9 điều bình thường ở Hàn Quốc nhưng khiến cả thế giới ngạc nhiên

Tặng giấy vệ sinh cho người Hàn Quốc là bình thường vì họ thích những thứ thiết thực.

1. Nhà nước hỗ trợ phụ nữ mang thai

9 dieu binh thuong o han quoc nhung khien ca the gioi ngac nhien - 1

Tất cả phụ nữ mang thai ở Hàn Quốc đều nhận được thẻ tín dụng đặc biệt từ chính phủ. Thẻ này có 500 USD (khoảng 11 triệu đồng). Một người mẹ tương lai có thể chi số tiền này cho việc điều trị y tế và tất cả các loại thuốc cần thiết.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai còn được ưu tiên rất nhiều khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Ghế cho phụ nữ mang thai trên tàu điện ngầm được đánh dấu bằng màu hồng. Bên cạnh đó còn có những nơi đậu xe đặc biệt cho các bà bầu.

2. Người Hàn Quốc thích tặng và nhận quà tặng thiết thực

9 dieu binh thuong o han quoc nhung khien ca the gioi ngac nhien - 2

Một món quà truyền thống trong bữa tiệc ấm cúng có thể là vài cuộn giấy vệ sinh, điều này hết sức bình thường ở Hàn Quốc. Người Hàn Quốc tin rằng chiều dài của cuộn giấy chính là tuổi thọ dài lâu cho người nhận. Người Hàn Quốc thích những món quà thiết thực, đặc biệt là những món có thể ăn được. Ví dụ, quản lý của một công ty Hàn Quốc tặng nhân viên những giỏ thức ăn.

3. Các nhà thờ tặng những món quà nhỏ cho giáo xứ

9 dieu binh thuong o han quoc nhung khien ca the gioi ngac nhien - 3

Hàng quý, các nhà thờ lớn sắp xếp các chuyến đi miễn phí cho giáo xứ tới nha sĩ và tiệm làm tóc. Và họ luôn tích cực tìm kiếm các nhà tài trợ cho các hoạt động này coi như món quà nhỏ cho giáo xứ. Xứ sở kim chi cũng là đất nước có nhà thờ hút du khách nhất thế giới với 1 triệu người mỗi năm.

4. Học sinh trung học học đến nửa đêm

9 dieu binh thuong o han quoc nhung khien ca the gioi ngac nhien - 4

Trẻ em Hàn Quốc phải học rất nhiều. Học sinh tiểu học có các lớp học từ 9 giờ sáng đến 6 giờ chiều, học sinh cấp hai trở về nhà lúc 10 giờ tối, trong khi học sinh trung học đôi khi phải học đến 1 giờ sáng. Thư viện trường mở 24/7 đặc biệt cho những dịp thi cử.

 

5. Tỏ lòng biết ơn tốt nhất đối với giáo viên bằng cà phê hoặc đồ ngọt

9 dieu binh thuong o han quoc nhung khien ca the gioi ngac nhien - 5

Quà tặng giá trị cho giáo viên hoặc quan chức nhà nước được coi là hối lộ. Vì thế cha mẹ và trẻ em muốn thể hiện lòng biết ơn của mình với một giáo viên thường tặng đồ ngọt hoặc một tách cà phê.

6. Xe điện ngầm theo chủ đề

9 dieu binh thuong o han quoc nhung khien ca the gioi ngac nhien - 6

Có rất nhiều xe điện ngầm theo chủ đề dành riêng cho một số nhân vật hoạt hình. Các trạm xe luôn có giọng nói của những nhân vật đó và hình mẫu nhân vật hoạt hình luôn được đặt trên ghế tàu.

7. Hàn Quốc không biết đến truyền thống của thế giới phương Tây

Nếu bạn hỏi một người Hàn Quốc về tên của ca sĩ nổi tiếng nhất thế giới, họ sẽ khó có thể trả lời được. Người Hàn Quốc hầu như không nghe nhạc từ các quốc gia khác. Họ không xem phim phương Tây, họ không nghe nhạc phương Tây, họ không biết truyền thống phương Tây. Họ hầu như chỉ quan tâm đến các ngôi sao và văn hóa nước mình.

8. Thiếu thùng rác và có rất nhiều nhà vệ sinh công cộng

9 dieu binh thuong o han quoc nhung khien ca the gioi ngac nhien - 7

Hầu như ở nơi công cộng không hề có thúc rác vì người Hàn rất gọn gàng. Có nhà vệ sinh công cộng trong mỗi ga tàu điện ngầm và trong mỗi công viên. Nhà vệ sinh rất sạch sẽ với cabin riêng cho người khuyết tật. Nhà vệ sinh nữ có chiếc bàn đặc biệt dành cho các bà mẹ thay bỉm cho con.

9. Chính phủ ban hành quyết định giúp người dân không nghiện công việc

9 dieu binh thuong o han quoc nhung khien ca the gioi ngac nhien - 8

Gần đây, chính phủ Hàn Quốc quyết định chống lại chứng nghiện công việc đã trở thành một căn bệnh trên toàn quốc. Máy tính của nhân viên văn phòng thích làm việc ngoài giờ sẽ bị tắt vào tối thứ Sáu. Biện pháp này là cần thiết để buộc mọi người sống một cuộc sống bình thường. Sự đổi mới này được cho là sẽ được áp dụng cho tất cả mọi người, nhưng trong những dịp đặc biệt vẫn có ngoại lệ.


Theo Trúc Anh (Dân Việt)

Bình luận