Có 1 món ngon giản dị nhưng không thể thiếu những ngày Hà Nội nắng nóng

Mùa hè nóng quá không biết ăn gì thì nếm ngay một bát cháo đậu phụ cà muối xem sao, đảm bảo ăn đến đâu mát lịm đến đó!

Những ngày nắng nóng chẳng muốn đi đâu, chẳng biết ăn gì, các bà, các mẹ đi chợ cũng nhanh nhanh chóng chóng rồi về nhà để tránh cái nắng đến váng đầu. Mà để nghĩ xem cái thời tiết này ăn gì cũng đã thấy mệt mỏi. Nghĩ tới món nào cũng cảm thấy nóng bức, ngan ngán, không muốn ăn. Thôi thì mua ít đỗ xanh, vài bìa đậu, thêm 5 nghìn cà muối, về làm bát cháo đậu cà.

Cháo đậu cà là gọi tắt của sự kết hợp giữa cháo đỗ xanh - đậu phụ rán tẩm hành - cà muối hay còn gọi là cháo đậu phụ cà muối. "Bộ ba thần thánh" này chính là sự lựa chọn số 1 cho các chị, các mẹ đỡ phải đau đầu nghĩ xem nắng nôi thế này ăn gì cho mát.

co 1 mon ngon gian di nhung khong the thieu nhung ngay ha noi nang nong - 1

Cháo đậu cà là sự kết hợp hoàn hảo giữa cháo đậu xanh - đậu rán tẩm hành - cà muối

Với nhiều người lớn lên mà trải qua những giai đoạn khó khăn của thời xưa, cháo đậu phụ cà muối không chỉ là một món ăn thanh nhiệt trong những ngày hè oi nóng, mà còn gắn liền với tuổi thơ và những ngày gian khó. Khi ấy, chỉ ít cháo nhạt, mấy miếng đậu và vài quả cà cũng đủ cho một bữa ăn no bụng. Món cháo này lại vừa dễ làm và nguyên liệu thì ở đâu cũng mua được.

Cháo đậu phụ cà muối là món ăn giản dị nhưng lại vô cùng hấp dẫn mỗi dịp hè về. Người ta còn bảo nhau, ngoài công dụng giải nhiệt cực tốt, thức quà đơn giản này hội tụ những hương vị ngon lành, ăn nhẹ bụng nhưng lại no lâu hơn các loại cháo khác, rất tốt cho tiêu hóa.

co 1 mon ngon gian di nhung khong the thieu nhung ngay ha noi nang nong - 2

Món cháo này vừa nhẹ nhàng dễ ăn, lại no lâu và tốt cho tiêu hóa

Để nấu món này thì đơn giản, nhưng nấu sao cho ngon cũng tùy thuộc vào độ khéo léo của người nấu. Để có một nồi cháo ngon, các bạn phải ngâm đỗ xanh hoặc đỗ đen cho tự tách vỏ và bở rồi cho vào nấu cùng gạo tốt. Cháo ninh nhỏ lửa trên bếp để hạt gạo nở đều và hòa quyện cùng đỗ. Nếu muốn cháo ngon hơn, các bạn nên sử dụng nồi gang và nấu trên bếp than. Cháo mềm mịn, hơi đặc sánh, gạo và đỗ hòa lẫn vào nhau là đạt yêu cầu.

Đậu phụ ngon nhất thì nên chọn đậu mơ vì nó rất mềm và thơm. Đậu cắt miếng vừa ăn, rán trong dầu thật nóng. Đậu rán xong phải có màu vàng, căng phồng. Trước đó, bạn chuẩn bị trước phần nước mắm hành để nhúng đậu. Hành lá xắt nhỏ ngâm vào nước mắm loại ngon. Đậu nhúng vào cho thật đẫm mắm và hành.

co 1 mon ngon gian di nhung khong the thieu nhung ngay ha noi nang nong - 3

Đậu rán vàng và nhúng mắm hành cho đậm và thơm

Cà muối thì các mẹ, các chị có thể tự làm ở nhà cho sạch sẽ. Cà phải trắng phau, giòn tan, chua và mặn đúng độ. Cà có mùi thơm chứ không phải mùi nồng và khó chịu vì bị "khú".

co 1 mon ngon gian di nhung khong the thieu nhung ngay ha noi nang nong - 4

Cà muối chín đúng độ, trắng và giòn tan, chua mặn vừa phải

Cháo đỗ nhạt vì không nêm muối mắm, nhưng ăn kèm đậu rán tẩm hành và cà muối nên hương vị được cân bằng và hài hòa. Mùi thơm và beo béo của đậu kết hợp với chút hăng hăng của hành khiến cho miếng cháo thanh đạm trở nên thơm ngon một cách rất riêng. Ăn kèm miếng cà pháo giòn tan chua chua, mặn mặn lại càng đủ vị.

Món cháo dân dã, lại nhẹ nhàng trôi tuột xuống khiến bữa ăn ngày nắng trở nên dễ chịu biết bao!

co 1 mon ngon gian di nhung khong the thieu nhung ngay ha noi nang nong - 5

Nắng nóng không biết ăn gì, tại sao không lựa chọn cháo đậu phụ cà muối?

Món cháo đậu phụ cà muối này nấu rất nhanh và đơn giản nên bạn không phải chịu cảnh mướt mải mồ hôi trong bếp. Hơn nữa, nấu một lần có thể để nguội rồi gia đình ăn cả ngày. Món cháo này đặc biệt ở chỗ để nguội là ngon hơn cả. Đậu, cà cũng đều là món nguội. Có lẽ vì thế mà nó trở thành thức quà của các bà nội trợ dành cho gia đình (và cả cho chính mình) mỗi mùa hè nắng nóng.

Theo Linh Lan (Khám Phá)

Bình luận