Cây 'sống ảo' ở Lảo Thẩn bị chặt

Cây phong ba trên 'nóc nhà' Y Tý - điểm check in nổi tiếng của du khách khi tới Lảo Thẩn - vừa bị đốn hạ.

Cây phong ba trên đỉnh Lảo Thẩn (xã Phìn Hồ, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) vừa bị một người dân chặt hạ vào ngày 21/11. Nguyên nhân ban đầu được xác định là để làm củi. Chính quyền địa phương đang làm rõ sự việc.

Thông tin cây phong ba bị đốn hạ đã lập tức gây xôn xao trên cộng đồng du lịch. Nhiều người tiếc nuối bởi địa điểm "cộp mác" Y Tý giờ chỉ còn trong hoài niệm.

"Cây sống ảo" hay "cây cô đơn" là tên gọi mà cộng đồng đam mê chinh phục đặt cho địa điểm này. Đây cũng là nơi check in không thể bỏ qua của các tín đồ thích "săn mây" ở Y Tý. Người dân địa phương không biết chính xác tuổi đời của cây phong ba này nhưng nó đã trải qua nhiều năm tháng, thời tiết khắc nghiệt. Cây thuộc họ dẻ, bị khô cháy một phần nhưng vẫn đâm chồi nảy lộc. Hình dáng cây cong tự nhiên, uốn mình giữa biển mây, hướng về phía mặt trời. Hình ảnh này trở thành đề tài sáng tác của nhiều nhiếp ảnh gia.

Cây sống ảo ở Lảo Thẩn bị chặt - 3

'Cây cô đơn' trên đỉnh Lảo Thẩn trước khi bị đốn hạ. Ảnh: Hike Code

Núi Lảo Thẩn cao 2.860 m, được biết đến là điểm cao nhất ở Y Tý, tỉnh Lào Cai, là điểm du lịch trekking được các phượt thủ chuyên nghiệp phát hiện ra vài năm gần đây. Mùa săn mây ở Lảo Thẩn bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 3, lý tưởng nhất là từ tháng 10 đến tháng 12. Trước khi đi, du khách nên xem dự báo thời tiết thường xuyên và nên bắt đầu chuyến đi sau những đợt mưa khoảng 1-2 ngày.

Để lên đến đỉnh, du khách thường phải leo cung đường khoảng 12 km hai chiều lên xuống. Chuyến đi thường kéo dài ba ngày hai đêm để du khách có nhiều thời gian vừa đi vừa nghỉ, không bị quá sức, đồng thời cũng để chiêm ngưỡng được cả bình minh, hoàng hôn và ngắm sao đêm ở Y Tý. Quãng đường này được đánh giá là khá vừa sức, với cả những người ít vận động.

Nhiều người thuê porter trợ giúp, dẫn đường để hành trình diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. Dọc đường đi có nhiều điểm chụp ảnh đẹp để du khách thoải mái sáng tác. Các porter thường chuẩn bị cần câu và cá gỗ để du khách có thể sống ảo với concept thần thánh "câu cá ở biển mây".

Cây sống ảo ở Lảo Thẩn bị chặt - 4

Concept 'câu cá ở biển mây'. Ảnh: Travelmag

Theo Ngoisao

Bình luận
Tin khác

Những mùa hoa vắng khách du lịch

Tháng 11, cúc họa mi ở Sa Pa, Hà Nội, tam giác mạch ở Hà Giang và dã quỳ ở Đà Lạt đã nở rộ nhưng vắng khách tham quan.
;