Không cần đến Mỹ, có một hẻm núi đỏ rực tuyệt đẹp ngay sát Việt Nam

Đây là cảnh tượng được tạo ra bởi sự xói mòn hàng trăm triệu năm do mưa gió và dòng chảy, giúp hình thành nên một khung cảnh tuyệt đẹp.

Nếu như Mỹ có hẻm núi đỏ rực Antelope Canyon thì ở Trung Quốc có hẻm núi lớn Kuqa, hay còn được gọi là hẻm núi Kyria (vách đá đỏ). Nơi này nằm ở chân đồi phía nam của dãy núi Tianshan và nằm cách quận Kuche khoảng 65 km về phía bắc của quận Aksu.

Không cần đến Mỹ, có một hẻm núi đỏ rực tuyệt đẹp ngay sát Việt Nam - 1

Hẻm núi lớn Kuqa dài khoảng 5.5 km, gồm nhiều thung lũng khác nhau, độ cao vách đá trung bình là 1.600 mét, cao nhất là 2048 mét, hẻm núi sâu từ 150-200 mét, thung lũng rộng khoảng 53 mét và hẹp nhất chỉ 0.4 mét.

Không cần đến Mỹ, có một hẻm núi đỏ rực tuyệt đẹp ngay sát Việt Nam - 2

Không cần đến Mỹ, có một hẻm núi đỏ rực tuyệt đẹp ngay sát Việt Nam - 3

Một nơi tuyệt đẹp như vậy không được phát hiện cho đến năm 1999, khi những người chăn cừu Duy Ngô Nhĩ vô tình đột nhập vào nơi này và cảnh tượng tuyệt vời này đã được biết đến.

 

Không cần đến Mỹ, có một hẻm núi đỏ rực tuyệt đẹp ngay sát Việt Nam - 4

Các vách đá ở đây chủ yếu là đá trầm tích, do sự di chuyển của vỏ trái đất qua hàng thế kỷ, một loạt các hình lượn sóng uốn cong trên vách đá tạo nên sự uyển chuyển, mềm mại mê hoặc người nhìn. Các nếp gấp ở đây rất rõ ràng, giúp hình thành nên một thung lũng lượn sóng tuyệt đẹp.

Không cần đến Mỹ, có một hẻm núi đỏ rực tuyệt đẹp ngay sát Việt Nam - 6

Hẻm núi này phần lớn có màu nâu đỏ, lý do là chúng chứa nhiều quặng sắt. Khi thời tiết đẹp, cảnh quan nơi này càng rực rỡ hơn. Dưới ánh sáng mặt trời, hẻm núi Kuqa như một ngọn lửa đang bùng cháy.

Không cần đến Mỹ, có một hẻm núi đỏ rực tuyệt đẹp ngay sát Việt Nam - 7

Thung lũng của Kuqa rất rộng và phần đáy tương đối bằng phẳng, nhưng nếu đi sâu vào sẽ có nhiều ngã rẽ, lúc hẹp lúc rộng, có một số nơi chỉ đủ để một người lọt qua. Hai bên là bức tường đá cao chót vót, cát mịn dưới chân, nhìn lên cao, những đỉnh núi đá kỳ lạ với nhiều tư thế khác nhau.

Không cần đến Mỹ, có một hẻm núi đỏ rực tuyệt đẹp ngay sát Việt Nam - 8

Các danh lam thắng cảnh nổi tiếng trong hẻm núi lớn Kuqa bao gồm hơn 40 địa điểm như Shengu Shougu, Jade Girl Spring, Lying Hump và hang động Xianling... Bước vào thung lũng và đi bộ trong những ngọn núi màu nâu đỏ khiến khách du lịch cảm giác như đang bước vào một thế giới khác.

Không cần đến Mỹ, có một hẻm núi đỏ rực tuyệt đẹp ngay sát Việt Nam - 9

Ngoài ra, cách miệng thung lũng chưa đầy 2 km, phía trên vách đá, có một tượng Phật được xây dựng từ thời nhà Đường từ 1300 năm trước, hang Ai.  Hang động này nhỏ, sâu chưa đầy 5 mét, nhưng nó có ý nghĩa rất lớn vì trong đây có rất nhiều văn tự Hán cổ đại đang được bảo tồn.

Không cần đến Mỹ, có một hẻm núi đỏ rực tuyệt đẹp ngay sát Việt Nam - 10

Nếu muốn đến được đây, du khách phải thuê xe từ thị trấn và di chuyển từ 1.5-2 giờ mới tới nơi được.

 
 
Theo PHAN HẰNG ( Theo SOHU) (Dân Việt)
Bình luận