. Bạn nên hòa thêm một chút màu thực vật hoặc bột tro tàu vào hỗn hợp quết lên mặt bánh khi nướng.

4. Bánh khó tạo hình, bị chảy xệ khi nướng, không sắc nét:

Tuyển tập 10 lỗi thường gặp khi tự làm bánh trung thu và mách nhỏ nàng loạt mẹo hay 'chữa' bánh khi lỡ tay làm hỏng

Bánh khi nặn bị ướt, nhão không đóng vào khuôn được. Khi nướng xong bánh mất hết hoa văn, chảy xệ biến dạng. 

Nguyên nhân:

- Bột bánh quá nhão, ướt.

- Quét trứng quá dày làm mất hoa văn trên mặt bánh.

Cách khắc phục:

- Nhồi bột đúng công thức, hạn chế cho quá nhiều chất lỏng (dầu ăn, lòng đỏ trứng...), nếu bột quá nhão có thể thêm 1 ít bột mì vào để chữa cháy. 

- Phết trứng thật mỏng lên mặt bánh. 

5. Bánh bị nứt sau khi nướng:

Bánh sau khi nướng trên bề mặt hoặc phần thân bánh xuất hiện các vệt nứt.

Nguyên nhân:

- Nhào bột bánh quá khô.

- Quét hỗn hợp trứng lên bánh quá dày, phết lúc bánh vẫn còn chưa khô.

Cách khắc phục:

- Nhồi bột đúng công thức, cho lượng chất lỏng (dầu ăn, lòng đỏ trứng...) vừa đủ tránh vỏ quá khô.

- Lúc quét hỗn hợp trứng lên mặt bánh sau khi nướng lần 1 nên quét 1 lớp mỏng và đợi cho mặt bánh thật ráo mới quét. 

6. Bánh sau khi nướng bị khô cứng:

Tuyển tập 10 lỗi thường gặp khi tự làm bánh trung thu và mách nhỏ nàng loạt mẹo hay 'chữa' bánh khi lỡ tay làm hỏng

Tình trạng gặp phải là vỏ bánh sau khi nướng để qua ngày vẫn không mềm và bị khô. 

Nguyên nhân:

- Nướng bánh quá kỹ, hoặc nướng nhiệt độ quá cao.

- Phần nước đường bánh nướng nấu quá đặc.

- Bên cạnh đó, còn có 1 nguyên nhân khác nếu là bánh  nhân đậu thì phần nhân không đủ dầu, nhân bị khô dẫn đến dầu không thấm ra vỏ bánh làm bánh bị cứng. 

Cách khắc phục:

-Tùy theo kích cỡ của bánh mà chọn nhiệt độ nướng thích hợp, thông thường dao động từ 190 - 200 độ C. Nếu lò nhà bạn nhiệt quá cao khi nướng có thể dùng giấy bạc che bên trên bánh. 

- Kiểm tra lại phần nước đường xem có quá đặc hay không bằng cách nhỏ vào 1 chèn nước, nếu nước đường gom thành cục và không tan được nghĩa là đã quá đặc, bạn cần làm lại phần nước đường khác trước khi làm bánh nướng. 

- Nếu bánh nhân đậu, kiểm tra lại phần nhân đã đủ lượng dầu cần thiết chưa, nhân đậu đủ dầu sên xong phải mềm dẻo, mịn và không khô. 

7. Lỗi bánh nhanh thiu

Điều này nguyên nhân chính là do khâu làm nhân, nhân có nhiều nước, thiếu đường và dầu ăn hoặc nhân nhạt thì bánh sẽ thiu nhanh hơn nhân ngọt. Bánh càng ngọt càng để được lâu hơn đấy.

Cách khắc phục: Đối với bánh dẻo nhân ngọt chắc chắn sẽ để được lâu và ít bị thiu hơn so với bánh nhân mặn hay nhân thập cẩm, để khắc phục vấn đề này bạn nên chọn những liệu nguyên liệu khô và khó bị ôi thiu.

8. Lỗi bánh bị tách vỏ và nhân

Có hai nguyên nhân gây ra hiện tượng này đó là bọc bánh chưa tốt (vỏ và nhân chưa dính sát vào với nhau) hoặc nấu nhân chưa đạt (nấu nhân bị tươm dầu hoặc nhân quá khô)

Cách khắc phục: Chú ý khi nhân bánh trong lớp vỏ không để xuất hiện những lỗ khí và làm nhân đạt yêu cầu.

9. Bánh bị phồng khi nướng

Tuyển tập 10 lỗi thường gặp khi tự làm bánh trung thu và mách nhỏ nàng loạt mẹo hay 'chữa' bánh khi lỡ tay làm hỏng

Việc bánh bị phồng là do bạn đã sên nhân chưa đạt yêu cầu, Nhân bánh quá ướt có thể khiến bánh bị biến dạng khi nướng. Hoặc cũng có thể là bạn nướng bánh ở nhiệt độ quá cao.

10. Nước đường bị đọng hạt li ti

Nước đường làm bánh Trung thu rất quan trọng, nó quyết định tới việc bánh Trung thu của bạn có ngon miệng và đẹp mắt hay không. Nấu nước đường làm bánh Trung thu rất đơn giản nhưng một trong những vấn đề mọi người hay gặp phải là nước đường bị đọng hạt nhỏ li ti. Nguyên nhân là do bạn đã dùng muỗng hoặc đũa khuấy. Một nguyên tắc quan trọng là không được dùng bất cứ thứ gì khuấy nước đường trong thời gian nấu.

Cách khắc phục: Các bạn có thể ngâm cả lọ nước đường vào trong nước nóng. Nếu vẫn không hết thì đổ nước đường vào nồi, cho thêm một chút nước lọc và nước cốt chanh vào đun lại.

Theo Emdep  
Bình luận